Theo những mùa hoa nở, người làm nghề “chăn ong” du mục lại mải miết dẫn ong đi các địa phương. Tại các tán rừng keo ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) những người dân ở các tỉnh Tây Nguyên đã dựng lán, nuôi ong trong chiếc thùng gỗ.Người nuôi ong cho biết, từ tháng 4 hàng năm, họ bắt đầu đưa ong ra vùng miền Trung, miền Bắc. Thời điểm này nhiều loài hoa nở, ong ăn để làm mật. Và đến cuối tháng 10, khi hết mùa hoa, trời chuyển lạnh, đàn ong lại được họ di chuyển vào Tây Nguyên.Vượt chặng đường gần 1.000km, ông Vũ Hữu Thuận (SN 1974) đưa hơn 200 tổ ong từ Đắk Lắk ra Hà Tĩnh để nuôi. Những đàn ong được nuôi trong các thùng gỗ, đặt thẳng hàng ở giữa tán rừng keo.Ông Thuận chia sẻ, do di chuyển đàn ong theo những mùa hoa nên chất lượng mật của ong ở mỗi mùa, mỗi thời điểm là khác nhau. Nếu nuôi ong mà không di chuyển theo những mùa hoa, để ong cố định một chỗ thì có lẽ ong sẽ đói, chết nhiều, thậm chí có đàn còn bỏ tổ bay đi lên núi."Nghề này theo đàn ong di chuyển khắp các tỉnh, rất ít khi ở nhà. Tôi theo nghề này hơn 10 năm qua, công việc tuy vất vả nhưng cũng cố gắng làm để kiếm thêm thu nhập. Vào đây từ tháng 4 đến tháng 10, mỗi mùa hoa sẽ thu về khoảng vài chục tấn mật. Mật khi thu hoạch xong công ty sẽ về mua tại nơi. Năm nay thời tiết thuận lợi nên mật đạt chất lượng cao", ông Thuận nóiĐến mùa hoa, những người nuôi ong du mục lại vượt cả ngàn km để đến vùng đất mới chăn ong. Họ cần mẫn, lặng lẽ dâng cho đời hương thơm mật ngọt, thứ quà tặng tinh khiết nhất của tự nhiên.Theo người nuôi, ong có nguồn gốc từ nước ngoài. Chu kỳ lấy mật phụ thuộc theo thời tiết, thường kéo dài 10 - 15 ngày. Sau khi ong lấy mật và sáp phủ kín khoảng 2/3 khay, người nuôi xông khói để đuổi ong đi. Mỗi lần thu hoạch được 8 tạ, tính theo mùa đạt hàng chục tấn mật. Giá bán 2 triệu đồng/tạ.Sau những tháng ngày rong ruổi theo mùa hoa, người nuôi ong "du mục" trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang phấn khởi thu hoạch mật. Niềm vui lớn là thời tiết khá thuận lợi, mật ong được mùa, giá bán ổn định hơn so với các năm trước.Sáp ong sau khi lấy mật.Theo người dân, nghề nuôi ong du mục là nghề cho ong ăn theo từng mùa hoa. Vậy nên họ đã thuộc nằm lòng những mùa hoa nào cho mật thơm ngon, những mùa hoa nở, những vùng đất nào có thể đến.
Theo những mùa hoa nở, người làm nghề “chăn ong” du mục lại mải miết dẫn ong đi các địa phương. Tại các tán rừng keo ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) những người dân ở các tỉnh Tây Nguyên đã dựng lán, nuôi ong trong chiếc thùng gỗ.
Người nuôi ong cho biết, từ tháng 4 hàng năm, họ bắt đầu đưa ong ra vùng miền Trung, miền Bắc. Thời điểm này nhiều loài hoa nở, ong ăn để làm mật. Và đến cuối tháng 10, khi hết mùa hoa, trời chuyển lạnh, đàn ong lại được họ di chuyển vào Tây Nguyên.
Vượt chặng đường gần 1.000km, ông Vũ Hữu Thuận (SN 1974) đưa hơn 200 tổ ong từ Đắk Lắk ra Hà Tĩnh để nuôi. Những đàn ong được nuôi trong các thùng gỗ, đặt thẳng hàng ở giữa tán rừng keo.
Ông Thuận chia sẻ, do di chuyển đàn ong theo những mùa hoa nên chất lượng mật của ong ở mỗi mùa, mỗi thời điểm là khác nhau. Nếu nuôi ong mà không di chuyển theo những mùa hoa, để ong cố định một chỗ thì có lẽ ong sẽ đói, chết nhiều, thậm chí có đàn còn bỏ tổ bay đi lên núi.
"Nghề này theo đàn ong di chuyển khắp các tỉnh, rất ít khi ở nhà. Tôi theo nghề này hơn 10 năm qua, công việc tuy vất vả nhưng cũng cố gắng làm để kiếm thêm thu nhập. Vào đây từ tháng 4 đến tháng 10, mỗi mùa hoa sẽ thu về khoảng vài chục tấn mật. Mật khi thu hoạch xong công ty sẽ về mua tại nơi. Năm nay thời tiết thuận lợi nên mật đạt chất lượng cao", ông Thuận nói
Đến mùa hoa, những người nuôi ong du mục lại vượt cả ngàn km để đến vùng đất mới chăn ong. Họ cần mẫn, lặng lẽ dâng cho đời hương thơm mật ngọt, thứ quà tặng tinh khiết nhất của tự nhiên.
Theo người nuôi, ong có nguồn gốc từ nước ngoài. Chu kỳ lấy mật phụ thuộc theo thời tiết, thường kéo dài 10 - 15 ngày. Sau khi ong lấy mật và sáp phủ kín khoảng 2/3 khay, người nuôi xông khói để đuổi ong đi. Mỗi lần thu hoạch được 8 tạ, tính theo mùa đạt hàng chục tấn mật. Giá bán 2 triệu đồng/tạ.
Sau những tháng ngày rong ruổi theo mùa hoa, người nuôi ong "du mục" trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang phấn khởi thu hoạch mật. Niềm vui lớn là thời tiết khá thuận lợi, mật ong được mùa, giá bán ổn định hơn so với các năm trước.
Sáp ong sau khi lấy mật.
Theo người dân, nghề nuôi ong du mục là nghề cho ong ăn theo từng mùa hoa. Vậy nên họ đã thuộc nằm lòng những mùa hoa nào cho mật thơm ngon, những mùa hoa nở, những vùng đất nào có thể đến.