Ai Cập: Y án chung thân đối với cựu Tổng thống Morsi

Tòa phá án Ai Cập đã bác kháng cáo và giữ nguyên mức án tù chung thân đối với cựu Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi.

Ngày 16/9, kênh truyền hình Ai Cập Nile TV đưa tin Tòa phá án Ai Cập đã bác kháng cáo và giữ nguyên mức án tù chung thân đối với cựu Tổng thống Mohamed Morsi với tội danh làm gián điệp cho Qatar. Tại Ai Cập, án tù chung thân tương đương với 25 năm tù.
Ai Cap: Y an chung than doi voi cuu Tong thong Morsi
Cựu Tổng thống Mohamed Morsi tại phiên tòa ở Cairo, Ai Cập hồi năm ngoái. 
Tòa án này cũng tuyên án tử hình đối với 3 nhân vật thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) của ông Morsi với tội danh tương tự. Cáo trạng nêu rõ các bị cáo đã chuyển cho Qatar nhiều tài liệu mật, bao gồm các bí mật về an ninh quốc gia, để nhận khoảng 1 triệu USD. Ngoài ra, 2 bị cáo khác bị phạt tù nặng và kết án chung thân trong vụ án này.
Trước đó, vào tháng 10/2016, tòa phá án cũng đã tuyên phạt 20 năm tù giam đối với cựu Tổng thống Morsi với các tội danh gây bạo lực và giết người liên quan các vụ đụng độ biểu tỉnh bên ngoài Dinh Tổng thống hồi năm 2012.
Ông Morsi được bầu làm Tổng thống Ai Cập sau làn sóng chính biến năm 2011 lật đổ Tổng thống khi đó là ông Hosni Mubarak. Tuy nhiên, đến tháng 7/2013, ông Morsi đã bị quân đội phế truất sau các cuộc biểu tình rầm rộ phản đối chính quyền của ông và ông bị kết án tù trong một số phiên xét xử.
Tổ chức MB của ông đã bị chính phủ đưa vào danh sách các tổ chức khủng bố. Hàng trăm người thuộc tổ chức này đã bị tuyên án tử hình và tù chung thân trong các phiên tòa xét xử hàng loạt, phần lớn với các tội danh gây bạo lực, giết người và làm gián điệp.
Cùng ngày, hãng thông tấn chính thức MENA đưa tin, Tòa án Ai Cập đã ra phán quyết tử hình 7 thành viên của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với tội danh giết người và gây bạo lực.
Các đối tượng trên bị buộc tội tham gia trại huấn luyện của IS tại Libya và Syria, chặt đầu 21 người Cơ đốc giáo Ai Cập làm việc tại Libya. Tội ác này đã được IS quay phim và công bố vào tháng 2/2015. Dự kiến tòa án trên sẽ ra phán quyết đối với 13 đối tượng khác với tội danh tương tự vào ngày 25/11 tới.
Ai Cập đang đối mặt với làn sóng tấn công khủng bố, chủ yếu tập trung tại Bắc Sinai kể từ sau khi quân đội lật đổ ông Morsi. Các tay súng IS tuyên bố các vụ tấn công này nhằm vào lực lượng an ninh và những người theo Cơ đốc giáo tại Ai Cập để trả thù hành động trấn áp những người ủng hộ cựu Tổng thống Morsi cũng như những người Cơ đốc giáo trung thành với quân đội.
Theo TTXVN/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)