Bổ sung vitamin D. Những người hấp thu được nhiều vitamin D nhất có thể bảo vệ mình khỏi nhiều loại ung thư, gồm ung thư hạch không Hodgkin, ung thư vú và ruột kết. Hơn nữa, bổ sung vitamin D còn cải thiện tỷ lệ sống sót cho những người mắc u ác tính – loại ung thư da nghiêm trọng nhất. Phơi nắng 10 - 15 phút vào các ngày trong tuần là cách giúp bạn hấp thu vitamin D. Tuy nhiên, nếu bạn phải ra ngoài nắng lâu hơn thì nên sử dụng kem chống nắng.
Ăn một quả cam (quýt) mỗi ngày. Điều này giúp hạ gục một chủng của vi khuẩn H. pylori gây ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Các nhà nghiên cứu ở San Francisco (Mỹ) thấy rằng những người bị nhiễm bệnh mà có mức độ cao của vitamin C trong máu thì ít có khả năng bị dương tính đối với chủng gây ung thư. Nội soi đại trực tràng từ 50 tuổi trở lên. Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân tử vong do ung thư cao thứ hai ở Mỹ. Bạn cũng không nên quá tin tưởng vào việc xét nghiệm máu. Nghiên cứu của Mỹ chỉ ra rằng các thử nghiệm máu đã bỏ sót tới 95% các trường hợp. Hãy lên lịch nội soi trước 50 tuổi nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư ruột kết. Bổ sung bông cải xanh hấp vào thực đơn ăn uống. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bông cải xanh giúp ngăn chặn ung thư buồng trứng, dạ dày, phổi, bàng quang và ung thư đại trực tràng. Hấp bông cải xanh khoảng 3-4 phút giúp tăng cường sức mạnh của hợp chất sulforaphane chống ung thư. Bạn cũng có thể thêm một chút các hạt hướng dương, các loại hạt, hoặc nấm giàu selen trên món bông cải xanh hấp. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất sulforaphane mạnh hơn khoảng 13 lần khi kết hợp với khoáng chất selen. Chọn các bác sĩ có kinh nghiệm để thăm khám. Kinh nghiệm của bác sĩ là rất quan trọng trong việc đọc chính xác kết quả chụp X-quang tuyến vú. Theo nghiên cứu từ Đại học California, San Francisco (Mỹ), các bác sĩ có ít nhất 25 năm kinh nghiệm sẽ giải thích chính xác hơn về hình ảnh và mắc ít sai lầm hơn trong chẩn đoán.Uống cà phê mỗi ngày. Uống 2 tách cà phê hoặc nhiều hơn mỗi ngày có thể giảm tới 52% nguy cơ mắc ung thư trực tràng, theo nghiên cứu từ Đại học Harvard (Mỹ). Một giả thuyết cho rằng cà phê làm tăng vận động ruột, giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư. Tuy nhiên trên thực tế, lý do tại sao caffein có thể đẩy lùi nguy cơ ung thư vẫn còn là một bí ẩn. Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn đang bị béo phì, thừa cân (chỉ số khối lượng cơ thể BMI của bạn là từ 25 trở lên), bạn nên luyện tập giảm cân để có một cơ thể khỏe mạnh. Thêm vào đó, việc giảm bớt số cân dư thừa còn làm giảm sản xuất hormone tiết tố nữ của cơ thể chị em. Điều này giúp chống lại ung thư vú, nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng. Ăn như một con khỉ hoặc một chú thỏ. Phụ nữ ăn 4-6 quả chuối chứa chất chống oxy hóa mỗi tuần giúp giảm nguy cơ ung thư thận tới 54% , so với những người không ăn chuối, theo nghiên cứu trên 61.000 phụ nữ của Viện nghiên cứu Karolinska, Thụy Điển. Thêm vào đó, ăn các loại rau củ như cà rốt cũng có lợi ích tương tự. Trút bỏ quần áo và nhờ một người bạn kiểm tra da. Bạn sẽ cần sự giúp đỡ kiểm tra các dấu hiệu lạ trên cơ thể, gồm cả lưng, da đầu và những nơi khó nhìn thấy. Các biểu hiện lạ có thể là bệnh ung thư da mà bạn cần chú ý là kích thước hoặc màu sắc của nốt ruồi, mụn và tàn nhang. Bạn cũng nên kiểm tra móng tay và móng chân. Nếu thấy móng tay có màu xám đen hoặc bị biến dạng thì đó cũng có thể là dấu hiệu của ung thư da.
Nhận biết những nguy cơ gây ung thư. Hãy tìm hiểu về các nguy cơ gây 12 loại ung thư, gồm ung thư buồng trứng, ung thư vú và ruột kết. Từ các các nguy cơ, bạn có thể biết được cách phòng ngừa bệnh cho mình.
