Giới chuyên gia nói gì về làn sóng biểu tình ở Mỹ?

(Kiến Thức) - Các cuộc biểu tình ở Mỹ bùng phát sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd hôm 25/5. Những diễn biến tại quốc gia này vẫn đang thu hút sự quan tâm của toàn thế giới.

Các cuộc biểu tình đang nổ ra khắp nước Mỹ sau cái chết của George Floyd, một người đàn ông da màu 46 tuổi tử vong sau khi bị cảnh sát ghì cổ ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, hôm 25/5.
Tại nhiều nơi ở nước Mỹ, bạo lực và cướp phá cửa hàng đã diễn ra trong khi cảnh sát dùng dùi cui, hơi cay để giải tán người biểu tình. Những diễn biến về tình hình ở Mỹ vẫn đang thu hút sự quan tâm của toàn thế giới và giới chuyên gia cũng đã đưa ra nhận định riêng của họ về vấn đề này.
"Những sự việc như cái chết của Floyd có thể trở thành ngòi nổ, bởi đối với nhiều người, nó tượng trưng cho mối quan hệ giữa cảnh sát và cộng đồng da màu", Giáo sư Clifford Stott, chuyên gia về hành vi đám đông và chính sách trật tự công cộng tại Đại học Keele (Anh), nhận định.
Gioi chuyen gia noi gi ve lan song bieu tinh o My?
 Cuộc tuần hành ở Seattle, Washington (Mỹ), ngày 12/6. Ảnh: Reuters. 
Theo các chuyên gia về trật tự công cộng, cách tốt nhất để ngăn chặn bạo lực là cảnh sát phải cho thấy họ hành động đúng luật và nỗ lực thuyết phục người biểu tình đối thoại.
Giáo sư Lawrence Ho đến từ Đại học Giáo dục Hong Kong thừa nhận, đàm phàn là chìa khóa giúp ngăn chặn bạo lực, nhưng khó khăn nằm ở chỗ rất nhiều cuộc biểu tình không có người dẫn dắt. "Nếu bạn không thể tìm thấy người đứng đầu, bạn không thể đàm phán với họ", giáo sư Lawrence Ho nói.
Trong khi đó, nhiều người cho rằng làn sóng biểu tình ở Mỹ sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 11 tới với chiều hướng bất lợi cho Tổng thống Donald Trump.
Tuy nhiên, chuyên gia Dmitry Suslov, Phó Giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Toàn diện Châu Âu và Quốc tế tại trường Đại học Kinh tế Nga (HSE), nhận định tình trạng bất ổn đang diễn ra tại nước Mỹ sẽ không làm giảm cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Trump.
"Cuộc biểu tình không có khả năng khiến ông Trump thất bại vì ông có những cử tri của mình. Song, cuộc biểu tình đang khiến sự chia rẽ trong xã hội Mỹ sâu sắc hơn liên quan đến các giá trị văn hóa", TASS dẫn lời ông Suslov.

Mời độc giả xem thêm video về vụ việc người đàn ông da màu George Floyd tử vong (Nguồn video: VTC Now)

Chuyên gia Suslov cho rằng, cuộc biểu tình khiến cử tri của Tổng thống Trump lo ngại rằng họ "đang bị áp đặt với chính sách đa văn hóa. Những người ủng hộ Đảng Cộng hòa phẫn nộ với việc các Thống đốc thuộc phe Dân chủ không hành động. Xã hội Mỹ tiếp tục bị phân cực, dù kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ như thế nào", vị chuyên gia nói tiếp.
"Mỹ sẽ rơi vào tình trạng bất ổn chính trị trong vài năm tới và điều này sẽ tác động tiêu cực tới chính sách đối ngoại của Washington", ông Suslov bình luận.
Thiên An (T.H)

>> xem thêm

Bình luận(0)