Húng quế có hương thơm, vị cay nhẹ có thể ăn kèm như một loại rau gia vị cùng các món nóng (bún, phở, hủ tiếu...) hay tăng hương vị cho các món gỏi. Húng quế ưa nước và cần ít nhất 6 giờ dưới ánh nắng. Bạn có thể thu hoạch húng quế bẳng cách ngắt lá hay cắt bớt cành - nếu cây đã phát triển cao.
Ngò rí: Có hai cách để trồng ngò rí là tái chế phần gốc ngò rí (chỉ dùng phần thân và lá khi chế biến) hoặc dùng hạt giống để gieo trồng. Thời gian từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch lần đầu khoảng 30 ngày. Để có thể thu hoạch nhiều lần, bạn có thể tỉa vài lá từ bên ngoài vào, để lại phần lá non, để cây tiếp tục phát triển. Nếu thu hoạch được nhiều, bạn có thể cắt nhỏ ngò rí và trữ đông cùng dầu ăn hay nước lọc.
Húng lũi có thể trồng bằng cách giâm cành hay hạt giống. Thời gian thu hoạch của loại cây này khoảng 30 ngày sau khi trồng. Cách thu hoạch là ngắt bớt phần thân (non) để làm salad, trà và hỗn hợp gia vị... Sau khi ngắt thân cây, bạn có thể thêm phân bón để kích cây phát triển trở lại.
Rau cần (rau cần tây) có thể trồng bằng cách tái sử dụng phần gốc sau khi sử dụng phần thân/lá hay gieo hạt, mua cây giống ở các cửa hàng. Cần tây có khả năng sinh trưởng mạnh trong môi trường nhiều nắng. Khi cây đạt được độ phát triển nhất định, bạn cần thu hoạch một phần lá (thân cây) để thúc đẩy sự phát triển của thân (lá cây) mới.
Hương thảo: Cách dễ nhất để bắt đầu trồng hương thảo trong nhà là mua một chậu cây con, đặt trên bậu cửa sổ, cung cấp đủ nắng và nước để cây phát triển. Để thu hoạch hương thảo, bạn có thể cắt khoảng 4-6 cm phần thân cây.
Có thể trồng cây hương nhu trong nhà nếu bạn đặt cây này trên bệ cửa sổ hướng về phía nam, nơi có ít nhất sáu đến tám giờ nắng mỗi ngày. Để thu hoạch, bạn có thể cắt thân cây song không được cắt quá 1/2 chiều cao của cây.
Cách nhanh nhất để trồng hẹ là sử dụng cây giống hoặc tách lấy gốc hẹ trưởng thành lấy phần củ, giâm xuống đất để cây phát triển. Hẹ là một loại cây thích nhiệt, chịu được hạn hán, tuy nhiên, nếu được chăm sóc tốt, cây sẽ phát triển nhanh hơn. Cách thu hoạch hẹ là cắt lấy phần lá, để lại gốc (củ) để cây tiếp tục phát triển - Ảnh: Lovegarden