Iran bắt giữ hai tàu hải quân Mỹ

Hãng tin AP ngày 13/1 dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết Iran bắt giữ hai tàu hải quân Mỹ cùng với 10 lính trên tàu.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết, Iran bắt giữ hai tàu hải quân Mỹ cùng 10 lính trên tàu, sau khi các tàu này xâm phạm lãnh hải Iran do trục trặc kỹ thuật. Tehran đã đảm bảo sẽ nhanh chóng trao trả các binh sĩ Mỹ một cách an toàn.
Iran bat giu hai tau hai quan My
Lực lượng hải quân Mỹ. Ảnh: AP 
Theo ông Peter Cook, phía Mỹ đã mất liên lạc với hai tàu hải quân loại nhỏ nói trên khi những tàu này đang di chuyển từ Kuwait tới Bahrain. Việc Iran bắt giữ hai tàu hải quân Mỹ xảy ra gần đảo Farsi của Iran trên Vịnh Persian. Một trong hai chiếc tàu đã bị mắc cạn do gặp sự cố kỹ thuật và được phía Iran cứu kéo.
Sau đó, các binh sĩ Mỹ đã bị giữ lại trên đảo Farsi, song hiện chưa rõ đang ở đâu. Ông Cook thông báo phía Mỹ đã liên lạc với Iran và nhận được cam kết từ Tehran sẽ sớm trao trả các binh sĩ và tàu hải quân nói trên. Truyền thông Iran cũng đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt giữ 10 binh sĩ nước ngoài được cho là người Mỹ vì xâm phạm lãnh hải Iran.
Vụ bắt giữ xảy ra sau khi hải quân Mỹ ngày 9/1 công bố đoạn video vụ Iran phóng rốckét gần các tàu chiến và tàu hàng thương mại ở Eo biển chiến lược Hormuz, động thái được Lầu Năm Góc mô tả là một hành động "khiêu khích". Đoạn băng hình dài 45 giây do một máy bay trực thăng Seahawk ghi lại hôm 26/12/2015, trong đó thấy rõ cảnh các tàu thuộc IRGC phóng rốckét gần một tàu thương mại.
Hải quân Mỹ cho biết vào thời điểm trên, tàu sân bay Harry S. Truman, tàu khu trục USS Bulkeley và một khinh hạm của Pháp cũng có mặt gần đó. Iran đã phát cảnh báo qua vô tuyến điện khoảng 23 phút trước khi phóng các rốckét không có điều khiển này.
Trong khi đó, IRGC tuyên bố không tiến hành bất kỳ hoạt động diễn tập nào vào thời điểm trên và gọi những cáo buộc của phía Mỹ là "chiến tranh tâm lý".
Theo TT&VH

Bình luận(0)