Đại gia nào đứng sau những cây ATM gạo miễn phí ở Thủ đô?

(Kiến Thức) - Ít ai biết, người đứng sau những cây ATM gạo miễn phí ở Hà Nội là ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty sách Thái Hà. Ông từng có 12 năm làm việc tại Tập đoàn FPT. 

Sáng 11/4, cây ATM gạo miễn phí cho người lao động nghèo Hà Nội bắt đầu hoạt động tại Nhà văn hóa Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội).
Chủ nhân của cây ATM phát gạo miễn phí này là ông Nguyễn Mạnh Hùng (55 tuổi). Ít ai biết, ông Hùng là Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty sách Thái Hà (Thái Hà Books).
Dai gia nao dung sau nhung cay ATM gao mien phi o Thu do?
 Cây ATM gạo miễn phí tại Nghĩa Tân. Ảnh: Vietnamnet.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng từng trải qua một tuổi thơ nghèo khó. Thời trung học cơ sở, ông nửa buổi đi học, nửa buổi đi chăn trâu cắt cỏ. Trưa bắt cua, bắt ốc, đêm thường thức để đi câu. Thời đó, ngày thường chỉ được ăn 2 bữa, nhưng ngay cả bữa tối cũng lúc có lúc không, lúc đói lúc no.
Khi học kỳ 1 lớp 8 (tương đương hệ lớp 10 ngày nay), ông chủ cây ATM gạo miễn phí ở Hà Nội bị 2 môn dưới trung bình là hóa học và tiếng Pháp. Thời năm 1979, ai là học sinh yếu sẽ bị đuổi học, hoặc bị đúp.
Thế rồi ông quyết tâm học đạt học sinh trung bình học kỳ 2 lớp 8 và không bị đúp nữa.
Nhờ cố gắng, lớp 9 ông đạt học sinh tiên tiến, lớp 10 đạt học sinh giỏi. Thời ấy khi thi đại học năm 1982, nếu 3 môn đạt trên 14 điểm thì vào đại học trong nước, trên 21 điểm thì được học bổng du học. Ông Hùng đạt 24,5 điểm và được đi học tại Moscow, Liên Xô.

Mời độc xem video: ATM gạo đã có mặt tại Hà Nội. Nguồn: VTV24. 


Dai gia nao dung sau nhung cay ATM gao mien phi o Thu do?-Hinh-2
 Ông Nguyễn Mạnh Hùng người lên ý tưởng phát gạo bằng cây ATM miễn phí cho người nghèo. Ảnh: Saostar.
Ở Liên Xô, ông Nguyễn Mạnh Hùng tập tành buôn bán, kinh doanh đủ thứ mặt hàng thị trường thời đó cần. Hàng hóa, vàng, cả ngoại tệ nữa. Số tiền tích góp lúc gần 30 tuổi cũng được tầm 1 triệu USD.
Khi tốt nghiệp về nước, đóng hàng vào container chuyển về Việt Nam, tài sản lớn nhất khi đó của ông không phải là tiền mà là hàng trăm cuốn sách và vài trăm đĩa than ca nhạc sưu tập được.
Ông Hùng học quản trị và từng có 12 năm làm việc tại Tập đoàn FPT, chu du 41 quốc gia. Thế nhưng, cuối cùng ông lại kinh doanh sách,cái nghề tưởng như không liên quan nhiều tới “gốc rễ” của ông. Đã vậy ông lại kinh doanh sách bản quyền, một khái niệm vốn còn rất xa lạ với dân Việt. Bỏ ra đống tiền để đi gom lại từng đồng tiền lẻ, thế nhưng mớ tiền lẻ của ông Nguyễn Mạnh Hùng cứ tăng dần vì số người đọc sách bản quyền ngày một nhiều hơn.
Công ty Cổ phần Sách Thái Hà của ông Hùng hiện được đánh giá là doanh nghiệp số 1 Việt Nam về sách nuôi dạy trẻ thông minh sớm, số 1 Việt Nam về thể loại sách Light Novel, là công ty sách hàng đầu chuyên xuất bản sách Phật giáo và tâm linh đồng thời cũng là một trong ba công ty mạnh nhất Việt Nam về dòng sách kinh tế.
Bản thân ông Hùng cũng là tác giả của nhiều cuốn sách về Quản trị kinh doanh và thực hành đạo Phật trong đời thường.
Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn FPT - Trương Gia Bình từng nói về ông chủ ThaiHaBooks: "Với thời gian làm việc 12 năm ở FPT, kinh qua nhiều chức vụ và vị trí khác nhau, Nguyễn Mạnh Hùng luôn thể hiện năng lực, quyết tâm và tinh thần làm việc hết mình. 12 năm làm việc cùng nhau để chúng tôi hiểu nhau, để tôi hiểu về anh, nhất là niềm đam mê đối với sách, khả năng lãnh đạo, về tài năng kinh doanh và sự cống hiến hết mình của anh. 12 năm là quá đủ để tôi và các đồng nghiệp tại FPT hiểu con người giản dị và chân thành của anh, hiểu cá tính và tinh thần học hỏi của anh. Điểm khác biệt của Nguyễn Mạnh Hùng là anh luôn hết mình và thành công”.
Ngoài cây ATM gạo miễn phí ở Nghĩa Tân, sáng 13/4, ông Nguyễn Mạnh Hùng và các cộng sự tiếp tục mở cây "ATM gạo" thứ 2 tại nhà văn hóa quận Bắc Từ Liêm (đường Võ Quý Huân, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).
Giống như cây “ATM gạo” đầu tiên, tại điểm phát gạo miễn phí thứ hai này mỗi người dân nhận được 3kg gạo từ máy.
Thời gian phát nhận gạo bắt đầu từ 13/4 (từ 10h - 17h). Các ngày từ 14/4 đến 30/4, thời gian phát gạo từ 8h - 17h.
Hoàng Minh (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)