Cùng với lựu, đào, táo,... những ngày này nho Trung Quốc xuất hiện tràn ngập thị trường với số lượng lớn. Trong đó, nho xanh và nho kẹo đang phủ sóng “chợ mạng”. Theo quảng cáo của người bán, đây đều là các loại nho nội địa Trung Quốc (hàng để phục vụ thị trường nội địa) chất lượng cao, chùm to, quả ăn giòn đanh, vị ngọt đậm.
Dù được quảng cáo là “hàng chất lượng cao”, song những loại nho có xuất xứ từ Trung Quốc này lại có giá tương đối rẻ. Ví như, một thùng nho kẹo 5kg giá bán trên thị trường chỉ dao động từ 160.000-200.000 đồng/thùng tuỳ loại, tức khoảng 32.000-40.000 đồng/kg. Hay như loại nho xanh giá chỉ 210.000 đồng/thùng 8,5kg, tính ra giá chưa đến 25.000 đồng/kg.
|
Nho Trung Quốc được rao bán tràn ngập tại thị trường Việt (ảnh: CMH) |
Với mức giá rẻ như khoai lang ngoài chợ, nho Trung Quốc đang là một trong những loại trái cây được chị em nội trợ Việt cực kỳ ưa chuộng. Nhiều người còn tranh thủ lúc giá rẻ mua với số lượng lớn vừa để ăn, vừa đem làm nho khô nguyên cành.
Chị Nguyễn Thu Giang ở Đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, tuần trước chị mua một thùng nho kẹo 5kg về ăn với giá chỉ hơn 30.000 đồng/kg về ăn. Nhưng thấy trời nắng đẹp, chị bỏ ra 3kg đem ngâm nước muối pha loãng rồi rửa sạch làm nho khô treo gió. Thành phẩm làm ra khá hấp dẫn, nho màu đẹp, ăn ngon ngọt. Cuối tuần vừa rồi, chị đem nho khô ra làm bánh mì nho cho cả nhà thưởng thức.
“Hôm nay tôi mua thêm một thùng nho xanh và một nho kẹo nữa về làm nho khô để tiện gia đình sử dụng. Cũng để tích sẵn, dịp lễ Tết đem ra ăn”.
Chị cho biết, các loại nho Trung Quốc này đều là nho không hạt, hợp với làm nho khô nguyên cành. Đặc biệt, dịp này giá khá rẻ, mua về tự làm nho khô ăn sẽ yên tâm hơn so với hàng bán sẵn trên thị trường.
|
Các loại nho này được bán với giá khá rẻ |
|
Một thùng nho kẹo Trung Quốc có nơi bán chưa đến 160.000 đồng (ảnh: TC) |
Trên diễn đàn mạng xã hội, nhiều chị em nội trợ cũng khoe thành quả những mẻ nho khô mình làm ra. Cùng với đó chia sẻ luôn cách thức làm nho khô bằng phương pháp sấy hoặc treo gió.
Trao đổi với PV. VietNamNet, chị Đào Thị Thuỳ Chung - đầu mối bán trái cây ở Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội) - cho biết, năm trước nho đỏ (quả to tròn như nho đỏ Úc, có hạt) và nho đen bắp cày là những loại nho Trung Quốc được nhập về bán nhiều tại chợ Việt. Thời điểm này, nho xanh và nho kẹo Trung Quốc lại phủ sóng thị trường với giá tương đối rẻ.
Theo đó, thay vì bán lẻ từng cân, chị bán theo thùng với giá 159.000 đồng/thùng nho kẹo 5kg cả bì. Còn nho xanh có giá 180.000 đồng/thùng 6kg. Khách cũng thường mua cả thùng về ăn, bởi so một thùng nho Trung Quốc có giá chỉ bằng 1kg nho Mỹ hay nho Úc.
|
Nhiều chị em nội trợ đặt mua về làm nho khô (ảnh: TH) |
“Khách đặt mua nho sẽ được ship ngay vì ngày nào tôi cũng nhập về với số lượng lớn. Như sớm hôm nay, cả nho xanh và nho kẹo về 1.200 thùng. Đến giờ này đã bán hết 2/3 số hàng”, chị Chung tiết lộ.
Chị Phùng Thị Thuỷ - đầu mối đổ buôn nho Trung Quốc ở Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) - cho hay, mỗi ngày chị về một xe nho khoảng 3,5 tấn. Số lượng nho này sau đó được chia ra, chuyển cho khách sỉ ở các tỉnh, trong đó, phần lớn là chuyển cho khách Hà Nội lấy về bán lẻ.
Theo chị, ngày trước một xe nho 3,5 tấn chị phải bán trong vòng hai ngày mới hết hàng. Dịp này sỉ tăng mua, có người lấy khoảng chục thùng, nhưng cũng có mối lấy tới vài chục thùng, thậm chí cả trăm thùng mỗi lần. Nhờ đó, lượng nho bán ra tăng mạnh, chị cho hay.