Đó chính là câu chuyện về trồng vườn rất thú vị nhà chị Đồng Thị Thu Huyền. Hiện bà mẹ trẻ Hà thành này đang cùng chồng chăm sóc những luống rau xanh tốt. Cách đây 4 năm, sau khi sinh con gái đầu lòng, chị Huyền mới nghĩ tới việc trồng rau tại nhà để lấy rau sạch cho con ăn.Theo người mẹ trẻ này tâm sự: “Giờ rau bẩn tràn lan trên thị trường, nên ở ngoài này, muốn có rau sạch cho con ăn mình cũng chẳng biết mua ở đâu. Bởi thế, có thể nói, con gái là động lực khiến cho mình bắt đầu nảy ra ý định trồng rau bằng thùng xốp trên ban công của nhà mình”.Ban đầu trồng rau, người phụ nữ này cũng chỉ trồng vài chậu và thường là những loại rau ngắn ngày cho con đủ ăn dặm. Tuy nhiên sau đó, có kinh nghiệm trồng hơn, chị bắt đầu trồng thêm nhiều bồn rau khác. Vì nhà không có sân vườn, nên chị tận dụng trồng rau trên 4 đầu ban công của gia đình. Mỗi đầu ban công nhà chị rộng khoảng 4m2.“Hai vợ chồng mình đều bận rộn đi làm tại công sở. Việc trồng rau tại ban công này của mình được anh xã giúp đỡ rất nhiều. Vì trồng trên ban công nên anh xã là người vác đất lên tầng, làm thùng xốp, cải tạo đất hàng năm. Hàng ngày anh xã cũng tranh thủ tưới rau quả cho vườn nhà mình nữa” – Người vợ trẻ hí hửng khoe.Theo chủ nhà trẻ tuổi này, để trồng rau trên ban công cũng không quá khó. Ngoài chọn đất tốt, chỉ cần chú ý đến hướng của ban công để xem nắng, sau đó chú ý đến chế độ chăm sóc phù hợp, cây nào cách chăm sóc thế ấy là đã có ban công rau xanh tốt.Chị Huyền kể về quá trình chăm bón mà chị cho là “dễ lắm” của mình khi trồng rau quả: “Nhà mình trồng rau quả ở ban công đã hơn 4 năm nay. Lúc nào ban công cũng xanh mướt. Mùa nào thức ấy. Vào những mùa nhiều nắng, mình trồng dưa, cà chua, nho, khế. Những mùa ít nắng hơn mình trồng rau lang, mùng tơi”.Theo chị Huyền, cứ trồng rau quả lâu và quan sát rau quả sinh trưởng trong các bồn là tự người trồng sẽ có thêm kinh nghiệm chăm bón cũng như trồng mùa vụ nào thì phù hợp. Chính bởi mát tay và khéo léo, với 4 đầu ban công, từ vài thùng rau quả, giờ nhà chị Huyền đã có 30 thùng cho rau ăn lá và ăn trái.“Hiện nhà mình có 30 thùng rau ăn trái và ăn lá. Đây là nơi tập trung của 16 loại cây đa dạng khác nhau. Cứ lúc nào thời tiết ít nắng, mình lại trồng rau lang, mùng tơi và cho leo ra ngoài là có ánh sáng hất vào rau vẫn sống tốt. Khi mùa ban công đầy nắng, mình lại trồng nho, khế, dưa để tận dụng nắng cho nhiều trái ngọt” – chị Huyền bật mí.Là một người chăm sóc vườn rau quả ở ban công hàng ngày nên người phụ nữ trẻ này còn tự chế ra loại thuốc trừ sâu bằng thảo dược để chăm bón cho cây trồng phát triển tốt hơn.“Ngoài tranh thủ tưới bón cho rau hàng ngày vào mỗi sáng, chiều. Thậm chí buổi tối có hôm mình còn phải tranh thủ lên buộc dây leo, cắt tỉa cây thì phải thi thoảng phun thuốc trừ sâu cho cây nữa. Tuy nhiên thuốc trừ sâu bên ngoài quá nhiều hóa chất và dư lượng tồn có hại cho sức khỏe nên mình chỉ dùng thuốc trừ sâu thực vật tự chế để phun cho cây mình trồng” – chị Huyền kể.
