Khách hàng thanh toán bằng bitcoin có thể bị phạt tù 3 năm

Từ ngày 1/1/2018, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo khác có thể bị phạt tù tới 3 năm. Khách hàng thanh toán bằng bitconin tránh rủi ro khi dùng dịch vụ này.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, bitcoin và các loại tiền ảo chưa phải là các phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.
 Từ ngày 1/1/2018, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo khác có thể bị phạt tù tới 3 năm. Ảnh minh họa.
Về chế tài xử lý vi phạm, theo Điều 206 BLHS 2015 sửa đổi về Tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, từ 1/1/2018, người nào thực hiện một trong các hành vi: Cấp tín dụng cho trường hợp không được cấp tín dụng, trừ trường hợp cấp dưới hình thức phát hành thẻ tín dụng; Phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp; Làm giả chứng từ thanh toán, phương tiện thanh toán… gây thiệt hại cho người khác về tài sản từ 100 đến dưới 300 triệu đồng, thì bị phạt tiền từ 50-300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Bên cạnh đó, Điều 27 Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng quy định, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị phạt tiền từ 150-200 triệu đồng.
Liên quan đến giao dịch tiền ảo, trên thế giới, một cơn bão lớn đang càn quét thị trường cryptocurrency (tiền ảo, tiền kỹ thuật số) ngay trước dịp lễ Giáng Sinh. Thị trường tiền ảo vừa bốc hơi gần 100 tỷ USD. Giá Bitcoin sụt giảm mạnh 25% so với mốc cao nhất đã đạt được là 19.783USD.
Theo Công lý Xã hội

>> xem thêm

Bình luận(0)