Vào mùa hè, khắp Sapa (Lào Cai) đỏ rực trong sắc mận. Một trong những giống mận ngon nổi tiếng nhất vùng này đó là mận đỏ Tả Van. Và trong 1-2 năm trở lại đây, mận đỏ Tả Van đã xuất hiện ở một số cửa hàng hoa quả ở Hà Nội khi vào mùa.Mận đỏ Tả Van ăn giòn, róc hạt, khi chín có vị ngọt sắc và gần như không còn vị chua nữa. Những trái mận còn tươi được bao phủ bên ngoài bởi lớp phấn trắng mỏng trông vô cùng ngon mắt. Chính vì những ưu điểm này mà giá mận Tả Van khi về đến Hà Nội khá cao, dao động từ 70.000 - 80.000 đồng/kg và thường được bán trong các cửa hàng hoa quả sạch hoặc đặc sản vùng cao, chứ không bán đại trà ở chợ.
Ngoài để ăn, mận đỏ Tả Van cũng có thể ngâm rượu. Chỉ cần mua mận về ngâm trong bình đục màu (để tránh ánh sáng) với đường cát trắng theo phân lượng: một phần quả, nửa phần đường là đã có ngay một bình rượu mận với vị chua chát dễ chịu.Quả thanh mai cũng là một trong những đặc sản núi rừng, được trồng nhiều ở Lào Cai. Quả thanh mai còn có tên gọi là quả dâu rừng, từ khoảng tháng 4 đến tháng 5 là mùa thanh mai. Vài năm trở lại đây, những phố hàng rong ở Hà Nội đã ngập những xe bán loại quả đặc sản vùng cao này. Ảnh: Zing.Vì mọc trên rừng nên lượng quả thanh mai mỗi mùa không nhiều, một mùa chỉ kéo dài hơn 1 tháng. Do có vị chua nhẹ nên thanh mai thường được ngâm với đường, mật ong để làm nước uống giải nhiệt mùa hè, làm siro trị ho. Ngoài ra, thanh mai cũng có thể rửa sạch ăn ngay. Ảnh: Infonet..Quả xoan rừng (hay còn gọi là nha đởm tử) thường mọc hoang nhiều nơi ở nước ta, đặc biệt ở các vùng rừng núi. Hiện vào mùa, quả xoan rừng được bán trên thị trường Hà Nội như một loại đặc sản vùng rừng núi. Ảnh: blogcaycanh.Quả xoan rừng có vị đắng, tính hàn, được nhiều người mua về để phơi khô có tác dụng chữa nhiều bệnh như bệnh lỵ amip, trị mụn cóc, nốt ruồi, thanh nhiệt, sát trùng, giải độc gan... Ảnh: Internet.Gà H'mong cũng là một trong những đặc sản vùng cao nức tiếng ở Hà Nội không thế không kể tên. Tuy nhiên, bạn khó mà tìm mua được loại gà này ở các chợ dân sinh, mà đặc sản này chủ yếu được bán trong một số nhà hàng chuyên về món ăn vùng cao hoặc một số cửa hàng thực phẩm sạch. Ảnh: VietnamNet.
Không gian bên trong một nhà hàng chuyên đặc sản Tây Bắc và gà H'mong ở trung tâm Hà Nội. Gà H'mong vừa dai, vừa thơm lại có vị ngọt đậm mà gà ở vùng khác dù nuôi thả tự nhiên cũng khó mà có được. Chủ nhà hàng này cho biết, gà H'mong là một trong những món ăn đắt khách nhất tại đây. Ảnh: VietnamNet.
Vào mùa hè, khắp Sapa (Lào Cai) đỏ rực trong sắc mận. Một trong những giống mận ngon nổi tiếng nhất vùng này đó là mận đỏ Tả Van. Và trong 1-2 năm trở lại đây, mận đỏ Tả Van đã xuất hiện ở một số cửa hàng hoa quả ở Hà Nội khi vào mùa.
Mận đỏ Tả Van ăn giòn, róc hạt, khi chín có vị ngọt sắc và gần như không còn vị chua nữa. Những trái mận còn tươi được bao phủ bên ngoài bởi lớp phấn trắng mỏng trông vô cùng ngon mắt. Chính vì những ưu điểm này mà giá mận Tả Van khi về đến Hà Nội khá cao, dao động từ 70.000 - 80.000 đồng/kg và thường được bán trong các cửa hàng hoa quả sạch hoặc đặc sản vùng cao, chứ không bán đại trà ở chợ.
Ngoài để ăn, mận đỏ Tả Van cũng có thể ngâm rượu. Chỉ cần mua mận về ngâm trong bình đục màu (để tránh ánh sáng) với đường cát trắng theo phân lượng: một phần quả, nửa phần đường là đã có ngay một bình rượu mận với vị chua chát dễ chịu.
Quả thanh mai cũng là một trong những đặc sản núi rừng, được trồng nhiều ở Lào Cai. Quả thanh mai còn có tên gọi là quả dâu rừng, từ khoảng tháng 4 đến tháng 5 là mùa thanh mai. Vài năm trở lại đây, những phố hàng rong ở Hà Nội đã ngập những xe bán loại quả đặc sản vùng cao này. Ảnh: Zing.
Vì mọc trên rừng nên lượng quả thanh mai mỗi mùa không nhiều, một mùa chỉ kéo dài hơn 1 tháng. Do có vị chua nhẹ nên thanh mai thường được ngâm với đường, mật ong để làm nước uống giải nhiệt mùa hè, làm siro trị ho. Ngoài ra, thanh mai cũng có thể rửa sạch ăn ngay. Ảnh: Infonet..
Quả xoan rừng (hay còn gọi là nha đởm tử) thường mọc hoang nhiều nơi ở nước ta, đặc biệt ở các vùng rừng núi. Hiện vào mùa, quả xoan rừng được bán trên thị trường Hà Nội như một loại đặc sản vùng rừng núi. Ảnh: blogcaycanh.
Quả xoan rừng có vị đắng, tính hàn, được nhiều người mua về để phơi khô có tác dụng chữa nhiều bệnh như bệnh lỵ amip, trị mụn cóc, nốt ruồi, thanh nhiệt, sát trùng, giải độc gan... Ảnh: Internet.
Gà H'mong cũng là một trong những đặc sản vùng cao nức tiếng ở Hà Nội không thế không kể tên. Tuy nhiên, bạn khó mà tìm mua được loại gà này ở các chợ dân sinh, mà đặc sản này chủ yếu được bán trong một số nhà hàng chuyên về món ăn vùng cao hoặc một số cửa hàng thực phẩm sạch. Ảnh: VietnamNet.
Không gian bên trong một nhà hàng chuyên đặc sản Tây Bắc và gà H'mong ở trung tâm Hà Nội. Gà H'mong vừa dai, vừa thơm lại có vị ngọt đậm mà gà ở vùng khác dù nuôi thả tự nhiên cũng khó mà có được. Chủ nhà hàng này cho biết, gà H'mong là một trong những món ăn đắt khách nhất tại đây. Ảnh: VietnamNet.