Làm được điều thần kỳ trên là nhờ lượng axit béo omega – 3 thuộc nhóm axit béo không bão hòa đa (PUFA) có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ức chế quá trình hình thành khối u ung thư. Để đưa ra nhận định trên, các nhà khoa học Mỹ từng tiến hành khảo sát thói quen ăn uống của hơn 5.300 người. Các đối tượng tham gia được tiến hành nội soi đại tràng. Kết quả cho thấy, phụ nữ ăn cá khoảng 3 lần một tuần có khả năng giảm tới 33% nguy cơ phát triển khối u trong ruột. Các nhà khoa học tin rằng, chính đặc tính chống viêm của omega – 3 trong cá có khả năng ngăn ngừa sự hình thành của khối u. Tại một nghiên cứu khác, giới chuyên môn thực hiện phân tích thực đơn hàng ngày của hơn 800.000 người tham gia và 20.000 trường hợp được chẩn đoán mắc ung thư vú. Kết quả thu được khá khả quan. Cụ thể, người thường xuyên ăn cá góp phần giảm tới 14% nguy cơ mắc bệnh. Ngoài lượng omega – 3, bạn nên bổ sung cá vào thực đơn bởi nó chứa lượng protein, vitamin B, vitamin D dồi dào, dễ tiêu hóa. Dù tốt song không phải cứ ăn nhiều cá là có lợi. Theo hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo, không nên ăn quá 2 bữa cá một tuần. Đặc biệt, với các loại cá giàu omega – 3 như cá hồi, cá trích, cá ngừ chỉ nên ăn khoảng 1 lạng trong mỗi bữa mà thôi. Việc ăn cá sống, chưa chế biến kỹ cũng không được khuyến khích. Nguyên nhân bởi cá sống chứa nhiều kí sinh trùng. Khi đi vào cơ thể, ký sinh trùng gây bất lợi cho gan, trường hợp nghiêm trọng có thể gây ung thư gan. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên không nên ăn cá khi đói. Việc ăn cá thời điểm này dễ làm tăng lượng purine chuyển hóa thành axit uric mà axit này có thể gây ra các tổn thương ở mô. Trong khi đó, tổn thương mô là một trong những nguyên nhân gây bệnh gout.
Làm được điều thần kỳ trên là nhờ lượng axit béo omega – 3 thuộc nhóm axit béo không bão hòa đa (PUFA) có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ức chế quá trình hình thành khối u ung thư.
Để đưa ra nhận định trên, các nhà khoa học Mỹ từng tiến hành khảo sát thói quen ăn uống của hơn 5.300 người. Các đối tượng tham gia được tiến hành nội soi đại tràng. Kết quả cho thấy, phụ nữ ăn cá khoảng 3 lần một tuần có khả năng giảm tới 33% nguy cơ phát triển khối u trong ruột.
Các nhà khoa học tin rằng, chính đặc tính chống viêm của omega – 3 trong cá có khả năng ngăn ngừa sự hình thành của khối u.
Tại một nghiên cứu khác, giới chuyên môn thực hiện phân tích thực đơn hàng ngày của hơn 800.000 người tham gia và 20.000 trường hợp được chẩn đoán mắc ung thư vú. Kết quả thu được khá khả quan. Cụ thể, người thường xuyên ăn cá góp phần giảm tới 14% nguy cơ mắc bệnh.
Ngoài lượng omega – 3, bạn nên bổ sung cá vào thực đơn bởi nó chứa lượng protein, vitamin B, vitamin D dồi dào, dễ tiêu hóa.
Dù tốt song không phải cứ ăn nhiều cá là có lợi. Theo hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo, không nên ăn quá 2 bữa cá một tuần. Đặc biệt, với các loại cá giàu omega – 3 như cá hồi, cá trích, cá ngừ chỉ nên ăn khoảng 1 lạng trong mỗi bữa mà thôi.
Việc ăn cá sống, chưa chế biến kỹ cũng không được khuyến khích. Nguyên nhân bởi cá sống chứa nhiều kí sinh trùng. Khi đi vào cơ thể, ký sinh trùng gây bất lợi cho gan, trường hợp nghiêm trọng có thể gây ung thư gan.
Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên không nên ăn cá khi đói. Việc ăn cá thời điểm này dễ làm tăng lượng purine chuyển hóa thành axit uric mà axit này có thể gây ra các tổn thương ở mô. Trong khi đó, tổn thương mô là một trong những nguyên nhân gây bệnh gout.