![]() |
| Sụ mất 245 tỷ ở Eximbank và hàng loạt vụ đại án khác, uy tín ngành ngân hàng đang xuống thấp... |
![]() |
| Sụ mất 245 tỷ ở Eximbank và hàng loạt vụ đại án khác, uy tín ngành ngân hàng đang xuống thấp... |
![]() |
| Sau vụ việc Nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank chi nhánh TPHCM lừa đảo chiếm đoạt 245 tỷ đồng của khách hàng, NHNN yêu cầu các TCTD tăng cường đảm bảo an toàn giao dịch tiền gửi.Ảnh minh họa. |
Văn bản nêu rõ, để đảm bảo an toàn trong giao dịch tiền gửi, tiền gửi tiết kiệm tại các TCTD, NHNN yêu cầu các TCTD chấp hành nghiêm chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật, Chỉ thị số 07/CT-NHNN ngày 11/10/2017 về tăng cường phòng, chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng, góp phần ổn định tiền tệ, tài chính và các chỉ đạo của NHNN liên quan đến giao dịch tiền gửi, tiền gửi tiết kiệm, an toàn, bảo mật trong việc cung cấp dịch vụ ngân hàng, đặc biệt là các quy định về quy trình, thủ tục, địa điểm giao dịch.
Các TCTD rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định nội bộ đảm bảo ban hành đầy đủ các quy định nội bộ theo đúng quy định của pháp luật về giao dịch tiền gửi, tiền gửi tiết kiệm.
Cùng với đó, các TCTD phổ biến, quán triệt, triển khai tới tất cả các đơn vị của TCTD, các cán bộ nghiệp vụ để thống nhất thực hiện, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật và quy định nội bộ về giao dịch tiền gửi, tiền gửi tiết kiệm; Thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn nghiệp vụ, đào tạo nâng cao kỹ năng, ý thức tuân thủ pháp luật cho cán bộ, nhân viên của TCTD;
Đẩy mạnh đổi mới công nghệ để tăng cường an ninh, an toàn, bảo mật trong hoạt động ngân hàng; xem xét áp dụng biện pháp xác thực các giao dịch tiền gửi, tiền gửi tiết kiệm; Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng nắm bắt thông tin, kịp thời thông báo, cảnh báo trong hệ thống để có các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra đối với TCTD. Thực hiện tốt công tác truyền thông để khách hàng nắm, tuân thủ các quy định, quy trình, bảo mật thông tin khách hàng và thực hiện các giao dịch tại TCTD đúng quy định.
Ngoài ra, các TCTD phải tăng cường công tác tự kiểm tra (nhất là kiểm tra chéo), kiểm soát, luân chuyển cán bộ làm công tác giao dịch về tiền gửi, tiền gửi tiết kiệm nhằm ngăn chặn các rủi ro có thể xảy ra; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật, quy trình, quy định nội bộ của TCTD;
Kịp thời báo cáo NHNN, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và các cơ quan chức năng khi xảy ra các vụ việc sai phạm, các vi phạm quy định của pháp luật; đồng thời triển khai các biện pháp xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.
Trước đó (ngày 22/2), trao đổi với báo chí về vụ phó giám đốc Eximbank Chi nhánh TP.HCM lập giấy tờ giả chiếm đoạt hơn 245 tỉ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng. ông Lê Văn Quyết - thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), cho biết vụ việc bắt đầu từ năm 2014, đến năm 2017 mới bị phát giác. Khi phát hiện vụ việc, ngay lập tức Ngân hàng Eximbank đã chủ động làm đơn tố cáo ông Hưng và gửi lên cơ quan điều tra.
Chia sẻ về quan điểm ngân hàng về vụ việc này, ông Quyết cho rằng, vụ việc ông Hưng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng là đã quá rõ và hiện ông Hưng đã trốn ra nước ngoài từ cuối năm 2016.
"Chúng tôi rất muốn cả ba bên gồm cơ quan điều tra, Eximbank và khách hàng hợp tác với nhau để khẩn trương đưa vụ việc qua tòa để sớm có phán quyết. Nếu tòa án khẳng định Ngân hàng Eximbank phải có trách nhiệm bồi hoàn toàn bộ số tiền đã bị mất cho khách hàng thì chúng tôi sẽ lập tức trả ngay” - ông Quyết nhấn mạnh.
![]() |
| Ngôi biệt thự vườn 1 tầng này thuộc sở hữu của một gia đình 3 thế hệ tại Bắc Giang. |
Sau khi gây ra vụ giết người man rợ tại quán cà phê của người quen để cướp tài sản, Bùi Trung Kiên đã bỏ trốn vào Bình Dương và bị bắt khi đang xem chơi cờ tướng.
Trong lúc ăn cỗ đám cưới nhà bà N.T.L, đối tượng đã lợi dụng sơ hở khi chủ nhà cất tiền mừng trong phòng ngủ và trộm cắp 9,2 triệu đồng.
Lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện và thu giữ hơn 100 cá thể chim hoang dã bị nhốt trái phép.
