Nhóm Xẩm Hà thành ra mắt xẩm "Đường lưỡi bò"

Ủng hộ phán quyết của PCA, nhóm Xẩm Hà thành mới trình làng bài xẩm "Đường lưỡi bò" với màu sắc dí dỏm.

>>> Xem video xẩm "Đường lưỡi bò" của nhóm Xẩm Hà thành:
Sau phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) bác bỏ "đường lưỡi bò" của Trung Quốc; đồng thời trên google chính thức chỉnh lại thông tin ghi nhận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhiều người dân và các nghệ sĩ Việt đã lên tiếng ủng hộ phán quyết của PCA, cũng như góp tiếng nói bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Mới đây nhất, nhóm Xẩm Hà thành cũng góp thêm tiếng nói cùng các văn nghệ sĩ trong nước về việc ủng hộ phán quyết của tòa quốc tế, cũng như phản đối những yêu sách vô lý về "đường lưỡi bò" và vấn đề chủ quyền lãnh thổ của nước ta theo cách riêng của mình. Đó chính là nói bằng tiếng nói của Xẩm.
Nhom Xam Ha thanh ra mat xam duong luoi bo
 Nhóm Xẩm Hà thành.
Xưa nay, xẩm vẫn là thể loại ca hát dân gian gắn liền với đời sống xã hội, người hát xẩm thường cất lên những lời ca có nội dung nói về những vấn đề mà người đương thời quan tâm. Vì vậy, việc xẩm lên tiếng phản đối yêu sách "đường lưỡi bò", một trong những vấn đề được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm trong thời gian gần đây cũng là một trong những sứ mệnh của hát xẩm mà những người nghệ sĩ thành viên nhóm Xẩm Hà Thành đang kế thừa và phát huy trong đời sống đương đại.
Bài xẩm "Đường lưỡi bò" mang màu sắc dí dỏm với tính chất hơi châm biếm truyền tải nội dung về sự vô lý trong yêu sách "đường lưỡi bò" đã bị những nước liên quan cũng như dư luận quốc tế lên án bấy lâu nay. Bài xẩm này do hai giọng hát cá tính của nhóm xẩm Hà Thành là Mai Tuyết Hoa và Nguyễn Quang Long thể hiện. Trong khi đàn nhị do nghệ sĩ Nguyễn Hải Đăng đảm nhận, còn bộ gõ vẫn là tài năng trẻ Phạm Đình Dũng chịu trách nhiệm.
Nhom Xam Ha thanh ra mat xam duong luoi bo-Hinh-2
 Mai Tuyết Hoa và Nguyễn Quang Long.
Nhom Xam Ha thanh ra mat xam duong luoi bo-Hinh-3
 Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa trong chương trình Xẩm xuân.
Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, tác giả lời thơ, chia sẻ, bài xẩm này có ca từ trực diện, dễ hiểu lại mang nội dung truyền tải thông điệp mang tính thời sự nên người nghe sẽ dễ nhớ. Nhưng bản chất của âm nhạc dân gian nói chung, xẩm nói riêng bao giờ cũng có những lớp nghĩa khác, có những cách ví von hay ẩn dụ mà tùy vào người nghe sẽ cảm nhận được ở những góc độ khác nhau. Và đó chính là đặc điểm tạo nên sức sống cũng như sự thú vị cho hát xẩm.
Xẩm "Đường lưỡi bò" được hình thành từ ý tưởng và sự động viên của ca sĩ Thái Thùy Linh. Thái Thùy Linh vốn mê xẩm và thích các sáng tác mang tính thời sự của nhóm.
Sau thành công của Xẩm Xuân 16 tháng 1/2016, ngày 12/8 tới đây, nhằm mùa Vu Lan báo hiếu, nhóm Xẩm Hà Thành sẽ tái xuất hiện với khán giả Hà Nội trong một minishow riêng mang tên “Công cha ngãi mẹ sinh thành” với nội dung ca ngợi công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha cũng như ca ngợi tình yêu quê hương.
Ngoài hát xẩm, đêm nghệ thuật còn giới thiệu hát ru, hát văn và một số ca khúc hay viết về mẹ với sự thể hiện của: Mai Tuyết Hoa, Nguyễn Quang Long, Khương Cường, Phạm Đình Dũng, Hải Đăng, Hữu Du cùng các khách mời NSƯT Thúy Ngần, nhạc sĩ Giáng Son…
Hồng Khoa

Bình luận(0)