3 cao ốc chây ỳ khắc phục PCCC bị chuyển CA điều tra

Google News

(Kiến Thức) - Với 3 công trình không chịu khắc phục gồm: chung cư CT4, CT5 A - B và CT6 Văn Khê (Hà Đông - Hà Nội), Sở Cảnh sát PCCC đã tập trung thu thập tài liệu hồ sơ, chuyển cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội thụ lý.

Tại hội nghị giao ban công tác nội chính và phòng chống tham nhũng 3 tháng đầu năm, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018 sáng nay của Thành uỷ Hà Nội, Đại tá Nguyễn Văn Sơn, PGĐ Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, đến thời điểm này có 31/79 công trình còn tồn tại vi phạm, quy định về PCCC. Trong có 16 công trình có khả năng khắc phục sai phạm, 13/16 công trình đã khắc phục được khoảng 60% sai phạm.
Tuy nhiên, còn 3 công trình chung cư vi phạm PCCC không chịu khắc phục gồm: chung cư CT4 Văn Khê (tại khu đô thị Văn Khê, Hà Đông) do Công ty CP Sông Đà là chủ đầu tư; chung cư CT5 A, B Văn Khê và chung cư CT6 Văn Khê (khu đô thị Văn Khê, của Công ty CP Hà Châu OSC làm chủ đầu tư).
“Với 3 công trình này, Sở Cảnh sát PCCC đã tập trung thu thập tài liệu hồ sơ, chuyển cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội thụ lý” – ông Sơn nói.
3 cao oc chay y khac phuc PCCC bi chuyen CA dieu tra
Khu nhà ở chung cư Văn Khê nằm trên đường Láng Hạ – Thanh Xuân kéo dài, cách Trung tâm Hội nghị Quốc gia khoảng 3km. Được khởi công năm 2008, hiện nay tòa nhà đã đưa vào sử dụng được 5 năm thế nhưng qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác PCCC tại tòa nhà. Ảnh: Tổ Quốc.
CT4 Văn Khê chưa nghiệm thu PCCC đã đưa vào hoạt động
Trước đó, báo chí cũng đã phản ánh, chung cư CT4 Văn Khê, phường La Khê, Hà Đông do Công ty cổ phần Sông Đà 1 làm chủ đầu tư.
Tòa nhà cao tầng hỗn hợp CT4 nằm trong tổng thể dự án khu nhà ở đô thị Văn Khê, với quy mô gần 3.000 m2. Công trình được xây dựng là một khối tháp thống nhất, có quy mô 1 tầng hầm, 1 tầng lửng, 25 tầng và 1 tầng kỹ thuật.
Hiện nay tòa nhà đã đưa vào sử dụng thế nhưng qua công tác kiểm tra cơ quan chức năng đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác PCCC tại tòa nhà. Theo thông tin trên Pháp luật Plus, hệ thống hộp cứu hỏa đã được lắp đặt thể nhưng nhiều người dân sinh sống tại tòa nhà tỏ ra lo lắng khi không biết có hoạt động hay không.
3 cao oc chay y khac phuc PCCC bi chuyen CA dieu tra-Hinh-2
Hệ thống hộp cứu hỏa đã được lắp đặt thể nhưng nhiều người dân sinh sống tại tòa nhà tỏ ra lo lắng khi không biết có hoạt động hay không. Ảnh: Phapluatplus.vn.
CT5 Văn Khê thiết bị báo cháy không hoạt động
Tương tự, chung cư cao tầng CT5A, B tại Khu đô thị Văn Khê, Hà Đông do Công ty Cổ phần Hà Châu OSC là chủ đầu tư, được xây dựng và bàn giao, đi vào sử dụng từ năm 2012. Hiện đang có khoảng 300 căn hộ với khoảng 1.000 người dân đang sinh sống.
Công trình này được cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt số 16-08/TD-PCCC ngày 24 tháng 1 năm 2008 do Công an tỉnh Hà Tây cấp, song vẫn chưa được nghiệm thu về hệ thống phòng cháy chữa cháy. Đồng thời, công trình có nhiều vi phạm, tồn tại về PCCC như:
Tại tầng 1,2, 3, chủ đầu tư cho một số đơn vị thuê mặt bằng, có cải tạo mặt bằng dẫn đến lối thoát nạn và hệ thống phòng cháy, chữa cháy của khu vực cải tạo không đảm bảo theo quy định.
Một số cửa buồng thang bộ, cửa tại lối ra thoát nạn mở ngược chiều thoát nạn, một số cửa buồng thang không đảm bảo là cửa ngăn cháy, có cơ cấu tự động đóng; Chưa chèn kín trục kỹ thuật thông tầng; Cửa các phòng kỹ thuật điện, nước tại các tầng, cửa các gian phòng tại tầng hầm, cửa phòng bơm chữa cháy chưa đảm bảo là cửa ngăn cháy.
Hệ thống báo cháy của tòa nhà không đảm bảo hoạt động, chưa được kết nối liên thông với thang máy, hệ thống gió, hút khói; Khu vực cải tạo mặt bằng đầu báo cháy, đầu phun Sprimnkelr không đảm bảo phạm vi bảo vệ và khả năng hoạt động...
3 cao oc chay y khac phuc PCCC bi chuyen CA dieu tra-Hinh-3
 Đám cháy xảy ra ở tầng 21 chung cư CT5A Văn Khê. Ảnh: ĐSPL.
Theo ĐS&PL, chính những vi phạm, tồn tại về PCCC này đã dẫn đến sự cố hỏa hoạn tại tầng 21, chung cư CT5A Văn Khê vào khoảng 10h sáng 25/3 - chỉ sau hơn 1 ngày xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại chung cư Carina Plaza (quận 8, TP HCM). Đám cháy ở tầng 21 khiến khói đen nghi ngút, song may mắn không có thiệt hại về người.
Dù lực lượng cảnh sát PCCC số 9 (Hà Đông) đã có mặt kịp thời để khống chế ngọn lửa, nhưng điều quan trọng nhất là chỉ khi xe cứu hỏa đến thì người dân sống tại chung cư CT5A mới tá hỏa khi biết tòa nhà mình ở đang có cháy. Bởi khi xảy ra cháy, hệ thống chuông báo cháy của tòa nhà không hoạt động.
Chung cư CT6 Văn Khê
CT6 Văn Khê là tòa tháp đôi cao 23 tầng nằm trong Khu nhà ở chung cư Văn Khê nằm trên đường Láng Hạ – Thanh Xuân kéo dài, cách Trung tâm Hội nghị Quốc gia khoảng 3km.
Được khởi công năm 2008, hiện nay tòa nhà đã đưa vào sử dụng được 5 năm thế nhưng qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác PCCC tại tòa nhà.
Bảo Ngọc (Tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)