Muôn vàn các loại đồ ăn vặt bán cho học sinh ở cổng trường, đa số không rõ nguồn gốc.
"Có nhiều người không có trách nhiệm trong cung cấp thực phẩm tới học sinh ở ngoài cổng trường. Những loại đồ ăn không có lợi cho sức khỏe, người sản xuất không có trách nhiệm, nên cứ hàng ngày đến tay học sinh. Thực tế, có những người sản xuất, buôn bán có trách nhiệm, nhưng vì lợi nhuận nên sẽ bán đồ không đảm bảo. Đã rẻ mà còn sinh ra lợi nhuận nữa sẽ khó có thể đảm bảo được sự an toàn" - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.
Thức ăn ở cổng trường chủ yếu là đồ nướng, rán, chế biến sẵn, rồi bim bim, bỏng ngô, các loại kẹo, đồ uống "đậm" đường hóa học và phẩm màu... bán ở cổng trường, vỉa hè, tất cả những cái đó đều có khả năng gây độc hại cho trẻ con. Nếu cứ ăn thường xuyên khiến cho trẻ em rất sớm tiếp cận với những tác nhân gây ung thư.
Thời điểm mùa đông, nhiều học sinh thích ăn món thịt xiên nướng, chả xiên, xúc xích… ở khu vực cổng trường, theo PTS.TS Nguyễn Duy Thịnh, rất khó lường với những món ăn này. Thịt có thể ôi thiu, bèo nhèo nhưng khi được tẩm ướp hóa chất và nướng thì trở nên thơm ngon. Nếu ăn phải có thể bị ngộ độc với biểu hiện nôn mửa, tiêu chảy… Về lâu dài, chất độc tích tụ trong cơ thể, bên cạnh nguy cơ mắc ung thư, người ăn có thể bị tim mạch do cholesterol cao từ những miếng thịt bèo nhèo nhiều mỡ.Thời điểm mùa lạnh, thịt xiên là món ăn khoái khẩu của nhiều học sinh.
Ngoài ra, hiện nay nhiều khách sạn, nhà hàng lớn, người ta chỉ dùng dầu 1 lần rồi thải loại. Lượng dầu cặn còn lại được lọc rồi chuyển cho tiểu thương ở chợ hay người bán hàng rong. Lượng dầu này có Acrolein rất cao. Chất Acrolein gây hại cho gan, gây kích ứng niêm mạc dạ dày và là một trong những nguyên nhân gây ung thư. Acrolein gây viêm loét, xuất huyết, tăng sản biểu mô đường tiêu hóa.
"Nhiều phụ huynh sẽ cho rằng ăn cả trăm lần rồi có sao đâu, nên vẫn cứ tiếp tục mua cho con ăn. Đến lúc con năm 20, 30 tuổi bị bệnh mà không biết lý do vì đâu. Bệnh từ miệng chứ đâu, thịt nướng có mang những độc tố, không phát tác ngay mà nó ngấm ngầm qua ngày này qua ngày khác. Những ngộ độc trực tiếp nó rất ít và dễ dàng xử lý ngay được, còn ngộ độc trường diễn mới đáng lo, sau này chen nhau đi viện mới biết. Tuy nhiên, đáng buồn là không ai quan tâm và để ý điều này" - PTS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.
Trước mối lo nguy cơ ảnh hưởng từ đồ ăn mất an toàn thực phẩm tại khu vực các cổng trường học, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nêu kiến nghị: "Các nhà trường nên kiểm soát, tạo cuộc vận động học sinh toàn trường không ăn những đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc. Cơ quan chức năng vào cuộc tích cực hơn để trả lại môi trường sư phạm khu vực cổng trường, ngăn chặn thực phẩm bẩn đến với học sinh".
Muôn vàn các loại đồ ăn vặt bán cho học sinh ở cổng trường, đa số không rõ nguồn gốc.
"Có nhiều người không có trách nhiệm trong cung cấp thực phẩm tới học sinh ở ngoài cổng trường. Những loại đồ ăn không có lợi cho sức khỏe, người sản xuất không có trách nhiệm, nên cứ hàng ngày đến tay học sinh. Thực tế, có những người sản xuất, buôn bán có trách nhiệm, nhưng vì lợi nhuận nên sẽ bán đồ không đảm bảo. Đã rẻ mà còn sinh ra lợi nhuận nữa sẽ khó có thể đảm bảo được sự an toàn" - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.
Thức ăn ở cổng trường chủ yếu là đồ nướng, rán, chế biến sẵn, rồi bim bim, bỏng ngô, các loại kẹo, đồ uống "đậm" đường hóa học và phẩm màu... bán ở cổng trường, vỉa hè, tất cả những cái đó đều có khả năng gây độc hại cho trẻ con. Nếu cứ ăn thường xuyên khiến cho trẻ em rất sớm tiếp cận với những tác nhân gây ung thư.
Thời điểm mùa đông, nhiều học sinh thích ăn món thịt xiên nướng, chả xiên, xúc xích… ở khu vực cổng trường, theo PTS.TS Nguyễn Duy Thịnh, rất khó lường với những món ăn này. Thịt có thể ôi thiu, bèo nhèo nhưng khi được tẩm ướp hóa chất và nướng thì trở nên thơm ngon. Nếu ăn phải có thể bị ngộ độc với biểu hiện nôn mửa, tiêu chảy… Về lâu dài, chất độc tích tụ trong cơ thể, bên cạnh nguy cơ mắc ung thư, người ăn có thể bị tim mạch do cholesterol cao từ những miếng thịt bèo nhèo nhiều mỡ.
Thời điểm mùa lạnh, thịt xiên là món ăn khoái khẩu của nhiều học sinh.
Ngoài ra, hiện nay nhiều khách sạn, nhà hàng lớn, người ta chỉ dùng dầu 1 lần rồi thải loại. Lượng dầu cặn còn lại được lọc rồi chuyển cho tiểu thương ở chợ hay người bán hàng rong. Lượng dầu này có Acrolein rất cao. Chất Acrolein gây hại cho gan, gây kích ứng niêm mạc dạ dày và là một trong những nguyên nhân gây ung thư. Acrolein gây viêm loét, xuất huyết, tăng sản biểu mô đường tiêu hóa.
"Nhiều phụ huynh sẽ cho rằng ăn cả trăm lần rồi có sao đâu, nên vẫn cứ tiếp tục mua cho con ăn. Đến lúc con năm 20, 30 tuổi bị bệnh mà không biết lý do vì đâu. Bệnh từ miệng chứ đâu, thịt nướng có mang những độc tố, không phát tác ngay mà nó ngấm ngầm qua ngày này qua ngày khác. Những ngộ độc trực tiếp nó rất ít và dễ dàng xử lý ngay được, còn ngộ độc trường diễn mới đáng lo, sau này chen nhau đi viện mới biết. Tuy nhiên, đáng buồn là không ai quan tâm và để ý điều này" - PTS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.
Trước mối lo nguy cơ ảnh hưởng từ đồ ăn mất an toàn thực phẩm tại khu vực các cổng trường học, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nêu kiến nghị: "Các nhà trường nên kiểm soát, tạo cuộc vận động học sinh toàn trường không ăn những đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc. Cơ quan chức năng vào cuộc tích cực hơn để trả lại môi trường sư phạm khu vực cổng trường, ngăn chặn thực phẩm bẩn đến với học sinh".