Thợ phun sơn cặm cụi ghép chậu lan hồ điệp kiếm 18 triệu lo Tết

Nhờ học được cách cắm, ghép chậu lan hồ điệp nên anh Trần Đình Thắng ở Yên Lộ, Hà Đông (Hà Nội) - một thợ phun sơn - cuối năm làm thêm, kiếm được gần 20 triệu đồng lo cái Tết ấm.

Là thợ phun sơn nhiều năm, anh Trần Đình Thắng ở Hà Đông, Hà Nội cuối năm thường ít việc. Do đó, anh hay lên vườn lan nhà bác họ làm xe ôm, chở thuê lan hồ điệp.

Những ngày làm ở đây, anh học được cách cắm, ghép lan hồ điệp. Sẵn có mắt thẩm mỹ và đôi bàn tay khéo léo, anh có thể cắm ghép được những chậu hoa lan lớn và sáng tạo ra nhiều mẫu chậu hoa đẹp nên khách hàng rất ưng ý.

Vì thế, hai năm gần đây, cứ tháng cận Tết là anh Thắng lại đến các vườn lan lớn để xin việc. Làm nửa ngày, nhận thấy tay nghề cứng, sáng tạo được nhiều chậu lan hồ điệp đẹp nên anh Thắng được nhận vào làm ngay với giá 600.000 đồng/ngày bao ăn trưa và hỗ trợ đi lại.

Tho phun son cam cui ghep chau lan ho diep kiem 18 trieu lo Tet

Anh Thắng tất bật ghép lan hồ điệp Tết

“Mình làm việc theo ngày, từ 8h sáng đến 7h tối cho một vườn lan ở Hoàng Hoa Thám, Hà Nội. Làm công việc cắm hoa ghép chậu lan hồ điệp Tết chẳng cần có yêu cầu gì đặc biệt. Chỉ cần có tay nghề và kinh nghiệm, cộng với đam mê về hoa và siêng năng, chăm chỉ học hỏi là được. Tuy là nghề tay trái, nhưng mình rất thích công việc này. Vừa làm được tiền lại được ngắm rất nhiều loại lan hồ điệp đẹp”, anh Thắng nói.

Anh Thắng cho hay, thông thường một ngày anh thường cắm và ghép được hai chậu hồ điệp lớn. “Nếu cắm một chậu lan trung bình chỉ mất khoảng 30 phút thôi. Song, với những chậu lan khủng từ 250-300 cành trở lên, được thiết kế nhiều tầng cũng mất khoảng 3-4 tiếng đồng hồ”.

Theo anh, chậu lan hồ điệp đẹp là khi hoa được cắm xen kẽ nhiều màu, hài hòa. Năm nay, khách thường sính màu trắng, màu vàng. Các cành hoa được anh Thắng phân thành nhiều tầng cao thấp, tỏa ra nhiều hướng để đảm bảo cân xứng và trang trọng nhất.

Chia sẻ về thu nhập từ công việc làm thêm tháng giáp Tết này, anh Thắng khoe: “Năm nào làm một tháng cận Tết này mình cũng mang về cho bà xã được 18-20 triệu đồng. Như vậy là đủ lo cho gia đình một cái Tết ấm dù công việc cũng vất vả và tất bật lắm. Nhất là lúc giáp Tết, khách nào cũng đặt gấp, cần lấy sớm thì không có cả thời gian ăn luôn”. 

Trước Tết Nguyên đán 1 tháng, nhận thấy nhu cầu mua lan hồ điệp trưng Tết của người dân và doanh nghiệp rất lớn, vợ chồng chị Dung ở Đông Anh, Hà Nội đã tìm hiểu và đi lấy lan hồ điệp các màu sắc về cắm hoa, ghép chậu bán lẻ cho khách hàng.

Thời điểm này tại nhà chị đang bày bán các loại lan hồ điệp, giá từ 150.000-250.000 đồng/cây hoặc thân. Tùy theo yêu cầu của khách, chị sẽ cắm hay ghép chậu lớn hay nhỏ từ 5 cây đến 300 cây/chậu. Số lượng cây ít thì giá bình dân, từ 1-5 triệu đồng. Ngược lại, số cây trong chậu càng nhiều thì chậu cây càng lớn và có giá khủng, khoảng vài chục triệu đồng chậu. 

Tho phun son cam cui ghep chau lan ho diep kiem 18 trieu lo Tet-Hinh-2

Những ngày này, các vườn lan nhộn nhịp khách ra vào

Mỗi ngày, chị Dung bán được khoảng 10-15 chậu lan hồ điệp to nhỏ khác nhau. Càng gần Tết, khách đặt mua càng đông. Bởi thế, lúc nào nhà chị cũng có 5-7 thợ cắm hoa, ghép chậu lan hồ điệp vì chị làm không xuể.

“Mấy hôm nay, mình phải tuyển thợ cắm hoa, ghép chậu lan hồ điệp Tết. Chỉ cần thợ có kinh nghiệm ghép lan hồ điệp, đặc biệt có khả năng ghép chậu lớn, sáng tạo nhiều mẫu thì càng ổn", chị Dung nói. 

Mức lương trả cho những người thợ này là 15-20 triệu đồng hoặc 500.000-600.000 đồng/ngày hay 10.000 đồng/cành tùy theo tay nghề của thợ. Chưa kể, thợ còn được hỗ trợ ăn giữa giờ và xăng xe đi lại. Nói chung, tùy theo thỏa thuận mà thợ có thể chọn làm theo sản phẩm, theo giờ hay cả ngày hoặc làm nửa ngày.

Vào lúc cao điểm, vườn lan nhà chị tuyển khoảng 15 thợ cắm, ghép chậu lan hồ điệp và làm luân phiên nhau mới đủ phục vụ khách mua dịp Tết.

Theo Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)