Nobel Hòa bình dành cho người nỗ lực chấm dứt bạo lực tình dục

Một trong hai người được trao giải Nobel Hòa bình 2018 là nạn nhân từng bị các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng cưỡng bức.

Giải Nobel Hòa bình 2018 đã thuộc về Denis Mukwege và Nadia Murad vì những nỗ lực chấm dứt việc dùng bạo lực tình dục như là một thứ vũ khí trong chiến tranh và xung đột vũ trang.
Nobel Hoa binh danh cho nguoi no luc cham dut bao luc tinh duc
Hai gương mặt của giải Nobel Hòa bình 2018.
Nadia Murad là một trong khoảng 3.000 bé gái và phụ nữ tộc người Yazidi bị các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cưỡng bức hoặc lạm dụng tình dục. Đó là những hành động lạm dụng một cách có hệ thống trong một chiến lược đàn áp quân sự. Hành động lạm dụng đó được sử dụng như một thứ vũ khí chống lại người Yazidi và những tộc người thiểu số khác.
Nhưng Nadia đã cho thấy lòng dũng cảm hiếm có khi dám đứng lên làm chứng, dám đối mặt với với quá khứ kinh hoàng để kể lại toàn bộ tội ác, những hành vi lạm dụng tàn bạo mà IS đã dùng đối với cô và những người phụ nữ, những bé gái khác.
Nobel Hoa binh danh cho nguoi no luc cham dut bao luc tinh duc-Hinh-2
Nadia Murad
Còn bác sỹ Denis Mukwege là người đã dành gần như cả cuộc đời để giúp các nạn nhân của tình trạng bạo lực tình dục ở Cộng hòa Dân chủ Congo. Ông cùng các cộng sự đã cứu chữa cho hàng nghìn bệnh nhân là nạn nhân của các vụ tấn công tình dục.
Bác sỹ Mukwege đã nhiều lần lên án việc miễn tội cho những thủ phạm hiếp dâm tập thể và chỉ trích chính phủ Conggo cũng như một số nước khác vì chưa đủ quyết liệt trong việc ngăn chặn tình trạng sử dụng bạo lực tình dục đối với phụ nữ hoặc như một thứ vũ khí chiến tranh.
Nobel Hoa binh danh cho nguoi no luc cham dut bao luc tinh duc-Hinh-3
Bác sỹ Denis Mukwege 
Bác sỹ Denis Mukwege và cô Nadia Murad đã vượt qua rất nhiều ứng cử viên “nặng ký” khác, trong đó có, Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, những người đang nỗ lực thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Mỹ mất khả năng chế tạo vũ khí do căng thẳng với Trung Quốc

Trung Quốc hiện đang là nhà cung cấp hàng đầu thế giới những linh kiện điện tử hay một số hóa chất nhất định được sử dụng trong ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ.

Theo một báo cáo mới của Lầu Năm góc nhằm khắc phục những yếu kém trong các ngành công nghiệp then chốt, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ, Trung Quốc là "một nguy cơ đáng kể và ngày càng lớn" đối với nguồn cung cấp các nguyên nhiệu quan trọng cho quân đội Mỹ.
My mat kha nang che tao vu khi do cang thang voi Trung Quoc
 Loại bom hạt nhân rơi tự do B-61 của Mỹ. Ảnh: TASS

Loạt hình chứng minh đất nước Syria đang “hồi sinh” sau chiến tranh

(Kiến Thức) - Cuộc sống bình yên dường như đã trở lại với người dân ở hầu hết các khu vực trên đất nước Syria sau khi lực lượng chính phủ Damascus giành lại quyền kiểm soát hàng loạt vùng đất từ tay nhóm phiến quân và khủng bố.

Loat hinh chung minh dat nuoc Syria dang “hoi sinh” sau chien tranh
 Sau 7 năm chìm trong các cuộc xung đột triền miên, đất nước Syria đang dần hồi sinh từ những đống đổ nát. Người dân Syria đang nỗ lực tái thiết đất nước sau khi quân đội nước này giành lại từng tấc đất từ tay các nhóm phiến quân và khủng bố. (Nguồn ảnh: SANA)

Loat hinh chung minh dat nuoc Syria dang “hoi sinh” sau chien tranh-Hinh-2
 Bên trong một lớp đào tạo các kỹ năng về hàng hải ở Latakia.

Loat hinh chung minh dat nuoc Syria dang “hoi sinh” sau chien tranh-Hinh-3
 Đường phố Latakia tấp nập xe cộ.

Loat hinh chung minh dat nuoc Syria dang “hoi sinh” sau chien tranh-Hinh-4
 Người dân ở thị trấn Sheikh, tỉnh Daraa, đang dần trở về cuộc sống bình thường sau khi an ninh được khôi phục tại khu vực này.

Loat hinh chung minh dat nuoc Syria dang “hoi sinh” sau chien tranh-Hinh-5
 Cảnh người xe tấp nập trên một con đường ở Syria hôm 30/9.

Loat hinh chung minh dat nuoc Syria dang “hoi sinh” sau chien tranh-Hinh-6
 Các vận động viên tham gia một cuộc thi đua xe đạp ở Syria hôm 30/9.

Loat hinh chung minh dat nuoc Syria dang “hoi sinh” sau chien tranh-Hinh-7
Còn đây là bức ảnh được chụp tại một nhà hàng đông khách ở thành phố Homs ngày 1/10. 

Loat hinh chung minh dat nuoc Syria dang “hoi sinh” sau chien tranh-Hinh-8
 Quang cảnh đường phố nhộn nhịp ở thành phố Homs.

Loat hinh chung minh dat nuoc Syria dang “hoi sinh” sau chien tranh-Hinh-9
 Có thể thấy, người dân thành phố Homs đang tận hưởng cuộc sống thanh bình sau nhiều năm bị chiến tranh tàn phá.

Loat hinh chung minh dat nuoc Syria dang “hoi sinh” sau chien tranh-Hinh-10
 Các công nhân đang làm lại một con đường ở Hama.

Loat hinh chung minh dat nuoc Syria dang “hoi sinh” sau chien tranh-Hinh-11
Nhiều người tị nạn Syria đã trở về quê nhà sau thời gian phải đi lánh nạn vì các cuộc giao tranh. 

Loat hinh chung minh dat nuoc Syria dang “hoi sinh” sau chien tranh-Hinh-12
Một số sự kiện văn hóa, nghệ thuật đã được tổ chức tại thành phố Homs ngày 27/9. 

Nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp của cựu Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan

(Kiến Thức) - Cuộc đời và sự nghiệp của cựu Tổng thư ký Kofi Annan gần như gắn liền với mong ước tạo dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho nhân loại, thậm chí ông còn hy sinh cả tình yêu của mình cho một thế giới không còn đói nghèo và bệnh tật.

Nhin lai cuoc doi va su nghiep cua cuu Tong Thu Ky LHQ Kofi Annan
 Theo thông báo chính thức từ Liên Hợp Quốc, cựu Tổng thư ký thứ 7 của tổ chức này ông Kofi Annan vừa qua đời ở tuổi 80 sau ít ngày điều trị một cơn bạo bệnh tại bệnh viện ở Bern, Thụy Sĩ. Thông báo của Liên Hợp Quốc (LHQ) về sự ra đi của ông Kofi Annan ca ngợi cố Tổng thư ký là người “cam kết sâu sắc với chủ nghĩa toàn cầu và đấu tranh cả đời cho một thế giới hòa bình và công bằng hơn”. Ảnh: Electra Maroc.

Đọc nhiều nhất

Tin mới