Đối tượng L.V.T, 20 tuổi, đang điều khiển xe mô tô vận chuyển 29 quả pháo nổ tự chế (loại pháo trứng) đi giao bán thì bị Công an Bắc Ninh bắt giữ.
UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan xử lý nghiêm đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả.
Lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân trong vụ sạt lở đèo Thung Khe và đang tiếp tục tìm kiếm một người nghi mất tích.
Qua đấu tranh khai thác, nhóm thanh niên khai nhận đã cất giấu súng, dao và kiếm tại nhà của một đối tượng ở ngõ 177 đường Cầu Diễn, phường Xuân Phương.
Lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ đã tìm thấy nạn nhân thứ ba trong vụ sạt lở tại đèo Thung Khe, sau nhiều giờ tổ chức tìm kiếm xuyên đêm.
Khu đô thị thể thao Olympic rộng khoảng 9.171ha với tổng vốn đầu tư khoảng 925.651 tỷ đồng dự kiến hoàn thành toàn bộ dự án năm 2035.
Cơ quan Công an Lào Cai đang củng cố hồ sơ xử lý nhóm thanh thiếu niên tụ tập tại khu vực đường tỉnh lộ 161, chửi bới, gây mất trật tự công cộng.
Khi bị dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn, một tài xế đã lái xe bỏ chạy. Cảnh sát sau đó phát hiện trên xe có túi nilông chứa chất bột màu trắng, nghi ketamin.
Quá trình kiểm tra, khi mở cốp ô tô, tổ công tác phát hiện bên trong xe có 2 bao tải hàng cấm, mỗi bao chứa 15 hộp giấy màu hồng, có in chữ nước ngoài.
Ngày 15/12, Công an TP Hà Nội thông tin đã bắt giữ liên tiếp 3 vụ sản xuất, vận chuyển, buôn bán hàng cấm là pháo nổ các loại.
Tại một căn hộ chung cư ở tòa CT8B, chung cư Đại Thanh, TP Hà Nội đã xảy ra hỏa hoạn khiến cột khói bốc cao cuồn cuộn.
Phát hiện bà H.T.L. ở đối diện sống một mình và hàng ngày đi chợ bán bánh xèo, căn nhà không có người trông coi, Thành đột nhập để trộm cắp tài sản gần 1 tỷ đồng.
UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan xử lý nghiêm đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả.
Lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện và thu giữ hơn 100 cá thể chim hoang dã bị nhốt trái phép.
Lợi dụng sơ hở trong lúc tổ chức đám cưới, Trương Thị Huyền đã trộm cắp chiếc ví da của gia chủ có chứa nhiều tài sản giá trị.
Sáng nay 15/12, lực lượng chức năng đã nỗ lực cứu nạn hoàn tất và thông xe Quốc lộ 6 sau khi xảy ra sạt lở.
Sau khi gây ra vụ giết người man rợ tại quán cà phê của người quen để cướp tài sản, Bùi Trung Kiên đã bỏ trốn vào Bình Dương và bị bắt khi đang xem chơi cờ tướng.
Giả vờ vào hỏi mua thuốc, gã thanh niên đã dùng dao khống chế, đe doạ nữ nhân viên Trạm Y tế Vạn Thạnh (Khánh Hoà) để cướp tài sản.
Ô tô đã đâm liên tiếp vào khoảng ba xe máy, khiến các phương tiện bị hư hỏng và giao thông khu vực bị ảnh hưởng trong thời gian ngắn.
3 dự án lớn được tỉnh Quảng Ngãi lên kế hoạch khởi công chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng với kinh phí hàng ngàn tỉ đồng.
Sau nhiều lần chậm tiến độ, công viên Gia Lâm giai đoạn 1 với tổng vốn đầu tư 290 tỷ đồng đang dần hoàn thiện để kịp về đích trong năm 2025.
Qua kiểm tra ban đầu, cơ sở sản xuất, kinh doanh nem chả, bánh mì Hồng Vân chưa xuất trình được đầy đủ hồ sơ pháp lý về sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Đối tượng L.V.T, 20 tuổi, đang điều khiển xe mô tô vận chuyển 29 quả pháo nổ tự chế (loại pháo trứng) đi giao bán thì bị Công an Bắc Ninh bắt giữ.
Cơ quan Công an Lào Cai đang củng cố hồ sơ xử lý nhóm thanh thiếu niên tụ tập tại khu vực đường tỉnh lộ 161, chửi bới, gây mất trật tự công cộng.
Do mâu thuẫn, nhóm đối tượng và N.V.L sử dụng vỏ chai bia thuỷ tinh đuổi đánh nhau trên trục đường Ngô Quyền phường Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
Ông Phạm Việt Cường và ông Phạm Tấn Hoàng (cựu Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng) cùng nhiều cựu Kiểm sát viên, Chấp hành viên, Luật sư, bị đưa ra xét xử.
Lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ đã tìm thấy nạn nhân thứ ba trong vụ sạt lở tại đèo Thung Khe, sau nhiều giờ tổ chức tìm kiếm xuyên đêm.