Ngôi nhà 4 tầng mới xây chờ đổ được thần đèn nắn thẳng

Một căn nhà 4 tầng ở tỉnh Bình Dương mới xây xong chưa có người ở nhưng đã bất ngờ bị nghiêng, tách ra hẳn với nhà bên cạnh, có nguy cơ đổ sập.

Sau 1 tháng khắc phục, căn nhà đã trở lại vị trí ban đầu, đảm bảo về chất lượng, chủ nhà có thể dọn vào ở.

Ngoi nha 4 tang moi xay cho do duoc than den nan thang

Ngôi nhà vừa xây xong đã bị nghiêng, có nguy cơ đổ sập

Căn nhà 4 tầng trên vừa xây dựng xong ở phường Lái Thiêu, TP Thuận An (Bình Dương) bị nghiêng đổ, tách ra khỏi 2 căn liền kề khiến người dân xung quanh lo lắng. Ở vị trí cao nhất, căn nhà có độ lệch khoảng 0,5m so với chiều thẳng đứng.

Các đơn vị chức năng của thành phố Thuận An đã liên hệ tìm chủ căn nhà bị nghiêng. Qua làm việc, căn nhà này có giấy phép xây dựng theo quy định.

Ngoi nha 4 tang moi xay cho do duoc than den nan thang-Hinh-2

Ngôi nhà nghiêng nhìn từ phía sau

UBND thành phố Thuận An đã cử cán bộ đến khảo sát và yêu cầu người dân sống trong 2 căn nhà bên cạnh di dời để đảm bảo an toàn. Đồng thời đặt biển cảnh báo nguy hiểm, không cho người dân đến khu vực này.

Theo đại diện Sở Xây dựng Bình Dương, sau khi kiểm tra, nếu không có sai phạm thì theo quy định đơn vị sẽ có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả. Nếu công trình an toàn có thể khắc phục được thì giữ lại, nếu không an toàn sẽ phải huỷ bỏ.

Sau đó, Công ty TNHH Thiên Lộc, TP.HCM là đơn vị được giao khắc phục sự cố căn nhà trên.

Theo đại diện Công ty, nhà xây dựng gần bờ sông Sài Gòn nền đất yếu và thi công móng không đảm bảo kỹ thuật khiến công trình sụt lún.

"Khi nhận xử lý căn nhà này, chúng tôi có ngay những phương án cụ thể. Toàn bộ phần móng được gia cố, ép thêm nhiều cọc đồng thời đẩy móng lên cao. Khe hở lớn giữa 2 căn nhà cũng được đục ra để lấy xà bần, khi ép lại sẽ dính sát vào căn nhà kế bên như trước đó", đại diện Công ty Thiên Lộc chia sẻ với báo chí.

Ngoi nha 4 tang moi xay cho do duoc than den nan thang-Hinh-3

Ngôi nhà được chống đỡ, tránh bị đổ sập

Sau khi khảo sát ngôi nhà, công ty đã đưa ra phương án khắc phục. Đầu tiên là chống đỡ để ngôi nhà khỏi bị sập đổ, sau đó khảo sát đánh giá mức độ nguy hiểm của tình trạng ngôi nhà rồi đưa ra phương án chống lún và cân chỉnh độ nghiêng. Tiếp đó, đơn vị thi công gia cố lại móng nhà, ép thêm 10 tim cọc sâu 30m ở trong móng nhà và dùng thủy lực nâng căn nhà lên dần trở lại vị trí ban đầu. Sau đó đổ thêm các cột bê-tông và dùng cáp ràng buộc tầng 2, tầng 3 của nhà bị nghiêng với 2 căn còn lại.

Ngoi nha 4 tang moi xay cho do duoc than den nan thang-Hinh-4

Đơn vị thi công gia cố móng nhà, nâng móng căn nhà về vị trí ban đầu

Hiện đơn vị đang san lấp nền nhà. Theo đơn vị thi công, sau khi hoàn thành, căn nhà đảm bảo về chất lượng nên chủ nhà có thể dọn vào ở.

Ngoi nha 4 tang moi xay cho do duoc than den nan thang-Hinh-5

Ngôi nhà sau khi được gia cố

Được biết, căn nhà bị nghiêng thuộc dự án nhà liền kề ba căn, hai căn còn lại đang được một công ty bất động sản thuê lại làm trụ sở làm việc.

Chủ tịch UBND TP Thuận An nói, khu đất xây dựng công trình này có nguồn gốc là đất nông nghiệp, gần bờ sông Sài Gòn (đoạn giáp với quận 12, TP.HCM), đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến công trình sụt lún nếu thi công móng không đảm bảo kỹ thuật.

Theo Hồng Hương/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)