Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu kể chuyện làm ôtô

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng kỳ vọng sẽ huy động được 1,5 tỷ USD cho dự án sản xuất ôtô, vượt qua khoản vay thỏa thuận 800 triệu USD từ Credit Suisse.

Trên Forbes Asia, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng lần đầu tiên chia sẻ về chuyện doanh nghiệp của mình làm ôtô. Ông cho biết kỳ vọng sẽ có khoảng 1,5 tỷ USD đổ vào Vinfast, vượt qua thoả thuận vay 800 triệu USD với Credit Suisse.
“Chúng tôi có khát vọng để tạo nên thương hiệu ôtô của người Việt có thể cạnh tranh với thị trường thế giới. Chúng tôi cũng muốn phát triển ngành công nghiệp để có thể hỗ trợ những ngành công nghiệp khác ở Việt Nam”, tỷ phú đôla của Việt Nam chia sẻ với Forbes Asia.
Vingroup cũng lưu ý rằng tỷ lệ sở hữu xe hơi trên đầu người tại Việt Nam vẫn còn có quá ít. Cứ 1.000 người thì mới có 23 phương tiện. Trong khi đó, con số này ở Thái Lan là 204 và có thể lên đến 400 phương tiện trên 1.000 người tại các nước phát triển.
 Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup (ở giữa). Ảnh: Tiến Tuấn.
Theo kế hoạch của Vingroup, ở giai đoạn đầu của dự án, trong vòng 2 năm, số xe được sản xuất là 100.000 xe mỗi năm, trước mắt là xe máy điện, sau đó đến ôtô chạy điện. Công ty sản xuất ôtô của ông Vượng đã ký hợp đồng hợp tác với những công ty công nghiệp hàng đầu thế giới như Bosch và Siemens.
Trước đó, trong tháng 9, Vingroup đã khởi công dự án nhà máy sản xuất ôtô ở Khu kinh tế Cát Hải, Hải Phòng, với 5 nhà máy được xây dựng trên phần diện tích 335 ha.
 Sau khi công bố dự án sản xuất ôtô, cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup đã tăng vọt trên sàn chứng khoán. Biểu đồ: Quang Thắng.
Trên bảng xếp hạng những tỷ phú USD trên thế giới theo thống kê của Forbes, tài sản ròng của ông Vượng cũng được cập nhật liên tục với chiều hướng gia tăng.
Hiện tại, ông Vượng sở hữu 4,2 tỷ USD và xếp thứ 486 thế giới, xếp trên nhiều tên tuổi lớn như tỷ phú gốc Việt Hoàng Kiều (2,8 tỷ USD), ông chủ hãng truyện tranh đình đám Marvel Comic Isaac Perlmutter (4 tỷ USD).
Thậm chí, tỷ phú Vượng hiện nay còn giàu hơn tổng thống Trump, vị tổng thống giàu nhất lịch sử nước Mỹ.
Theo Quang Thắng/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)