Hẹ là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài protein, chất béo và carbohydrate, còn có rất nhiều vitamin, khoáng chất ( vitamin ,carotenoid và Kal).Các vitamin và carotenoids này có tác dụng cải thiện thị lực, giảm mệt mỏi mắt như vậy. Thích hợp với những người sử dụng máy tính trong thời gian dài, carotene tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, chống oxy hóa và chống lão hóa. Hàm lượng kali thích hợp cho bệnh cao huyết áp.
Trong đông y, hẹ có tác dụng tốt cho gan và dạ dày. Tinh dầu dễ bay hơi có trong hẹ, đặc biệt là mùi thơm khác lạ của hẹ, giúp khích thích gan, tăng cảm giác thèm ăn, tăng cường tiêu hóa. Mùa đông có thể xào hẹ với trứng hoặc làm nhân bánh đều rất ngon.
Chất creatinine trong tỏi là thành phần chính liên quan đến các hoạt động cơ bắp. Allicin trong tỏi là chất kháng sinh tự nhiên, mạnh hơn cả penicillin, cùng với và vitamin B1 trong tỏi sẽ giúp cơ thể chống mệt mỏi, tăng cường sức mạnh thể chất. Allicin có thể ức chế tăng trưởng tế bào ung thư.Tỏi còn thúc đẩy sự trao đổi chất, giảm hàm lượng cholesterol và triglyceride, huyết áp, đường huyết. Vì thế có hiệu quả nhất định trong việc điều trị các bệnh huyết áp, cholesterol cao, xơ cứng động mạch, tiểu đường…Nhiều người không muốn ăn tỏi do sợ mùi. Các chuyên gia khuyến cáo, sau khi ăn tỏi hãy nhai trà hoa đặc biệt là trà búp khô sau đó ngậm một ngụm sữa tươi ấm có thể loại bỏ các mùi hôi.
Cần lưu ý: những người có thể trạng yếu, ăn nhiều dễ bị nóng. Ngoài ra, tỏi tốt nhất ăn vào buổi sáng và buổi chiều, không nên ăn vào ban đêm sẽ kích thích mũi, cổ họng và niêm mạc dạ dày
Hành lá: Giải nhiệt. long đờm: Tinh dầu có hành lá kích thích bài tiết mồ hôi hiệu quả, vì thế giải nhiệt làm mát cơ thể. Hành lá khích thích hô hấp trên nên dễ dàng giúp long đờm.
Tăng cường tiêu hóa và hấp thụ: Hành lá kích thích tiết dịch tiêu hóa của cơ thể, bổ tỳ, khích thích ăn uống.
Chống vi khuẩn, chống virus, phòng chống ung thư:
Hành lá có chứa allicin, có tác dụng trong việc chống khuẩn, đặc biệt là trực khuẩn kiết lị và nấm da. Chất
pectin có trong hành lá có tác dụng đáng kể trong việc giảm nguy cơ ung thư đại tràng,
allicin
ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư
Hẹ là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài protein, chất béo và carbohydrate, còn có rất nhiều vitamin, khoáng chất ( vitamin ,carotenoid và Kal).
Các vitamin và carotenoids này có tác dụng cải thiện thị lực, giảm mệt mỏi mắt như vậy. Thích hợp với những người sử dụng máy tính trong thời gian dài, carotene tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa
ung thư, chống oxy hóa và chống lão hóa. Hàm lượng kali thích hợp cho bệnh cao huyết áp.
Trong đông y, hẹ có tác dụng tốt cho gan và dạ dày. Tinh dầu dễ bay hơi có trong hẹ, đặc biệt là mùi thơm khác lạ của hẹ, giúp khích thích gan, tăng cảm giác thèm ăn, tăng cường tiêu hóa. Mùa đông có thể xào hẹ với trứng hoặc làm nhân bánh đều rất ngon.
Chất creatinine trong tỏi là thành phần chính liên quan đến các hoạt động cơ bắp. Allicin trong tỏi là chất
kháng sinh tự nhiên, mạnh hơn cả penicillin, cùng với và vitamin B1 trong tỏi sẽ giúp cơ thể chống mệt mỏi, tăng cường sức mạnh thể chất. Allicin có thể ức chế tăng trưởng tế bào ung thư.
Tỏi còn thúc đẩy sự trao đổi chất, giảm hàm lượng cholesterol và triglyceride, huyết áp, đường huyết. Vì thế có hiệu quả nhất định trong việc điều trị các bệnh huyết áp, cholesterol cao, xơ cứng động mạch, tiểu đường…
Nhiều người không muốn ăn tỏi do sợ mùi. Các chuyên gia khuyến cáo, sau khi ăn tỏi hãy nhai trà hoa đặc biệt là trà búp khô sau đó ngậm một ngụm
sữa tươi ấm có thể loại bỏ các mùi hôi.
Cần lưu ý: những người có thể trạng yếu, ăn nhiều dễ bị nóng. Ngoài ra, tỏi tốt nhất ăn vào buổi sáng và buổi chiều, không nên ăn vào ban đêm sẽ kích thích mũi, cổ họng và niêm mạc dạ dày
Hành lá: Giải nhiệt. long đờm: Tinh dầu có hành lá kích thích bài tiết mồ hôi hiệu quả, vì thế giải nhiệt làm mát cơ thể. Hành lá khích thích hô hấp trên nên dễ dàng giúp long đờm.
Tăng cường tiêu hóa và hấp thụ: Hành lá kích thích tiết dịch tiêu hóa của cơ thể, bổ tỳ, khích thích ăn uống.
Chống vi khuẩn, chống virus, phòng chống ung thư:
Hành lá có chứa allicin, có tác dụng trong việc chống khuẩn, đặc biệt là trực khuẩn kiết lị và nấm da. Chất
pectin có trong hành lá có tác dụng đáng kể trong việc giảm nguy cơ ung thư đại tràng,
allicin
ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư