Đã mắt ngắm những cổng nhà xanh cây ôzô độc đáo ở xứ Lạng

Về với thôn Hồng Phong 1, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn lại được ngắm nhìn những cổng nhà xanh mướt độc-lạ được trồng từ cây ôzô tạo điểm khác biệt và hút mắt bất cứ ai đi qua.

Cách trung tâm thị trấn Bắc Sơn khoảng hơn 10 km là xã Chiến Thắng- mảnh đất nơi có những thung lũng quýt chín vàng.. Đây là vùng đất trù phú, được thiên nhiên ưu đãi. Trước kia, mỗi gia đình trong xã thường trồng cây ôzô để tạo thành cổng nhà, bờ rào. Qua thời gian, cảnh vật đã mai một do nhiều người không có thời gian cắt tỉa và chăm sóc, hiện chỉ có khoảng vài hộ dân trong xã có loại bờ rào này.
Da mat ngam nhung cong nha xanh cay ozo doc dao o xu Lang
Hai bờ rào xanh mướt trồng cây ôzô song song 2 bên đường được cắt tỉa gọn gàng, đẹp đẽ.

Da mat ngam nhung cong nha xanh cay ozo doc dao o xu Lang-Hinh-2
Việc cắt tỉa hàng rào cây xanh này mất khá nhiều thời gian và công sức. 
Thôn Hồng Phong 1, xã Chiến Thắng là thôn tiên phong trong phong trào xây dựng Nông thôn mới-Khu dân cư kiểu mẫu- nơi có quang cảnh xanh- sạch- đẹp trong xã. Tại đây, nhiều gia đình vẫn đang lưu giữ những chiếc cổng nhà xanh cây, bờ rào được tạo từ cây ôzô có tuổi đời từ hàng chục năm. Những chiếc cổng nhà được tạo chủ yếu theo hình vòm cung tròn hoặc hình vuông, chiều cao 3,5 m, rộng 2,5 m. Hai chân cổng được trồng bởi 8 cây ôzô. Cây được trồng xe kẽ để tạo thành bờ rào thẳng tắp, chạy dài hết diện tích vườn.
Da mat ngam nhung cong nha xanh cay ozo doc dao o xu Lang-Hinh-3
Để có được những chiếc cổng nhà đẹp và xanh như này, chủ nhân của ngôi nhà đã phải vất vả chăm sóc và cắt tỉa trong vòng 30-40 năm. 

Da mat ngam nhung cong nha xanh cay ozo doc dao o xu Lang-Hinh-4
Mỗi tháng 2 lần đều đều, gia đình ông Giồng lại phải tiến hành cắt tỉa, trang trí lại cổng nhà và hào rào cây xanh. 
Hàng rào bằng cây ôzô xanh luôn là giải pháp tạo cảnh quan tuyệt đẹp cho ngôi nhà. Về thôn Hồng Phong 4 rất dễ dàng được ngắm nhìn những hàng rào được trồng từ cây xanh, không chỉ là màu xanh mướt đem lại sự bắt mắt mà cộng thêm đó là những sáng chế trong phương pháp cắt tỉa cầu kỳ. Một không gian yên bình giữa vùng quê cách mạng, những ràng rào được trồng bằng cây xanh đem lại không gian gần gũi với thiên nhiên.
Da mat ngam nhung cong nha xanh cay ozo doc dao o xu Lang-Hinh-5
Vẻ đẹp xanh mướt nơi đây khiến vùng quê trở nên yên bình hơn. 

Da mat ngam nhung cong nha xanh cay ozo doc dao o xu Lang-Hinh-6
 
Cổng nhà ông Hoàng Văn Dồng ở thôn Hồng Phong 1, xã Chiến Thắng được tạo hình bắt mắt bằng dãy cây xanh cây ôzô. Cùng một trục đường, bằng mắt thường thấy quang cảnh xanh mát, hai bên hai hàng rào xanh, bằng tăm tắp. Sát vách nhà ông Dồng, ẩn mình sau dãy cây ôzô là nhà ông Hoàng Cao Vinh với chiếc cổng nhà cũng được cắt tỉa, trang trí bằng cây xanh độc lạ không kém.
Da mat ngam nhung cong nha xanh cay ozo doc dao o xu Lang-Hinh-7
Những hàng rào cây xanh cùng với những chiếc cổng nhà độc đáo ở xã Chiến Thắng thu hút nhiều người tới tham quan và... 

Da mat ngam nhung cong nha xanh cay ozo doc dao o xu Lang-Hinh-8
chụp ảnh...
Những rặng cây xanh mơn mởn được cắt tỉa đẹp đẽ, gọn gàng tạo điểm nhấn riêng cho các ngôi nhà ở làng quê. Chia sẻ về dãy cây tường rào cắt tỉa đẹp mắt, cho ông Dồng biết: Để có được hàng rào và cổng bằng cây ôzô như này, gia đình tôi đã trồng cách đây 30- 40 năm. Tôi mang cây ở nhà cụ ngoại về cắm xuống đất với mục đích ban đầu là làm hàng rào chặn lối đi lại của trâu, bò, lợn gà phá phách. Nhưng về sau thấy cây phát triển nhanh, tôi đã thường xuyên cắt tỉa và lâu dần thì được đẹp như này.
Da mat ngam nhung cong nha xanh cay ozo doc dao o xu Lang-Hinh-9
Việc cắt tỉa khá vất vả, ông Dồng phải những dùng con dao sắc hoặc những chiếc kéo cắt tỉa chuyên dụng để làm. 

Da mat ngam nhung cong nha xanh cay ozo doc dao o xu Lang-Hinh-10
 
"Cổng và hàng rào xanh mướt nhìn cũng đẹp thật, nhiều người cũng vào đây tham quan nhưng việc cắt tỉa phải thường xuyên vì vậy hơi tốn công, tốn sức. Trung bình với dãy hàng rào và cổng nhà tôi phải mấy 3-4 buổi thì mớt cắt tỉa xong. Còn riêng phần cổng nhà, tôi phải kê thang lên mới cắt tỉa địa hết phần bên trên, nhìn vậy thôi nhưng cắt tỉa nó không phải đơn giản", ông Dồng nói.
Theo Chang Liễu/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)