Cấy silicone đổi màu mắt vĩnh viễn

(Kiến Thức) - Tiến sĩ Kenneth Rosenthal, một bác sĩ phẫu thuật mắt người Mỹ đã tìm ra cách mới nhất để thay đổi màu mắt của con người vĩnh viễn.

Thực tế, thủ thuật thay đổi màu mắt này là việc cấy ghéo mống mắt nhân tạo, có nghĩa là các bác sĩ mắt sẽ cấy ghép một miếng mô silicone y tế mỏng có màu sắc vào mắt để thay đổi màu sắc bên ngoài của mống mắt.
Tiến sĩ Kenneth Rosenthal thuộc Trung tâm phẫu thuật mắt Island ở New York, Mỹ là người đi tiên phong, cũng là cha đẻ của thủ thuật này.
Khi tiến hành thủ thuật đổi màu mắt, bác sĩ phẫu thuật sẽ phải tạo ra một đường rạch dài 2,8mm ở giác mạc của bệnh nhân và luồn vào đó mô cấy ghép trong trạng thái gập. Khi đã yên vị bên trong mắt, mô cấy ghép sẽ mở giãn về hình dạng ban đầu và có thể điều chỉnh vị trí.
 Con người hoàn toàn có thể thay đổi màu mắt vĩnh viễn với thủ thuật thẩm mỹ mới nhất.
Toàn bộ quá trình được thực hiện trong khi gây tê tại chỗ và chỉ mất 15 phút cho mỗi mắt. Thông thường, các bệnh nhân phải mất tới 1 - 2 tháng để hồi phục hoàn toàn sau phẫu thuật, nhưng có thể về nhà ngay trong ngày trải qua "dao kéo".
Hãng sản xuất mô cấy ghéo BrightOcular cho biết, quy trình trên không ảnh hưởng tới tình trạng cận thị hay viễn thị của bệnh nhân. Nói một cách khác, những người đang đeo kính sẽ vẫn phải sử dụng kính thuốc sau phẫu thuật.
Mặc dù phẫu thuật cấy ghép mống mắt nhân tạo được coi là an toàn, nhưng một số bệnh nhân đã bị nhiễm trùng mắt, nhạy cảm với ánh sáng, sưng tấy và vài biến chứng khác. Tuy nhiên, hãng BrightOcular khẳng định, mô cấy ghép có thể được tháo bỏ dễ dàng nếu gây vấn đề cho người sử dụng.
Cấy ghép mống mắt nhân tạo cũng có thể được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ hoặc điều trị một số bệnh như loạn sắc, một rối loạn về sắc tố khiến một người sở hữu đôi mắt có 2 màu khác nhau.
Trong mộ số các trường hợp, phương pháp này có thể được dùng để phục hồi thị lực. Chẳng hạn như, năm 2011, thủ thuật này đã giúp điều trị cho Nathaniel Schull, 17 tuổi bị khiếm thị bẩm sinh do dị tật mống mắt. Sau quá trình điều trị, Schull đã có thị lực gần như hoàn hảo.
Linh Chi (Theo DLM)

Bình luận(0)