Loạt thương vụ lan đột biến tiền tỷ rúng động thị trường 2020

Trong năm 2020, thị trường trong nước không ít lần xôn xao trước những vụ mua bán lan đột biến có giá tới hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đồng. 

"Dậy sóng" với mà giao dịch dàn hoa lan đột biến trị giá 200 tỷ
Ngày 19/12, cộng đồng người chơi lan liên tục truyền tải hình ảnh và đoạn quay trực tiếp buổi chuyển nhượng khoảng 14 chậu lan quý của nhà vườn tại Hòa Bình.
Trong đó có một số loài lan đột biến quý như 5 cánh trắng Pleiku, 5 cánh trắng cờ đỏ, 5 cánh trắng đại cát, thảo chi, hồng chương chi. Nhà vườn chuyển nhượng 5 cánh trắng thảo chi và 5 cánh trắng cờ đỏ nhiều nhất, với khoảng 11 chậu lan.
Loat thuong vu lan dot bien tien ty rung dong thi truong 2020
 Ảnh chụp màn hình.
Dù nhà vườn không tiết lộ giá trị toàn bộ thương vụ như thường thấy trong nhiều giao dịch lan đột biến trước đây. Tuy nhiên, một trong những "lão đại" nổi tiếng của ngành lan – nhà lan Hai Beo đã tiết lộ, giá trị của dàn lan quý lên tới 200 tỷ đồng. Nếu đúng, đây có lẽ là vụ chuyển nhượng lan đột biến có quy mô và giá trị lớn nhất từ đầu năm đến nay được công chúng biết tới.
Một số ý kiến cho rằng, với chừng 14 chậu lan thì hoàn toàn có thể đạt giá trị tới 200 tỷ đồng. Trái lại, cũng có ý kiến cho rằng, đây chỉ là giao dịch giữa các nhà vườn nên việc đề giá và giá trị thực của các chậu lan rất khó xác thực.
Đại gia Hà Nội chi 5 tỷ mua giỏ lan đột biến
Tháng 6/2020, cuộc chuyển nhượng giỏ lan đột biến - 5 cánh trắng vọng xưa - có giá trị lên đến 5 tỷ đồng giữa nhà vườn Tấn Phong (Hà Đông) cho anh Nguyễn Huy Tuyến (Hà Đông, Hà Nội) đã khiến giới chơi lan xôn xao.
Theo chị Kim Huệ - chủ nhà vườn lan Tấn Phong - đây là giỏ lan đột biến mới được tìm ra, mặt bông rất đẹp, hội tụ đầy đủ yếu tố của một bông hoa lan đột biến.
Loat thuong vu lan dot bien tien ty rung dong thi truong 2020-Hinh-2
 Giỏ lan đột biến có 4 ngọn với tổng chiều dài 1,2m. Ảnh: Dân Việt
Nguồn gốc của cây lan này từ một người đàn ông sinh sống ở phố Vọng tìm ra nên anh ấy đặt cho giỏ lan này là 5 cánh trắng vọng xưa.
Cũng theo tiết lộ từ chủ nhân của cây lan quý, để có một cây lan đột biến như thế này rất khó, người chơi có khi phải mua cả 10 tấn lan rừng chưa chắc đã xổ được một bông đẹp.
Giò lan đột biến gene Hoa lan Bình Phước giá hàng chục tỷ đồng
Trước giò lan vọng xưa không lâu, ngày 10/6, sự kiện giao dịch 5 giò lan đột biến gene có tên Hoa lan Bình Phước với giá hàng chục tỷ đồng gây sửng sốt với nhiều người.
Theo những thông tin được công bố tại cuộc giao dịch này, 3 cây lan 5 cánh trắng Bảo Duy có giá gần 4,9 tỷ đồng, 9,9 tỷ đồng và 12 tỷ đồng. Hai giò còn lại có tên Xuân Phúc và Da Vàng cũng có giá 10 tỷ đồng.
Loat thuong vu lan dot bien tien ty rung dong thi truong 2020-Hinh-3
Một chậu lan đột biến gene tiền tỷ mới được anh Xuân mua về. Ảnh: Lao Động 
Anh Nguyễn Thanh Xuân (35 tuổi, ngụ huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) xác nhận trên Dân Sinh rằng mình là người đã mua 1 cây Bảo Duy 5 cánh trắng giá 12 tỷ đồng, 1 cây Bảo Duy 5 cánh trắng khác giá 9,9 tỷ đồng và 1 cây Da Vàng 10 tỷ đồng.
Cây lan Bảo Duy 5 cánh trắng giá 5,6 tỷ đồng của đại gia Thái Nguyên
Cũng trong tháng 6/2020, một cây lan Bảo Duy 5 cánh trắng – một trong những giống lan đang được ưa chuộng vì cánh hoa đẹp và có giá trị cao được hai nhà vườn ở Thái Nguyên và Hà Nam chuyển nhượng với giá 5,6 tỷ đồng. Chủ nhân mới của cây lan cũng là cái tên khá nổi trong giới chơi lan đột biến tại Thái Nguyên.
Loat thuong vu lan dot bien tien ty rung dong thi truong 2020-Hinh-4
Giao dịch chậu lan đột biến 5,6 tỷ đồng gây tranh cãi trong cộng đồng chơi lan. Ảnh: Nhịp sống việt 
Ngay sau khi vụ chuyển nhượng lan 5 cánh trắng diễn ra, nhiều người khá thích thú khi ngắm cây lan tiền tỷ. Có ý kiến cho rằng đây là hàng đột biến, hàng var nên có giá cao không phải là chuyện lạ nhưng có không ít người chơi lan hoài nghi về giá trị của chậu cây.
Hoàng Minh

>> xem thêm

Bình luận(0)