Ở Anh, hơn 8500 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tử cung mỗi năm. Tăng gấp đôi so với năm 1990. Do đó, các nhà nghiên cứu đã nhẫn nại phân tích dinh dưỡng hàng ngày của 5000 phụ nữ và nhận thấy, chế độ ăn đặc biệt nhiều rau quả có nguy cơ thấp phát triển bệnh ung thư tử cung.Đây có thể gọi là chế độ ăn của người Địa Trung Hải. Chế độ ăn này tuy mỗi vùng khác nhau nhưng đều có điểm chung: ăn nhiều hoa quả và rau củ, thiên hướng chuộng sản phẩm tự nhiên và có ít thịt hơn.Những người theo chế độ ăn trên hoàn toàn (giống 100%) có thể giảm nguy cơ ung thư tử cung đến 57%. Nếu giữ chế độ ăn này giống khoảng 60% thì sẽ giảm ung thư 46% trong khi những người chỉ ăn giống 50% thì giảm được 34%.Với những người ăn ít hơn 50% phần thì ung thư tử cung không giảm được là bao. Chế độ ăn này không chỉ tốt cho việc phòng chống ung thư mà còn cải thiện được sức khỏe tim mạch và giảm tỷ lệ tử vong.Trọng tâm của thực đơn này là nhẹ về thịt, nặng về rau trái nhưng không nhẹ về chất béo. Tuy nhiên chất béo được sử dụng thường xuyên là dầu của quả olive. Đây là điểm khác biệt giữa chế độ Địa Trung Hải với chế độ ăn uống được khuyến khích ở phương Tây, trong đó các chất béo, kể cả dầu ô liu, đều được khuyên là nên hạn chế tối đa.Theo chế độ này, không phải tất cả chất béo đều bị coi là xấu. Chế độ ăn sẽ không loại bỏ một chất nào, mà chọn lựa một cách khôn ngoan loại chất béo nào nên dùng. Ở đây, hầu hết các chất béo trong thực đơn đều là đơn bất bão hòa có trong dầu olive, và acid béo omega-3.Chất béo này có tác dụng làm giảm hàm lượng triglycerides trong máu, chống viêm, điều hòa nhịp tim... Còn chất béo dạng đơn bất bão hòa trong dầu olive có thể làm giảm cholesterol nói chung và cholesterol xấu (LDL) trong máu, giảm cao huyết áp, chống máu đóng cục, ngăn ngừa sự oxy hóa, tăng nhạy cảm của cơ thể với insulin.Trong dinh dưỡng Địa Trung Hải, các loại hạt được xếp chung với rau, trái cây, đậu. Các loại hạt này làm giảm nguy cơ gây ra bệnh tim và mầm ung thư bằng cách giảm lượng cholesterol và LDL trong máu. Trong chế độ ăn uống này, phô mai, sữa chua đều ít được dùng tới. Cá và gà còn ít hơn, thịt chỉ "năm thì mười họa" mới được ăn.
Ở Anh, hơn 8500 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tử cung mỗi năm. Tăng gấp đôi so với năm 1990. Do đó, các nhà nghiên cứu đã nhẫn nại phân tích dinh dưỡng hàng ngày của 5000 phụ nữ và nhận thấy, chế độ ăn đặc biệt nhiều rau quả có nguy cơ thấp phát triển bệnh ung thư tử cung.
Đây có thể gọi là chế độ ăn của người Địa Trung Hải. Chế độ ăn này tuy mỗi vùng khác nhau nhưng đều có điểm chung: ăn nhiều hoa quả và rau củ, thiên hướng chuộng sản phẩm tự nhiên và có ít thịt hơn.
Những người theo chế độ ăn trên hoàn toàn (giống 100%) có thể giảm nguy cơ ung thư tử cung đến 57%. Nếu giữ chế độ ăn này giống khoảng 60% thì sẽ giảm ung thư 46% trong khi những người chỉ ăn giống 50% thì giảm được 34%.
Với những người ăn ít hơn 50% phần thì ung thư tử cung không giảm được là bao. Chế độ ăn này không chỉ tốt cho việc phòng chống ung thư mà còn cải thiện được sức khỏe tim mạch và giảm tỷ lệ tử vong.
Trọng tâm của thực đơn này là nhẹ về thịt, nặng về rau trái nhưng không nhẹ về chất béo. Tuy nhiên chất béo được sử dụng thường xuyên là dầu của quả olive. Đây là điểm khác biệt giữa chế độ Địa Trung Hải với chế độ ăn uống được khuyến khích ở phương Tây, trong đó các chất béo, kể cả dầu ô liu, đều được khuyên là nên hạn chế tối đa.
Theo chế độ này, không phải tất cả chất béo đều bị coi là xấu. Chế độ ăn sẽ không loại bỏ một chất nào, mà chọn lựa một cách khôn ngoan loại chất béo nào nên dùng. Ở đây, hầu hết các chất béo trong thực đơn đều là đơn bất bão hòa có trong dầu olive, và acid béo omega-3.
Chất béo này có tác dụng làm giảm hàm lượng triglycerides trong máu, chống viêm, điều hòa nhịp tim... Còn chất béo dạng đơn bất bão hòa trong dầu olive có thể làm giảm cholesterol nói chung và cholesterol xấu (LDL) trong máu, giảm cao huyết áp, chống máu đóng cục, ngăn ngừa sự oxy hóa, tăng nhạy cảm của cơ thể với insulin.
Trong dinh dưỡng Địa Trung Hải, các loại hạt được xếp chung với rau, trái cây, đậu. Các loại hạt này làm giảm nguy cơ gây ra bệnh tim và mầm ung thư bằng cách giảm lượng cholesterol và LDL trong máu. Trong chế độ ăn uống này, phô mai, sữa chua đều ít được dùng tới. Cá và gà còn ít hơn, thịt chỉ "năm thì mười họa" mới được ăn.