"Thành phố âm" tráng lệ của các ông trùm giàu có

Túi tiền không đáy các ông trùm băng đảng Mexico có được nhờ ma túy và bảo kê cho phép họ có thể chi tới 300.000 USD cho một căn nhà mồ lắp điều hòa 24/7 gắn hệ thống camera an ninh bao quanh và cửa kính chống đạn.

 Công nhân vẫn tiếp tục xây những khu nhà mộ đắt đỏ chờ đón các ông trùm.
Thành viên của băng đảng Sinaloa do ông trùm Joaquin 'El Chapo' Guzman cầm đầu đã thầu trọn nghĩa trang Jarines del Humaya ở ngoại ô thủ phủ Culiacan, tờ báo Anh Daily Mail cho biết.
Trong vòng 10 năm qua khi Chính phủ Mexico phát động cuộc chiến toàn quốc chống ma túy và huy động cả sự tham gia của quân đội, hàng chục nghìn người đã thiệt mạng. Trong khi nhiều nạn nhân bị chôn trong các ngôi mộ tập thể, thậm chí bị bỏ mặc bên vệ đường, thì các thành viên cao cấp của các băng đảng vẫn hưởng trọn sự xa hoa trong các nhà mồ đầy phong cách cho dù chính họ là thủ phạm gây ra các vụ giết chóc đẫm máu.
nghĩa trang Jarines del Humaya không khó để tìm được một hầm mộ thiết kế như nhà nguyện với các cột đá hoa cương trắng, cửa sổ kính màu và in hình các thiên thần đang bay cùng bức tượng Chúa Jesus ngự tôn nghiêm trên đỉnh mái. Hay một ngôi mộ 2 tầng thiết kế hiện đại có cầu thang kính cường lực dẫn lên tầng 2 bố trí phòng ngủ cho người thân người đã mất.
Một ngôi mộ khác được cho là nơi an nghỉ của tay súng ngầu nhất băng Sinaloa có cửa kính chống đạn, trên bức tường chính nhìn ra cửa ngạo nghễ 4 thanh kiếm dưới cây thánh giá điện tử lúc nào cũng sáng đèn, như để giương oai với những âm hồn đối thủ muốn tìm đến báo thù.
Đêm xuống, Jarines del Humaya sáng rực không kém đường phố thủ phủ Culiacan. Đèn trong nhà, đèn ngoài mái hiên đến đèn “phố” đều được điều khiển tự động bật lên khi mặt trời lặn. Đèn sáng để khoe bức ảnh lớn của chủ nhân các nhà mộ, thường treo nhìn ra đường và là hình chụp khi còn trẻ cũng như không bao giờ ghi tên để không lộ thân thế chủ nhân thực sự. Trong những ngôi nhà mộ thế này, quạt trần là thiết bị phổ biến, cá biệt có nhiều ngôi vận hành điều hòa 24/7 như thể chúng là của các ông trùm thực thụ.
Juan Carlos Ayala - giáo sư Triết học ở Đại học Sinaloa nhận xét rằng, sự phô trương là đặc điểm quan trọng thể hiện thứ bậc lãnh đạo trong hệ thống các băng đảng ma túy.
“Nó biểu hiện cho quyền lực của chủ nhân ngôi mộ, nó cũng thể hiện khát vọng được vĩnh cửu vốn là đặc tính tự nhiên của con người”, ông Ayala nói. Có kinh nghiệm nghiên cứu về các băng đảng ở Sinaloa, giáo sư Ayala cho biết những ngôi mộ nào chưa có ảnh và đèn thường là được một ông trùm nào đó đặt xây sẵn và giá thị trường cho một nhà mộ 2 tầng không thể thấp hơn 290.000 USD.
“Nơi ở” của ông trùm của các ông trùm
Đó là biệt danh của Arturo Beltran Leyva, thủ lĩnh băng ma túy Beltran Leyva sau khi tách khỏi băng đảng Sinaloa. Arturo thiệt mạng năm 2009 trong cuộc chiến với 200 binh sĩ quân đội Mexico có 2 xe tăng và trực thăng yểm trợ.
 Nhà mộ của Arturo Beltran Leyva được định giá 650.000 USD, có sóng wifi, truyền hình vệ tinh, hệ thống điều hòa trung tâm, 2 phòng ngủ, bếp và hệ thống báo trộm, tất cả đều hoạt động 24/7.
Kém cạnh chút xíu là “Kỹ sư” Ignacio Coronel nằm trong nhà mộ trị giá 550.000 USD (ảnh dưới). Coronel được Cục chống Ma túy Hoa Kỳ đưa vào danh sách truy nã từ sớm vì vai trò là một trong những người đầu tiên nhập lậu ma túy vào Mỹ từ đầu những năm 1970.
 Nhà mộ của “Kỹ sư” có người canh gác 24/7.
Nhà mộ có mái che tầng thượng di động và toàn bộ cửa kính chống đạn bởi vẫn định kỳ đón các đầu não băng đảng Sinaloa tụ họp. Cứ 5 ngày một lần, hoa trong nhà mộ của “Kỹ sư” được thay mới.
Theo Đức Huy/Nông Nghiệp

>> xem thêm

Bình luận(0)