Người lao động được doanh nghiệp thưởng tết 20.000 đồng

Một doanh nghiệp dân doanh ở tỉnh Vĩnh Phúc thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất cho người lao động chỉ 20.000 đồng/người, mức thưởng Tết được thống kê cho thấy thấp nhất trong cả nước.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa công bố thông tin tổng hợp về mức lương và thưởng Tết năm 2018. Đây là số liệu được thống kê thông qua báo cáo từ 26.829 doanh nghiệp (tương ứng với 3,837 triệu người lao động) có báo cáo tiền lương, nợ lương năm 2017, thưởng Tết năm 2018. Trong đó, có 18.015 doanh nghiệp có kế hoạch thưởng Tết Dương lịch và 25.174 doanh nghiệp có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán.
Về thưởng Tết Dương lịch, Bộ LĐ-TB-XH thống kê, mức thưởng bình quân là 1,1 triệu đồng/người, bằng 91,9% so với năm 2017. Người có mức thưởng cao nhất tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở TP HCM là 1,5 tỉ đồng. Mức thưởng tết thấp nhất là 30.000 đồng/người (tại doanh nghiệp dân doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình và Bình Dương).
Mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất được công bố là hơn 855 triệu đồng và thấp nhất chỉ là 20.000 đồng-Ảnh minh họa
 Mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất được công bố là hơn 855 triệu đồng và thấp nhất chỉ là 20.000 đồng-Ảnh minh họa
Tiền thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, mức thưởng bình quân bằng khoảng 1 tháng lương (5,527 triệu đồng/người), tăng 13,0% so với năm 2017 (4,889 triệu đồng/người). Người có mức thưởng cao nhất tại doanh nghiệp dân doanh ở TP HCM là 855,107 triệu đồng. Năm 2017, người có mức thưởng tết cao nhất cũng tại doanh nghiệp dân doanh ở TP HCM là 1 tỉ đồng.
Mức thưởng Tết thấp nhất là 20 ngàn đồng/người (tại doanh nghiệp dân doanh ở tỉnh Vĩnh Phúc), bằng 40% so với năm 2017 là 50 ngàn đồng/người.
Cụ thể, ở 4 loại hình doanh nghiệp cho thấy như sau: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ là 5,021 triệu đồng/người, tăng 8,7% so với năm 2017 (4,618 triệu đồng/người). Công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của nhà nước là 6,212 triệu đồng/người, bằng 84,2 % so với năm 2017 (7,381 triệu đồng/người). Doanh nghiệp dân doanh là 5,089 triệu đồng/người, tăng 20,6% so với năm 2017 (4,217 triệu đồng/người); Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 5,680 triệu đồng/người, tăng 16,0% so với năm 2017 (4,896 triệu đồng/người).

Thưởng Tết giáo viên: Nơi hớn hở, chỗ ngậm ngùi

Ở các trường trong nội thành và khối trường ngoài công lập, mức thưởng tết giáo viên cả chục triệu đồng/người.

Đã nhiều năm nay, thưởng tết giáo viên trường THCS Nguyễn An Ninh, quận 12, TPHCM vẫn không có gì thay đổi. Bà Nguyễn Thị Kim Chi, hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Thưởng tết năm nay đối với giáo viên là 1,2 triệu đồng/người theo quy định của Sở và 500 ngàn đồng/ người theo quy định của quận. Ngoài ra, giáo viên không còn thêm khoản nào nữa vì trường không có phần phúc lợi gì tăng thêm như các trường tư khác”.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 

Nguyên chủ tịch huyện có 'biệt phủ' gỗ khủng và nhiều nhà đất

Một lãnh đạo Huyện ủy Ea Súp (Đắk Lắk) cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xác minh tài sản của các cán bộ, đảng viên, trong đó có nhà, đất của gia đình ông Trần Ngọc Quang, nguyên chủ tịch UBND huyện Ea Súp.

Bên trong biệt phủ nhà ông Trần Ngọc Quang - Ảnh: V.D.
 Bên trong biệt phủ nhà ông Trần Ngọc Quang - Ảnh: V.D.
Ngôi nhà gỗ của ông Quang được xây dựng, đưa vào sử dụng cách đây vài năm. Nhà nằm bên kênh chính Tây, cánh cổng gỗ bề thế được khóa kín, xung quanh là tường cao bao bọc.

Nuốt nước mắt nhận thưởng Tết bằng...thuốc trừ sâu, phân bón

Theo báo cáo của các địa phương, tiền thưởng Tết năm nay, mức cao nhất có nơi lên đến hàng trăm triệu đồng, nhưng đâu đó, vẫn có nhiều người lao động không dám mơ đến tiền thưởng Tết.

Với quan niệm "đói quanh năm, no ba ngày Tết", sau một năm làm việc vất vả, người lao động luôn mong ngóng một khoản tiền thưởng Tết kha khá để có thể tích lũy hoặc mua sắm những vật dụng có giá trị cho gia đình, người thân, hay chỉ đơn giản là có một cái tết ấm no hơn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới