Những doanh nhân xuất thân từ nhà giáo nổi tiếng trên thương trường

Trước khi trở thành những doanh nhân thành công trên thương trường, ông Trương Gia Bình, ông Bùi Quang Ngọc, ông Võ Trường Thành hay ông Trần Mộng Hùng đều là những nhà giáo tâm huyết.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp cả nước, lớp lớp thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn, tri ân sâu sắc tới các thầy, cô giáo – những người dù không sinh ra ta nhưng truyền tải cho ta nhiều kiến thức để vững bước trên đường đời. Trong giới kinh doanh, cũng có rất nhiều doanh nhân thành đạt xuất thân từ giáo viên. Với cốt cách, đạo đức của nhà giáo khi đi làm kinh doanh đã giúp nhiều doanh nhân chèo lái doanh nghiệp vững vàng.
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình
Nhung doanh nhan xuat than tu nha giao noi tieng tren thuong truong
Ông Trương Gia Bình 
Ông Trương Gia Bình sinh năm 1956 tại Nghệ An và từng là sinh viên khoa Toán cơ thuộc Đại học tổng hợp Lomonosov. Năm 1979, ông bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ tại Đại học Tổng hợp Lomonosov, sau đấy được Nhà nước phong tặng danh hiệu Phó giáo sư vào năm 1991.
Sau khi rời Nga, ông Trương Gia Bình về nước và bén duyên với hoạt động kinh doanh. Để rồi sau đấy vào năm 1988, FPT chính thức ra đời và ông Trương Gia Bình là một trong số 13 thành viên đồng sáng lập.
Năm 2006, FPT tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh và chính thức lên sàn chứng khoán, đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên trong lĩnh vực công nghệ thông tin niêm yết trên sàn và chỉ trong vòng nửa tháng giá cổ phiếu của FPT tăng 46 lần so với mệnh giá ban đầu. Giá trị của công ty trên thị trường tăng 28.000 tỷ đồng, tương đương 1,75 tỷ đô la vào thời điểm đó. Tài sản của đội ngũ lãnh đạo trong FPT cũng nhờ vậy mà tăng lên nhanh chóng. Năm 2008, FPT chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần FPT và được duy trì cho đến nay, hoạt động chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
Dưới sự dẫn dắt của doanh nhân tuổi Bính Thân này, FPT đang ngày càng lớn mạnh với 6 công ty con và 4 công ty liên kết “phủ sóng” tại 45 quốc gia trên thế giới. Sau 9 tháng đầu năm 2019, doanh thu thuần của FPT đạt 19.596 tỷ đồng, vượt 4% kế hoạch đề ra và tăng trưởng hơn 20% so với cùng kỳ 2018, lợi nhuận sau thuế đạt 2.939 tỷ đồng. Bên cạnh đó, số nhân viên của tập đoàn đã tăng lên mức 28.711 người. Tính đến ngày 30/9/2019, quy mô tổng tài sản của công ty đạt 32.276 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu đạt 16.248 tỷ đồng.
Tổng giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc
Nhung doanh nhan xuat than tu nha giao noi tieng tren thuong truong-Hinh-2
Ông Bùi Quang Ngọc 
Nhắc đến những trường hợp thầy giáo “tay ngang” thành công trên thương trường, không thể không nhắc đến cựu giảng viên khoa Toán - Tin trường Đại học Bách Khoa - ông Bùi Quang Ngọc - Tổng giám đốc Tập đoàn FPT.
Doanh nhân Bùi Quang Ngọc đã từng có gần 10 năm ăn lương nhà giáo, sau khi tốt nghiệp Khoa Toán, ĐH Tổng hợp Kishinhov (Cộng hòa Moldova) năm 1979 và bảo vệ luận án Tiến sĩ về Cơ sở dữ liệu tại Đại học Grenoble (Pháp) năm 1986.
