Hoàng đế Trung Quốc thời phong kiến tổ chức nhiều nghi lễ như cúng tế tổ tiên, cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an... Những lễ cúng tế này thường được tổ chức với quy mô lớn nên toàn bộ bá quan văn võ trong triều tham gia.Các món ăn là một phần không thể thiếu trong những buổi tế lễ quan trọng của nhà vua. Theo các nhà nghiên cứu, các món ăn trong dịp tế lễ của hoàng gia không phải đều là những món cao lương mỹ vị, đặc sản của các vùng miền.Thực tế, các món thịt chuẩn bị cho buổi tế lễ được chế biến từ lợn, trâu và cừu. Sau khi hoàn thành nghi lễ, hoàng đế sẽ ban thưởng chúng để các quan cùng thưởng thức.Khi nhận được các món ăn do hoàng đế ban thưởng, các quan lại có mặt tại buổi lễ cùng ngồi xuống và thưởng thức lộc vua ban. Thế nhưng, không phải ai cũng hào hứng, vui vẻ khi thưởng thức những món ăn này.Nguyên do là bởi các món thịt trong buổi tế lễ thường được chuẩn bị từ sớm. Do thời gian tế lễ dài nên các món ăn không còn thơm ngon như lúc mới chế biến xong.Trải qua thời gian dài ở điều kiện môi trường mà không có bất cứ biện pháp bảo quản nào, hương vị của các món ăn mất đi sự tươi ngon nên đa số các quan thường ăn mà không cảm thấy ngon miệng.Thêm nữa, các món thịt thường là thịt luộc. Trong quá trình chế biến, đầu bếp không được phép thêm gia vị.Khi thưởng thức, các quan viên cũng không được sử dụng gia vị. Việc thưởng thức một món ăn nhạt nhẽo khiến nhiều người cảm thấy khó nuốt.Dù vậy, họ không dám thể hiện ra bên ngoài cũng như không dám lén thêm gia vị như muối vào món ăn. Nguyên do là bởi nếu để hoàng đế biết chuyện sẽ bị xử phạt nặng vì tội bất kính.Vậy nên, dù các món ăn trong buổi tế lễ khó ăn đến đâu thì các quan văn võ trong triều đều cố gắng ăn hết. Mời độc giả xem video: Trung Quốc: Lễ hội Băng đăng mừng Tết Nguyên đán. Nguồn: THĐT1.
Hoàng đế Trung Quốc thời phong kiến tổ chức nhiều nghi lễ như cúng tế tổ tiên, cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an... Những lễ cúng tế này thường được tổ chức với quy mô lớn nên toàn bộ bá quan văn võ trong triều tham gia.
Các món ăn là một phần không thể thiếu trong những buổi tế lễ quan trọng của nhà vua. Theo các nhà nghiên cứu, các món ăn trong dịp tế lễ của hoàng gia không phải đều là những món cao lương mỹ vị, đặc sản của các vùng miền.
Thực tế, các món thịt chuẩn bị cho buổi tế lễ được chế biến từ lợn, trâu và cừu. Sau khi hoàn thành nghi lễ, hoàng đế sẽ ban thưởng chúng để các quan cùng thưởng thức.
Khi nhận được các món ăn do hoàng đế ban thưởng, các quan lại có mặt tại buổi lễ cùng ngồi xuống và thưởng thức lộc vua ban. Thế nhưng, không phải ai cũng hào hứng, vui vẻ khi thưởng thức những món ăn này.
Nguyên do là bởi các món thịt trong buổi tế lễ thường được chuẩn bị từ sớm. Do thời gian tế lễ dài nên các món ăn không còn thơm ngon như lúc mới chế biến xong.
Trải qua thời gian dài ở điều kiện môi trường mà không có bất cứ biện pháp bảo quản nào, hương vị của các món ăn mất đi sự tươi ngon nên đa số các quan thường ăn mà không cảm thấy ngon miệng.
Thêm nữa, các món thịt thường là thịt luộc. Trong quá trình chế biến, đầu bếp không được phép thêm gia vị.
Khi thưởng thức, các quan viên cũng không được sử dụng gia vị. Việc thưởng thức một món ăn nhạt nhẽo khiến nhiều người cảm thấy khó nuốt.
Dù vậy, họ không dám thể hiện ra bên ngoài cũng như không dám lén thêm gia vị như muối vào món ăn. Nguyên do là bởi nếu để hoàng đế biết chuyện sẽ bị xử phạt nặng vì tội bất kính.
Vậy nên, dù các món ăn trong buổi tế lễ khó ăn đến đâu thì các quan văn võ trong triều đều cố gắng ăn hết.
Mời độc giả xem video: Trung Quốc: Lễ hội Băng đăng mừng Tết Nguyên đán. Nguồn: THĐT1.