Nuôi cá đặc sản, 9X Lai Châu bắt bán thu gần 1 tỷ/năm

Google News

Nắm bắt được nhu cầu thị trường, anh Đỗ Danh Tuân (SN 1992) ở bản Nam (xã Ta Gia, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) đã mạnh dạn đầu tư làm lồng, nuôi cá đặc sản trên lòng hồ thủy điện Huội Quảng.

Từ nuôi cá đặc sản lứa đầu tiên thất bại

Nhà anh Tuân nằm kề Quốc lộ 279, đoạn chạy qua địa bàn bản Nam, xã Ta Gia. Phía đối diện với nhà anh là lòng hồ thủy điện Huội Quảng mênh mông nước. Anh Tuân đầu tư làm lồng nuôi cá đặc sản trên lòng hồ thủy điện từ năm 2021.

 Nuoi ca dac san, 9X Lai Chau bat ban thu gan 1 ty/nam

 

Anh Đỗ Danh Tuân, ở bản Nam (xã Ta Gia, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) nuôi cá đặc sản trên lòng hồ thủy điện Huội Quảng từ mấy năm nay. (Ảnh: Thanh Ngân).

Mở đầu câu chuyện với phóng viên Dân Việt, anh Tuân cho biết: Gia đình tôi mở cửa hàng tạp hóa từ nhiều năm nay.

Ngoài hàng tạp hóa, gia đình tôi còn đi mua cá từ nơi khác về bán. Cá bán khá chạy, nhất là cá rô phi. Vì phải đi mua từ nơi khác, nên nhiều lúc không có cá để bán.

"Sau nhiều đêm trằn trọc, tôi mới nảy ra ý tưởng nuôi cá lồng ngay trên lòng hồ thủy điện gần nhà.

Khi ấy tôi nghĩ, có nhiều người cách xa lòng hồ mà họ còn mạnh dạn nuôi cá lồng.

Trong khi đó, mình lại có lợi thế lòng hồ thủy điện gần nhà mà không tận dụng thì quá lãng phí. Thế là tôi quyết tâm đầu tư nuôi cá lồng" – 9X Lai Châu chia sẻ.

Nghĩ là làm, năm 2021, anh Tuân mua lại 6 lồng cũ của người dân trong vùng về lắp đặt trên lòng hồ, phía đối diện nhà ở.

"Vạn sự khởi đầu nan" lứa cá giống đầu tiên anh Tuân thả, chả hiểu lý do vì sao sau ít bữa cứ chết dần, chết mòn. Hơn 5000 con cá rô phi và chừng 1000 con cá lăng giống chết gần hết, khiến anh Tuân bao đêm mất ngủ.

"Nghĩ mà nản, bao nhiêu công sức, tiền bạc đổ xuống lòng sông hết. Tôi cũng định bỏ cuộc, sau đó nghĩ lại "thua keo này, thì bày keo khác, để kiếm lại vốn liếng chứ.

Tôi dành thời gian đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm nuôi cá lồng ở Quỳnh Nhai (Sơn La) và một vài khu nuôi cá lồng trong huyện, trong tỉnh.

Lúc này, tôi mới biết nguyên nhân khiến lứa cá đầu tiên nuôi thất bại là do mình thiếu kinh nghiệm, thả không đúng mùa vụ và không biết cách phòng bệnh" – anh Tuân nhớ lại.

Nuoi ca dac san, 9X Lai Chau bat ban thu gan 1 ty/nam-Hinh-2

Anh Tuân nuôi nhiều loài cá đặc sản như: Cá lăng, cá chiên, cá quất. (Ảnh: Tuấn Hùng)

Vừa đi thăm quan vừa mầy mò, học hỏi trên mạng internet, anh Tuân đã nắm được kĩ thuật nuôi cá và vững tin làm lại.

Ngay trong năm 2021, anh Tuân đầu tư làm lồng mới và mua cá giống về nuôi, chăm sóc. Lồng cá được anh thiết kế khá khoa học và bài bản.

Anh Tuân mua lưới, thùng phi, thép hộp mạ kẽm, rồi thuê thợ hàn, tạo thành dãy lồng nuôi liên kết chặt chẽ với nhau, đi lại thuận tiện.

Trong tổng số 25 lồng nuôi hiện tại, anh Tuân được Nhà nước hỗ trợ 15 lồng, với định mức 50/% chi phí làm lồng.

Làm lồng xong, anh Tuân mua cá giống về thả, chăm sóc, cho ăn đầy đủ dinh dưỡng. Đàn cá nhà anh lúc này sinh trưởng, phát triển tốt, không còn chết dần, chết mòn như lần trước nữa. Anh Tuân nuôi các loài cá như: Lăng đen, lăng đỏ, chiên, quất và rô phi.

Lãi gần nửa tỷ đồng mỗi năm từ nuôi cá đặc sản

Muốn đàn cá sinh trưởng, phát triển tốt thì phải chọn con giống khỏe mạnh. Thức ăn cho cá cũng rất quan trọng, cho ăn phải đúng chủng loại, đủ liều lượng, không nên cho ăn nhiều quá, hay ít quá.

Nếu cho ăn nhiều quá, cá dễ mắc bệnh đường ruột, nhất là đối với cá rô phi.

Còn cho ăn ít quá thì cá chậm lớn. Đối với cá lăng giống khi mới nuôi, tôi thường cho chúng ăn cám công nghiệp. Với cá lăng đạt từ 7 lạng trở lên, thì tôi cho chúng ăn tép mồi. Còn đối với cá rô phi, tôi chủ yếu cho chúng ăn cám công nghiệp".

Theo anh Tuân, tùy vào từng loại cá mà chọn thời điểm thả con giống thích hợp. Không nên thả cá giống vào thời điểm giá rét.

Đối với cá lăng, anh Tuân thường thả con giống xuống lồng vào tháng 2 (âm lịch).

Không chỉ chọn thời điểm thả cá giống thích hợp, anh Tuân còn đặc biệt quan tâm tới việc dọn dẹp vệ sinh lồng nuôi cá. Cứ cách từ 3 – 4 tháng, anh Tuân lại vệ sinh lồng nuôi cá một lần.

Nước ở lòng hồ thủy điện Huôi Quảng khá sạch, nên nuôi cá ít xảy ra dịch bệnh. Để phòng bệnh cho đàn cá, thỉnh thoảng anh Tuân sử dụng tỏi ngâm trộn với cám, sau đó cho chúng ăn.

Được cho ăn đầy đủ dinh dưỡng, đàn cá nhà anh Tuân sinh trưởng, phát triển tốt. Sau 1,5 năm nuôi, cá lăng đạt trọng lượng từ 2,5kg trở lên, anh Tuân mới xuất bán ra thị trường. Với cá rô phi, thì sau khoảng 7 tháng nuôi là có thể xuất bán ra thị trường.

Anh Tuân bán cá lăng đen với giá dao động từ 70.000– 100.000 đồng/kg. Còn cá rô phi, anh Tuấn bán với giá từ 50 – 90.000đ/kg tùy loại to hay nhỏ…

Năm 2023, bán ra thị trường hơn 11 tấn cá các loại, anh Tuân thu gần 1 tỷ đồng. Trừ chi phí mua giống, thức ăn, công chăm sóc, anh Tuân lãi gần nửa tỷ đồng mỗi năm. Các loài cá đặc sản khác như cá chiên, cá quất, cá bỗng… mà anh Tuân nuôi cũng đang sinh trưởng, phát triển tốt, hứa hẹn mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình.

Theo Thanh Ngân - Tuấn Hùng/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)