Cơ duyên với FPT của Tổng giám đốc Bùi Quang Ngọc bắt đầu từ một tối mùa hè năm 1988 khi Trương Gia Bình - người bạn học năm xưa thuyết phục ông tham gia nhóm sáng lập công ty FPT.
Trải qua chặng đường hơn 30 năm thăng trầm cùng tập đoàn công nghệ số 1 Việt Nam, nhiều bước phát triển quan trọng của FPT đều in dấu chân của vị lãnh đạo này. Ông Ngọc chịu trách nhiệm quản trị rất nhiều dự án lớn của Tập đoàn như thống nhất công ty FPT trên toàn quốc (Bắc - Nam 2002); tiến hành cổ phần hóa FPT (2002); tái cấu trúc sở hữu 3 đơn vị thành viên FPT IS, FPT Software, FPT Trading (2011), và gần đây nhất là xây dựng Hệ thống quản trị bằng thẻ điểm cân bằng (BSC).
Ông Võ Trường Thành
Nhung doanh nhan xuat than tu nha giao noi tieng tren thuong truong-Hinh-3
Ông Võ Trường Thành 
Gỗ Trường Thành được thành lập năm 1993 tại Đắk Lắk bởi doanh nhân Võ Trường Thành, ban đầu chỉ có vỏn vẹn 30 công nhân. Cái duyên đến với ngành gỗ của vị doanh nhân sinh năm 1958 này rất tình cờ. Ông từng là giáo viên dạy toán ở Bình Định nhưng tình thế thay đổi, cuộc sống ở quê trở nên khó khăn buộc ông phải vào Sài Gòn sinh sống rồi tham gia Thanh niên xung phong. Ở độ tuổi trẻ nhất, ông đã trở thành Giám đốc của lực lượng này. Nhưng không lâu sau đó, vì sự cố cá nhân, ông rời Thanh niên xung phong và bắt đầu khởi nghiệp.
Bằng số vốn ít ỏi trong tay nhưng may mắn gặp thời, ông mua được một công ty nhà nước thua lỗ với giá rất rẻ và phát triển nó thành doanh nghiệp ngành gỗ, lấy tên Gỗ Trường Thành.
Vào năm 2000, ông Võ Trường Thành đã tạo được dấu ấn lớn trong sự nghiệp của mình khi trở thành doanh nhân đầu tiên mua lại được một công ty nước ngoài ở Bình Dương, mở ra một thời kỳ huy hoàng của doanh nghiệp ngành gỗ.
Sự nghiệp của vị doanh nhân họ Võ lên như diều gặp gió khi bắt đầu từ năm 2005, TTF liên tục đạt kết quả kinh doanh tốt. Cụ thể trong 3 năm, từ 2005 - 2007, doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế của TTF đều tăng trưởng mạnh và trở thành đại gia xuất khẩu gỗ lớn nhất Việt Nam. Đây cũng là thời kỳ đỉnh cao trong sự nghiệp kinh doanh của doanh nhân nhà giáo này.
Nguyên Chủ tịch ACB Trần Mộng Hùng
Nhung doanh nhan xuat than tu nha giao noi tieng tren thuong truong-Hinh-4
Ông Trần Mộng Hùng 
Ông Trần Mộng Hùng, nguyên Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) từng có thời gian là giảng viên trường Cao cấp nghiệp vụ ngân hàng (từ năm 1978 đến 1980). Vốn có kiến thức chuyên môn về ngân hàng, ông Trần Mộng Hùng cùng các bạn bè quyết định rời bục giảng, xây dựng ACB thành ngân hàng phục vụ các nhu cầu dân sinh.
Với 35 tuổi nghề ngân hàng, ông Hùng đã có 15 năm giữ chiếc ghế Chủ tịch ACB. Năm 2008, ông Hùng rút lui khỏi HĐQT và chỉ giữ vị trí cố vấn quản trị. Tuy nhiên, đến năm 2012, sau khi vụ việc "bầu" Kiên bị bắt khiến ACB không khỏi lao đao, ông quay trở lại vị trí HĐQT từ năm 2012, để cùng ACB “vượt cạn”.
Năm 2018, ông Trần Mộng Hùng đã rời HĐQT ACB và sau đó "chuyển nhượng" cổ phiếu của mình cho các con. Người sáng lập ACB cảm thấy mình đã hoàn thành sứ mệnh với thế hệ lãnh đạo thứ 2 của nhà băng này.
Xem thêm video: Ngẩn ngơ ngắm nhan sắc 5 cô giáo 'xinh nhất Việt Nam'

 

Theo Thanh Hương/Nhadautu

>> xem thêm

Bình luận(0)