Cá ninja còn có tên gọi khác là cá mút đá, cá quỷ. Loài cá này vốn đã quen thuộc và trở thành món ăn nổi tiếng ở Hàn Quốc cùng một số nước châu Âu. Ở Việt Nam, khoảng 5 năm trở lại đây cá ninja bắt đầu được biết đến. Loài cá này sống phổ biến nhất ở khu vực biển Quy Nhơn (Bình Định), Khánh Hòa.
Cá ninja có ngoại hình đáng sợ nhưng là đặc sản ngon nức tiếng
Cá mút đá (hay còn gọi là cá ninja, cá quỷ) vốn đã quen thuộc và trở thành một món ăn nổi tiếng, đắt tiền ở Hàn Quốc cùng một số nước châu Âu. Vài năm trở lại đây, món cá mút đá được nhiều người Việt biết đến và yêu thích, thường xuyên xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng, quán nhậu.
Nhìn bề ngoài, loài cá này xấu xí, trông dị hợm khác thường, thậm chí còn được ví như "quái vật". Da cá trơn như cá chình, đường kính 4cm, dài cỡ hai gang tay, lưng đen tuyền.
Cá ninja không có xương mà dọc bên trong thân là một lõi sụn trắng giòn như sụn sườn non
Về tên gọi cá Ninja, người dân miền biển giải thích loài cá này rất khó đánh bắt. Chúng thoắt ẩn thoắt hiện với phần da màu đen trùm kín từ đầu đến đuôi giúp nó dễ "ngụy trang", lẩn trốn. Khi bắt lên, nó thường cuộn đầu như giấu đi nên còn có tên gọi là cá "giấu đầu lòi đuôi".
Trước đây, sau khi đánh bắt được cá ninja, ngư dân ở Quy Nhơn, Bình Định, Khánh Hòa,… thường thả lại về biển hoặc bán với giá rẻ mạt cho người dân làm nước mắm. Sau đó, khi biết nó có mùi vị hấp dẫn, và chế biến thành món ăn ngon, loài cá này trở nên đắt đỏ.
Thời điểm đắt nhất, loài cá này có giá lên tới 400.000 đồng/kg
Trên thị trường, giá mỗi kg cá ninja có thể lên đến hơn 400.000 đồng. Khi vào mùa, cá ninja có giá khoảng 250.000 đồng/kg, ngoài ra nó cũng có hàng đông lạnh bán trên chợ mạng quanh năm, được vận chuyển đi khắp các tỉnh thành.
Người bán giới thiệu cá ninja có thể làm lẩu, chiên bột, kho, nhưng ngon nhất là om bắp chuối và nướng. Đặc biệt, cá ninja không có xương mà dọc bên trong thân là một lõi sụn trắng giòn như sụn sườn non. Thịt cá được mô tả là thơm, dai như thịt gà.
Anh Hải (người bán các loại các đặc sản ở Bình Định) cho biết thịt cá ninja vừa giòn vừa ngọt, đặc biệt cá không có xương, chỉ có sụn nên ăn sần sật rất ngon nên được nhiều người tìm mua. Anh lấy cá trực tiếp của các thuyền sau đó về cấp đông rùi bán đi các tỉnh thành. Ngoài bán lẻ trên chợ mạng, anh có nhập hàng thường xuyên cho nhiều nhà hàng, quán ăn. "Thời điểm hiếm, cá ninja có thể lên tới 340.000-400.000 đồng/kg, khách đặt tới tấp nhưng không đủ hàng để cung cấp", anh Hải nói.