Mới đây, giới trẻ Sài thành đang đua nhau chia sẻ món ăn vặt chứa nitơ lỏng hay còn gọi với cái tên snack khói. Bỏ từng miếng snack vào miệng vừa nhai, vừa thở ra khói mang đến cảm giác thú vị. "Cảm giác nó cứ mát lạnh, rồi khói từ từ lan tỏa ra từ miệng, cứ thế mà hít hà.Theo một số bạn trẻ, món ăn chứa khí nitơ lỏng này có nhiều vị như mặn, ngọt, béo, bùi nên tha hồ mà lựa chọn và thưởng thức. Thế nhưng, thực chất chúng được chế biến từ khí nitơ lỏng phủ bên ngoài những viên snack đủ màu sắc thông qua hiện tượng đông kết nhanh.Vì nitơ lỏng ở dạng khí, lại rất lạnh nên khi bỏ vào miệng đương nhiên sẽ thở ra khói. Món ăn này sau khi làm cần phải ăn ngay, nếu để sau vài phút sẽ bay hơi hoặc có hiện tượng tan chảy.Ngay khi xuất hiện, snack khói nitơ trở thành món ăn vặt mới khuynh đảo giới trẻ. Chỉ cần gõ hashtag #snackkhoi thì sẽ cho ra hàng loạt hình ảnh, clip bạn trẻ check in với món ăn này trên Facebook. Một số bạn còn chứng tỏ độ sành điệu bằng việc nhả khói thông qua đường mũi (giống như hút thuốc lá).Theo một số phân tích khoa học cho rằng Nitơ ăn không chết nhưng sẽ làm tổn hại đến răng, làm giòn và cơ quan vị giác trên lưỡi bị ảnh hưởng. Thêm nữa, dùng loại khí này nhiều sẽ dẫn tới việc bỏng lạnh hoặc hoại tử da khi tiếp xúc nhiều, ở mức độ lớn bởi vì nó thật sự rất lạnhViệc sử dụng nitơ lỏng để làm đồ ăn không phải là lần đầu tiên xuất hiện. Trên thế giới và ngay cả ở Sài Gòn cũng từng xuất hiện các món ăn dạng "tỏa khói" này như kem nitơ, bánh khói Jcat, bánh macaron khói đủ màu sắc.Trước đây, một cô gái tên Gaby Scanlon, đến từ Heysham từng bị phản ứng phụ khá nặng sau khi uống loại cocktail tên Jagermeister được pha với nitơ lỏng có hiệu ứng tỏa khói trong dịp sinh nhật lần thứ 18.Cô gặp phải hiện tượng khó thở, đau bụng dữ dội và được đưa đến bệnh viện sau đó để cấp cứu với chẩn đoán bị thủng dạ dày.Những cửa hàng bán món ăn thời thượng này vẫn thu hút được khá nhiều các bạn trẻ Sài thành tới ăn vì tò mò thêm vào đó cũng là để thể hiện chạy theo trào lưu.Ảnh sử dụng trong bài: Foody/ Facebook.
Mới đây, giới trẻ Sài thành đang đua nhau chia sẻ món ăn vặt chứa nitơ lỏng hay còn gọi với cái tên snack khói. Bỏ từng miếng snack vào miệng vừa nhai, vừa thở ra khói mang đến cảm giác thú vị. "Cảm giác nó cứ mát lạnh, rồi khói từ từ lan tỏa ra từ miệng, cứ thế mà hít hà.
Theo một số bạn trẻ, món ăn chứa khí nitơ lỏng này có nhiều vị như mặn, ngọt, béo, bùi nên tha hồ mà lựa chọn và thưởng thức. Thế nhưng, thực chất chúng được chế biến từ khí nitơ lỏng phủ bên ngoài những viên snack đủ màu sắc thông qua hiện tượng đông kết nhanh.
Vì nitơ lỏng ở dạng khí, lại rất lạnh nên khi bỏ vào miệng đương nhiên sẽ thở ra khói. Món ăn này sau khi làm cần phải ăn ngay, nếu để sau vài phút sẽ bay hơi hoặc có hiện tượng tan chảy.
Ngay khi xuất hiện, snack khói nitơ trở thành món ăn vặt mới khuynh đảo giới trẻ. Chỉ cần gõ hashtag #snackkhoi thì sẽ cho ra hàng loạt hình ảnh, clip bạn trẻ check in với món ăn này trên Facebook. Một số bạn còn chứng tỏ độ sành điệu bằng việc nhả khói thông qua đường mũi (giống như hút thuốc lá).
Theo một số phân tích khoa học cho rằng Nitơ ăn không chết nhưng sẽ làm tổn hại đến răng, làm giòn và cơ quan vị giác trên lưỡi bị ảnh hưởng. Thêm nữa, dùng loại khí này nhiều sẽ dẫn tới việc bỏng lạnh hoặc hoại tử da khi tiếp xúc nhiều, ở mức độ lớn bởi vì nó thật sự rất lạnh
Việc sử dụng nitơ lỏng để làm đồ ăn không phải là lần đầu tiên xuất hiện. Trên thế giới và ngay cả ở Sài Gòn cũng từng xuất hiện các món ăn dạng "tỏa khói" này như kem nitơ, bánh khói Jcat, bánh macaron khói đủ màu sắc.
Trước đây, một cô gái tên Gaby Scanlon, đến từ Heysham từng bị phản ứng phụ khá nặng sau khi uống loại cocktail tên Jagermeister được pha với nitơ lỏng có hiệu ứng tỏa khói trong dịp sinh nhật lần thứ 18.
Cô gặp phải hiện tượng khó thở, đau bụng dữ dội và được đưa đến bệnh viện sau đó để cấp cứu với chẩn đoán bị thủng dạ dày.
Những cửa hàng bán món ăn thời thượng này vẫn thu hút được khá nhiều các bạn trẻ Sài thành tới ăn vì tò mò thêm vào đó cũng là để thể hiện chạy theo trào lưu.
Ảnh sử dụng trong bài: Foody/ Facebook.