Theo phong tục văn hóa cổ truyền của người Việt, cứ đến 23 tháng Chạp hàng năm là mọi gia đình làm mâm cúng tiễn ông Công ông Táo về chầu trời. Ngoài cỗ, các gia đình sẽ chuẩn bị cá chép để thả ra sông, hồ gần nhà...Tuy nhiên, năm nay nhiều chị em có xu hướng chọn lựa cá chép “giả” thay cho cá chép đỏ để cúng ông Công ông Táo.Những con cá chép "giả" được làm từ gạo nếp, đúc khuôn khá công phu với màu sắc đẹp, trang trí cầu kỳ bắt mắt.Chè cá chép là nhân đậu xanh, còn xôi cá chép làm nhân nấm thịt. Sau khi cúng, người mua có thể thưởng thức được luôn.Ngoài xôi chè cá chép, các loại bánh hình cá chép cũng đang bán khá chạy. Không chỉ được làm bằng bột đậu xanh, rau câu, các loại bánh bông lan cá chép đặc biệt là bánh tổ cá chép cũng được nhiều người chọn mua.Bánh tổ cá chép làm từ bột nếp ngào với nước đường vàng, rồi đem hấp chín, lúc ăn thì cắt miếng mỏng rồi chiên dầu, chiên xong bánh vừa dẻo vừa giòn mặt, ăn rất ngon.Cá chép “giả" hiện được rao bán nhiều trên chợ mạng với giá dao động từ 100.000 - 300.000 đồng/sản phẩm.Trong đó, xôi cá chép có thêm nhân làm bằng thịt xào nấm giá 110.000 đồng/con nặng khoảng 0,8kg. Mâm cá đơn và thỏi vàng 170.000 đồng, mâm vàng 170.000 đồng, mâm song ngư 220.000 đồng...Chị Thanh (Cầu Giấy, Hà Nội), một người bán hàng trên mạng khoảng 3 ngày ngay đã nhận được hơn trăm đơn hàng cá chép bằng xôi, bánh tổ cho ngày cúng ông Công ông Táo.Theo chị Thanh, có thể do sự mới lạ và thiết thực nên xôi cá chép, bánh tổ cá chép được nhiều khách hàng lựa chọn.Tuy vậy, một số người vẫn băn khoăn lo ngại về chất lượng sản phẩm bởi không rõ nguồn gốc, hạn sử dụng. Không ít người chỉ mua vì thấy đẹp chứ cũng không dám ăn. Nguồn ảnh: Facebook.Video: Cúng Ông Công Ông Táo Tết 2020. Nguồn: Youtube
Theo phong tục văn hóa cổ truyền của người Việt, cứ đến 23 tháng Chạp hàng năm là mọi gia đình làm mâm cúng tiễn ông Công ông Táo về chầu trời. Ngoài cỗ, các gia đình sẽ chuẩn bị cá chép để thả ra sông, hồ gần nhà...
Tuy nhiên, năm nay nhiều chị em có xu hướng chọn lựa cá chép “giả” thay cho cá chép đỏ để cúng ông Công ông Táo.
Những con cá chép "giả" được làm từ gạo nếp, đúc khuôn khá công phu với màu sắc đẹp, trang trí cầu kỳ bắt mắt.
Chè cá chép là nhân đậu xanh, còn xôi cá chép làm nhân nấm thịt. Sau khi cúng, người mua có thể thưởng thức được luôn.
Ngoài xôi chè cá chép, các loại bánh hình cá chép cũng đang bán khá chạy. Không chỉ được làm bằng bột đậu xanh, rau câu, các loại bánh bông lan cá chép đặc biệt là bánh tổ cá chép cũng được nhiều người chọn mua.
Bánh tổ cá chép làm từ bột nếp ngào với nước đường vàng, rồi đem hấp chín, lúc ăn thì cắt miếng mỏng rồi chiên dầu, chiên xong bánh vừa dẻo vừa giòn mặt, ăn rất ngon.
Cá chép “giả" hiện được rao bán nhiều trên chợ mạng với giá dao động từ 100.000 - 300.000 đồng/sản phẩm.
Trong đó, xôi cá chép có thêm nhân làm bằng thịt xào nấm giá 110.000 đồng/con nặng khoảng 0,8kg. Mâm cá đơn và thỏi vàng 170.000 đồng, mâm vàng 170.000 đồng, mâm song ngư 220.000 đồng...
Chị Thanh (Cầu Giấy, Hà Nội), một người bán hàng trên mạng khoảng 3 ngày ngay đã nhận được hơn trăm đơn hàng cá chép bằng xôi, bánh tổ cho ngày cúng ông Công ông Táo.
Theo chị Thanh, có thể do sự mới lạ và thiết thực nên xôi cá chép, bánh tổ cá chép được nhiều khách hàng lựa chọn.
Tuy vậy, một số người vẫn băn khoăn lo ngại về chất lượng sản phẩm bởi không rõ nguồn gốc, hạn sử dụng. Không ít người chỉ mua vì thấy đẹp chứ cũng không dám ăn. Nguồn ảnh: Facebook.
Video: Cúng Ông Công Ông Táo Tết 2020. Nguồn: Youtube