Chọn chuối thờ ngày Tết tránh phạm đại kỵ này

Chuối là một trong những loại quả không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết. Để chọn được nải chuối đẹp cho mâm ngũ quả, gia chủ không được bỏ qua những lưu ý dưới đây.

Những kiêng kỵ khi chọn mua chuối thờ ngày Tết

Chọn nải chuối có quả số chẵn

Đây là một trong những nguyên tắc đầu tiên khi chọn mua chuối thờ mà các gia đình cần chú ý. Theo chuyên gia phong thủy giải thích, số chẵn được cho là số âm, không tốt cho gia chủ; trong khi đó, sổ lẻ là số dương tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, may mắn.

Không nên chọn chuối tây

Đối với mâm ngũ quả ngày Tết, gia đình nên lựa chọn chuối tiêu thay vì cuối tây. Bởi nải chuối tiêu to, quả cong nhìn đẹp mắt. Những nải chuối cong, dài sẽ giúp ôm chặt các loại quả khác. Trong khi đó, nải chuối tây thường nhỏ hơn và chỉ thích hợp với bàn thờ Thần Tài hoặc bnaf thờ Phật.

Không nên chọn nải chuối đã chín

Khi mua chuối thờ ngày Tết, gia chủ nên chọn chuối chưa chín nhưng đã tròn cạnh, không xây xát hay bị dập và cũng không nên non quá. Chuối chín hẳn rất dễ bị rụng, thối, hỏng trong quá trình thắp hương. Đây là điềm không tốt trong những ngày Tết, gia chủ nên tránh.

Chon chuoi tho ngay Tet tranh pham dai ky nay

Không chọn nải chuối vẹo, mất cân đối

Khi mua, gia chủ nên chọn nải chuối to, dài, xòe rộng và đều giống như bàn tay Phật với hàm ý là che chở con cháu, phù hộ độ trì cho gia đình, đem lại sự đùm bọc, sung túc bình an, tượng trưng cho sự đoàn kết và hạnh phúc của mọi người trong nhà.

Lưu ý khi bày mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả dâng lên bàn thờ ngày Tết phỉa có những màu sắc khác nhau tượng trung cho ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Trong đó, hành Kim là màu trắng, Mộc là màu xanh, Thủy là màu đen, Hỏa là màu đỏ, Thổ là màu vàng. Ngoài ra, cũng có quan niệm cho rằng ngủ quả tượng trưng cho ngũ phúc (5 điều mong muốn của con người) gồm phú - quý - thọ - khang - ninh.

Chon chuoi tho ngay Tet tranh pham dai ky nay-Hinh-2

Mâm ngũ quả cũng có sự khác biệt giữa các vùng miền. Người miền Bắc bài trí mâm ngũ quả bằng chuối xanh, bưởi (hoặc phật thủ), đào, hồng và cam hoặc quýt. Trong khi đó các gia đình ở miền Nam thường chọn các quả như xoài, cam, dứa (trái thơm), đu đủ, sung, mãng cầu, dưa hấu...

Dù chọn loại quả nào, gia chủ cũng cần chú ý đến nguyên tắc chung là quả to, nặng đặt ở dưới làm đế, những quả nhỏ hơn chèn lên trên hoặc xen kẽ vào chỗ trống, sao cho đẹp mắt, không rơi rụng.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Theo Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)