Lỗi sai be bét khiến vườn rau nhà bạn còi cọc, chậm lớn

Nhanh tay sửa những lỗi sai này để có được khu vườn lúc nào cũng xanh mát, ngập tràn rau trái.


Loi sai be bet khien vuon rau nha ban coi coc, cham lon
Trồng quá nhiều cây
Nhiều chủ nhà đã trồng quá nhiều hạt giống trong một diện tích nhỏ mà không bận tâm đến khoảng cách giữa các cây xanh. Nếu trồng cây quá dày, cây chỉ có thể phát triển trong 2 năm đầu, sau đó, các cây đều sẽ chết hoặc còi cọc vì không đủ dinh dưỡng và không gian.

Loi sai be bet khien vuon rau nha ban coi coc, cham lon-Hinh-2
Không tìm hiểu về vườn nhà mình trước khi trồng cây
Bạn nên tìm hiểu về khu vườn nhà mình trước khi trồng bất cứ loại cây hay hoa nào. Đất vườn nhà bạn là đất đá, đất đỏ, đất cát hay có tính axit? Những cây trồng nào thích hợp nhất trong khu vườn nhà bạn? Cây trồng nhà bạn sẽ nhận được bao nhiêu ánh sáng trong suốt cả ngày? Bạn có đủ nước cung cấp cho khu vườn hay không? Đây là một số đặc điểm bạn nên cân nhắc trước khi bắt đầu làm vườn. 

Loi sai be bet khien vuon rau nha ban coi coc, cham lon-Hinh-3
Trồng cây mà chưa có kế hoạch trước
Có thể do bạn đã quá nhiệt tình và hăng hái khi làm vườn nên bạn đã bắt tay vào trồng và chăm bón cây mà không lên kế hoạch trước dẫn đến việc trồng cây bị chồng chéo hoặc các cây kỵ nhau, tranh nhau nguồn dinh dưỡng. Điều này đòi hỏi các chủ nhà phải lên kế hoạch phân bố đầy đủ đất và ánh sáng cho các cây trồng trước khi bắt tay vào trồng trên đất nhà mình.

Loi sai be bet khien vuon rau nha ban coi coc, cham lon-Hinh-4
Không cung cấp đủ ánh sáng
Ánh sáng là một yếu tố quan trọng để giúp cây trong vườn nhà bạn xanh tốt và phát triển bình thường. Thiếu ánh sáng cũng là nguyên nhân khiến cây nhà bạn chậm lớn và không ra hoa kết quả như bạn mong đợi.

Loi sai be bet khien vuon rau nha ban coi coc, cham lon-Hinh-5
 Không bón phân cho vườn
Đất vườn nhà bạn sẽ bạc màu và xấu đi theo thời gian và vì thế mà cây trong vườn nhà bạn không thể lớn nhanh như trước. Bạn nên dùng phân bón tổng hợp hoặc tự ủ phân xanh từ rác thải hữu cơ hàng ngày để giúp đất vườn nhà mình thêm màu mỡ, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Loi sai be bet khien vuon rau nha ban coi coc, cham lon-Hinh-6
Tưới nước không đúng thời điểm
Có thể bạn đã tưới nước không đúng thời điểm trong ngày. Nếu bạn tưới nước vào ban ngày đặc biệt là giữa trưa nắng thì lúc này đất đang nóng sẽ bị hạ nhiệt đột ngột trong khi nhiệt độ bên ngoài tương đối cao. Sự thay đổi bất ngờ này sẽ khiến những loài cây yếu không chịu được và chết đi. Thay vì tưới nước vào giữa trưa, bạn nên tưới nước cho cây vào sáng sớm, vì nhiệt độ không khí lúc này tương đối thấp, nên sau khi tưới, nhiệt độ giữa đất và không khí chênh lệch ít, không gây nguy hiểm cho cây. Nếu tiết trời râm mát thì bạn có thể tưới cây lúc nào cũng được.
Theo Quỳnh Trang/Em đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)