Mang thai. So với chị em từng làm mẹ, phụ nữ chưa từng sinh con có khả năng mắc ung thư buồng trứng cao hơn. Nghiên cứu cũng chỉ ra, nguy cơ mắc bệnh tỷ lệ nghịch với số lần chị em từng mang thai.
Nuôi con bằng sữa mẹ. Giới khoa học Australia từng kết luận, các bà mẹ nuôi con bằng sữa trong thời gian dài giảm nguy cơ ung thư buồng trứng tới 60% khi về già. Cụ thể, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ từ 13 tháng trở lên ít có nguy cơ phát triển khối u buồng trứng so với những người nuôi con bằng sữa mẹ ít hơn 7 tháng. Rất có thể cho con bú giúp ngăn chặn sự rụng trứng diễn ra thường xuyên.
Sử dụng thuốc tránh thai. Các nhà khoa học kết luận, chị em dùng thuốc tránh thai đúng cách trong vòng năm năm góp phần giảm tới 50% nguy cơ ung thư buồng trứng. Rất có thể, việc hạn chế rụng trứng làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này. Thắt ống dẫn trứng, cắt tử cung. Phụ nữ thắt ống dẫn trứng, cắt tử cung có giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Phương pháp này tỏ ra đặc biệt hiệu quả với chị em sở hữu gen BRCA1. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kỹ bởi thực hiện thủ thuật này bạn khó có thể mang thai. Duy trì chế độ ăn có hàm lượng chất béo thấp. Thực tế, không có chế độ ăn uống ngừa ung thư buồng trứng tuyệt đối. Việc ăn uống lành mạnh chỉ góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh mà thôi. Cụ thể, phụ nữ duy trì chế độ ăn ít chất béo trong vòng 4 năm giảm đáng kể nguy cơ ung thư buồng trứng. Bên cạnh đó, việc thưởng thức nhiều rau trong các bữa ăn hàng ngày cũng góp phần bảo vệ cơ thể, giảm khả năng đối diện với căn bệnh. Sử dụng thực phẩm từ đậu nành. Nghiên cứu thực hiện với 97.000 phụ nữ Califorlia trong vòng 8 năm cho thấy, người có thói quen sử dụng sản phẩm từ đậu nành có tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng thấp.Thường xuyên thưởng thức trà. Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Karolinska từng tìm hiểu thói quen và sức khỏe của hàng chục nghìn phụ nữ từ 40 tới 76 tuổi. Kết quả cho thấy, so với người không uống trà, "nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng giảm 46% ở những người uống tối thiểu 2 tách mỗi ngày".
Làm được điều này là nhờ hợp chất tự nhiên polyphenol có khả năng chống oxy hóa như catechin, theaflavin, thearubigin và flavanol. Khi đi vào cơ thể, chúng ngăn ngừa sự đột biến của tế bào dẫn tới ung thư.
Mang thai. So với chị em từng làm mẹ, phụ nữ chưa từng sinh con có khả năng mắc ung thư buồng trứng cao hơn. Nghiên cứu cũng chỉ ra, nguy cơ mắc bệnh tỷ lệ nghịch với số lần chị em từng mang thai.
Nuôi con bằng sữa mẹ. Giới khoa học Australia từng kết luận, các bà mẹ nuôi con bằng sữa trong thời gian dài giảm nguy cơ ung thư buồng trứng tới 60% khi về già. Cụ thể, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ từ 13 tháng trở lên ít có nguy cơ phát triển khối u buồng trứng so với những người nuôi con bằng sữa mẹ ít hơn 7 tháng. Rất có thể cho con bú giúp ngăn chặn sự rụng trứng diễn ra thường xuyên.
Sử dụng thuốc tránh thai. Các nhà khoa học kết luận, chị em dùng thuốc tránh thai đúng cách trong vòng năm năm góp phần giảm tới 50% nguy cơ ung thư buồng trứng. Rất có thể, việc hạn chế rụng trứng làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.
Thắt ống dẫn trứng, cắt tử cung. Phụ nữ thắt ống dẫn trứng, cắt tử cung có giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Phương pháp này tỏ ra đặc biệt hiệu quả với chị em sở hữu gen BRCA1. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kỹ bởi thực hiện thủ thuật này bạn khó có thể mang thai.
Duy trì chế độ ăn có hàm lượng chất béo thấp. Thực tế, không có chế độ ăn uống ngừa ung thư buồng trứng tuyệt đối. Việc ăn uống lành mạnh chỉ góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh mà thôi. Cụ thể, phụ nữ duy trì chế độ ăn ít chất béo trong vòng 4 năm giảm đáng kể nguy cơ ung thư buồng trứng. Bên cạnh đó, việc thưởng thức nhiều rau trong các bữa ăn hàng ngày cũng góp phần bảo vệ cơ thể, giảm khả năng đối diện với căn bệnh.
Sử dụng thực phẩm từ đậu nành. Nghiên cứu thực hiện với 97.000 phụ nữ Califorlia trong vòng 8 năm cho thấy, người có thói quen sử dụng sản phẩm từ đậu nành có tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng thấp.
Thường xuyên thưởng thức trà. Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Karolinska từng tìm hiểu thói quen và sức khỏe của hàng chục nghìn phụ nữ từ 40 tới 76 tuổi. Kết quả cho thấy, so với người không uống trà, "nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng giảm 46% ở những người uống tối thiểu 2 tách mỗi ngày".
Làm được điều này là nhờ hợp chất tự nhiên polyphenol có khả năng chống oxy hóa như catechin, theaflavin, thearubigin và flavanol. Khi đi vào cơ thể, chúng ngăn ngừa sự đột biến của tế bào dẫn tới ung thư.