Đó chính là câu chuyện về trồng vườn rất thú vị nhà chị Đồng Thị Thu Huyền. Hiện bà mẹ trẻ Hà thành này đang cùng chồng chăm sóc những luống rau xanh tốt. Cách đây 4 năm, sau khi sinh con gái đầu lòng, chị Huyền mới nghĩ tới việc trồng rau tại nhà để lấy rau sạch cho con ăn.
Theo người mẹ trẻ này tâm sự: “Giờ rau bẩn tràn lan trên thị trường, nên ở ngoài này, muốn có rau sạch cho con ăn mình cũng chẳng biết mua ở đâu. Bởi thế, có thể nói, con gái là động lực khiến cho mình bắt đầu nảy ra ý định trồng rau bằng thùng xốp trên ban công của nhà mình”.
Ban đầu trồng rau, người phụ nữ này cũng chỉ trồng vài chậu và thường là những loại rau ngắn ngày cho con đủ ăn dặm. Tuy nhiên sau đó, có kinh nghiệm trồng hơn, chị bắt đầu trồng thêm nhiều bồn rau khác. Vì nhà không có sân vườn, nên chị tận dụng trồng rau trên 4 đầu ban công của gia đình. Mỗi đầu ban công nhà chị rộng khoảng 4m2.
“Hai vợ chồng mình đều bận rộn đi làm tại công sở. Việc trồng rau tại ban công này của mình được anh xã giúp đỡ rất nhiều. Vì trồng trên ban công nên anh xã là người vác đất lên tầng, làm thùng xốp, cải tạo đất hàng năm. Hàng ngày anh xã cũng tranh thủ tưới rau quả cho vườn nhà mình nữa” – Người vợ trẻ hí hửng khoe.
Theo chủ nhà trẻ tuổi này, để trồng rau trên ban công cũng không quá khó. Ngoài chọn đất tốt, chỉ cần chú ý đến hướng của ban công để xem nắng, sau đó chú ý đến chế độ chăm sóc phù hợp, cây nào cách chăm sóc thế ấy là đã có ban công rau xanh tốt.
Chị Huyền kể về quá trình chăm bón mà chị cho là “dễ lắm” của mình khi trồng rau quả: “Nhà mình trồng rau quả ở ban công đã hơn 4 năm nay. Lúc nào ban công cũng xanh mướt. Mùa nào thức ấy. Vào những mùa nhiều nắng, mình trồng dưa, cà chua, nho, khế. Những mùa ít nắng hơn mình trồng rau lang, mùng tơi”.
Theo chị Huyền, cứ trồng rau quả lâu và quan sát rau quả sinh trưởng trong các bồn là tự người trồng sẽ có thêm kinh nghiệm chăm bón cũng như trồng mùa vụ nào thì phù hợp. Chính bởi mát tay và khéo léo, với 4 đầu ban công, từ vài thùng rau quả, giờ nhà chị Huyền đã có 30 thùng cho rau ăn lá và ăn trái.
“Hiện nhà mình có 30 thùng rau ăn trái và ăn lá. Đây là nơi tập trung của 16 loại cây đa dạng khác nhau. Cứ lúc nào thời tiết ít nắng, mình lại trồng rau lang, mùng tơi và cho leo ra ngoài là có ánh sáng hất vào rau vẫn sống tốt. Khi mùa ban công đầy nắng, mình lại trồng nho, khế, dưa để tận dụng nắng cho nhiều trái ngọt” – chị Huyền bật mí.
Là một người chăm sóc vườn rau quả ở ban công hàng ngày nên người phụ nữ trẻ này còn tự chế ra loại thuốc trừ sâu bằng thảo dược để chăm bón cho cây trồng phát triển tốt hơn.
“Ngoài tranh thủ tưới bón cho rau hàng ngày vào mỗi sáng, chiều. Thậm chí buổi tối có hôm mình còn phải tranh thủ lên buộc dây leo, cắt tỉa cây thì phải thi thoảng phun thuốc trừ sâu cho cây nữa. Tuy nhiên thuốc trừ sâu bên ngoài quá nhiều hóa chất và dư lượng tồn có hại cho sức khỏe nên mình chỉ dùng thuốc trừ sâu thực vật tự chế để phun cho cây mình trồng” – chị Huyền kể.