Biểu tình ở Mỹ: Vì sao Tổng thống Trump bị kiện?

(Kiến Thức) - Một số người biểu tình và Liên minh Tự do Dân sự Mỹ đã đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang sau khi lực lượng an ninh sử dụng vũ lực giải tán cuộc biểu tình ôn hòa ở thủ đô Washington hôm 1/6.

Theo CNN ngày 4/6, một số người biểu tình và Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) đã đệ đơn kiện Tổng thống Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang khác sau khi lực lượng an ninh Mỹ sử dụng vũ lực giải tán cuộc biểu tình ôn hòa ở thủ đô Washington hôm 1/6.
"Vụ kiện này là vì Tổng thống và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã ra lệnh sử dụng bạo lực đối với người biểu tình ôn hòa, những người đang lên tiếng chống lại sự phân biệt đối xử bạo lực của cảnh sát nhằm vào người da màu", trích nội dung đơn kiện.
Bieu tinh o My: Vi sao Tong thong Trump bi kien?
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.  
Bộ trưởng Tư pháp Barr hôm 4/6 bảo vệ những hành động của lực lượng an ninh Mỹ. Vị quan chức Mỹ khẳng định rằng quyết định của ông về việc giải tán đám đông được đưa ra sau khi có những dấu hiệu cho thấy người biểu tình "ngày càng ngang ngược".
"Hành động giải tán người biểu tình không liên quan đến việc Tổng thống Trump đi bộ tới nhà thờ", Bộ trưởng Barr nhấn mạnh.
Trước đó, ngày 1/6, Tổng thống Trump đã đi bộ qua quảng trường Lafayette tới nhà thờ St. John. Tại đây, ông Trump cầm trên tay một quyển kinh thánh và tuyên bố: "Chúng ta là đất nước vĩ đại nhất thế giới". Sau khi chụp một vài tấm ảnh, Tổng thống Trump rời nhà thờ, trở về Nhà Trắng.
Được biết, trước khi ông Trump đến nhà thờ, lực lượng an ninh đã sử dụng hơi cay và đạn cao su để "dọn đường", giải tán người biểu tình. 

Mời độc giả xem thêm video về vụ việc người đàn ông da màu George Floyd tử vong (Nguồn video: VTC Now)

Các cuộc biểu tình phản đối vụ cảnh sát ghì chết người da màu ở Minneapolis, bang Minnesota, hôm 25/5 vẫn tiếp diễn tại nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ.
Những ngày qua, đông đảo người biểu tình đã tập trung gần Nhà Trắng. Hôm 30/5, người biểu tình xô đổ nhiều hàng rào an ninh và đụng độ với cảnh sát bên ngoài Nhà Trắng. Một nhân chứng tại hiện trường cho biết, lực lượng mật vụ Mỹ đã cảnh báo người biểu tình về việc tụ tập trái phép trước khi xông vào đám đông.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)