Bổ sung vitamin D. Những người hấp thu được nhiều vitamin D nhất có thể bảo vệ mình khỏi nhiều loại ung thư, gồm ung thư hạch không Hodgkin, ung thư vú và ruột kết. Hơn nữa, bổ sung vitamin D còn cải thiện tỷ lệ sống sót cho những người mắc u ác tính – loại ung thư da nghiêm trọng nhất. Phơi nắng 10 - 15 phút vào các ngày trong tuần là cách giúp bạn hấp thu vitamin D. Tuy nhiên, nếu bạn phải ra ngoài nắng lâu hơn thì nên sử dụng kem chống nắng.
Ăn một quả cam (quýt) mỗi ngày. Điều này giúp hạ gục một chủng của vi khuẩn H. pylori gây ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Các nhà nghiên cứu ở San Francisco (Mỹ) thấy rằng những người bị nhiễm bệnh mà có mức độ cao của vitamin C trong máu thì ít có khả năng bị dương tính đối với chủng gây ung thư.
Nội soi đại trực tràng từ 50 tuổi trở lên. Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân tử vong do ung thư cao thứ hai ở Mỹ. Bạn cũng không nên quá tin tưởng vào việc xét nghiệm máu. Nghiên cứu của Mỹ chỉ ra rằng các thử nghiệm máu đã bỏ sót tới 95% các trường hợp. Hãy lên lịch nội soi trước 50 tuổi nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư ruột kết.
Bổ sung bông cải xanh hấp vào thực đơn ăn uống. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bông cải xanh giúp ngăn chặn ung thư buồng trứng, dạ dày, phổi, bàng quang và ung thư đại trực tràng. Hấp bông cải xanh khoảng 3-4 phút giúp tăng cường sức mạnh của hợp chất sulforaphane chống ung thư. Bạn cũng có thể thêm một chút các hạt hướng dương, các loại hạt, hoặc nấm giàu selen trên món bông cải xanh hấp. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất sulforaphane mạnh hơn khoảng 13 lần khi kết hợp với khoáng chất selen.
Chọn các bác sĩ có kinh nghiệm để thăm khám. Kinh nghiệm của bác sĩ là rất quan trọng trong việc đọc chính xác kết quả chụp X-quang tuyến vú. Theo nghiên cứu từ Đại học California, San Francisco (Mỹ), các bác sĩ có ít nhất 25 năm kinh nghiệm sẽ giải thích chính xác hơn về hình ảnh và mắc ít sai lầm hơn trong chẩn đoán.
Uống cà phê mỗi ngày. Uống 2 tách cà phê hoặc nhiều hơn mỗi ngày có thể giảm tới 52% nguy cơ mắc ung thư trực tràng, theo nghiên cứu từ Đại học Harvard (Mỹ). Một giả thuyết cho rằng cà phê làm tăng vận động ruột, giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư. Tuy nhiên trên thực tế, lý do tại sao caffein có thể đẩy lùi nguy cơ ung thư vẫn còn là một bí ẩn.
Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn đang bị béo phì, thừa cân (chỉ số khối lượng cơ thể BMI của bạn là từ 25 trở lên), bạn nên luyện tập giảm cân để có một cơ thể khỏe mạnh. Thêm vào đó, việc giảm bớt số cân dư thừa còn làm giảm sản xuất hormone tiết tố nữ của cơ thể chị em. Điều này giúp chống lại ung thư vú, nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng.
Ăn như một con khỉ hoặc một chú thỏ. Phụ nữ ăn 4-6 quả chuối chứa chất chống oxy hóa mỗi tuần giúp giảm nguy cơ ung thư thận tới 54% , so với những người không ăn chuối, theo nghiên cứu trên 61.000 phụ nữ của Viện nghiên cứu Karolinska, Thụy Điển. Thêm vào đó, ăn các loại rau củ như cà rốt cũng có lợi ích tương tự.
Trút bỏ quần áo và nhờ một người bạn kiểm tra da. Bạn sẽ cần sự giúp đỡ kiểm tra các dấu hiệu lạ trên cơ thể, gồm cả lưng, da đầu và những nơi khó nhìn thấy. Các biểu hiện lạ có thể là bệnh ung thư da mà bạn cần chú ý là kích thước hoặc màu sắc của nốt ruồi, mụn và tàn nhang. Bạn cũng nên kiểm tra móng tay và móng chân. Nếu thấy móng tay có màu xám đen hoặc bị biến dạng thì đó cũng có thể là dấu hiệu của ung thư da.
Nhận biết những nguy cơ gây ung thư. Hãy tìm hiểu về các nguy cơ gây 12 loại ung thư, gồm ung thư buồng trứng, ung thư vú và ruột kết. Từ các các nguy cơ, bạn có thể biết được cách phòng ngừa bệnh cho mình.