Kusaya có nguồn gốc ở đảo Izu, Nhật Bản. Để làm món ăn này, người ta dùng cá thu hoặc cá chuồn.Đầu tiên cá được làm sạch và loại bỏ nội tạng bên trong.Cá sau khi được rửa sạch sẽ được ngâm trong nước có tên Kusaya từ 8-20 tiếng.Khi đã ngấm đủ nước để đạt hương vị nhất định, bước tiếp theo là loại bỏ nước rồi rửa bằng nước lạnh.Sau đó, cá được phơi dưới ánh nắng mặt trời từ 1-2 ngày cho khô.Điều đặc biệt là sau khi hoàn tất, chúng có mùi hôi, có thể so sánh với món cá trích Surströmming của người Thụy Điển.Mặc dù có mùi khó chịu nhưng loại cá này được đánh giá là hương vị đậm đà, nhiều dinh dưỡng.Món cá này được ăn bằng cách kết hợp cùng các món ăn khác và trộn với nước sốt hoặc trà.Cách làm truyền thống trải qua nhiều giai đoạn nhưng cách làm hiện đại thì có máy móc làm sạch cá, sau đó có phương pháp làm khô cá bằng cách dùng không khí lạnh trong phòng khô.Hiện, chúng không chỉ là món ăn trong bữa cơm mà còn là món ăn vặt được bán trong các cửa hàng cho người Nhật. Mức giá bán một hộp cá Kusaya có giá từ 150.000 đồng - 300.000 đồng (cỡ nhỏ).
Kusaya có nguồn gốc ở đảo Izu, Nhật Bản. Để làm món ăn này, người ta dùng cá thu hoặc cá chuồn.
Đầu tiên cá được làm sạch và loại bỏ nội tạng bên trong.
Cá sau khi được rửa sạch sẽ được ngâm trong nước có tên Kusaya từ 8-20 tiếng.
Khi đã ngấm đủ nước để đạt hương vị nhất định, bước tiếp theo là loại bỏ nước rồi rửa bằng nước lạnh.
Sau đó, cá được phơi dưới ánh nắng mặt trời từ 1-2 ngày cho khô.
Điều đặc biệt là sau khi hoàn tất, chúng có mùi hôi, có thể so sánh với món cá trích Surströmming của người Thụy Điển.
Mặc dù có mùi khó chịu nhưng loại cá này được đánh giá là hương vị đậm đà, nhiều dinh dưỡng.
Món cá này được ăn bằng cách kết hợp cùng các món ăn khác và trộn với nước sốt hoặc trà.
Cách làm truyền thống trải qua nhiều giai đoạn nhưng cách làm hiện đại thì có máy móc làm sạch cá, sau đó có phương pháp làm khô cá bằng cách dùng không khí lạnh trong phòng khô.
Hiện, chúng không chỉ là món ăn trong bữa cơm mà còn là món ăn vặt được bán trong các cửa hàng cho người Nhật. Mức giá bán một hộp cá Kusaya có giá từ 150.000 đồng - 300.000 đồng (cỡ nhỏ).