Giữa trưa hè tháng 7, ông Nguyễn Hữu Ánh, (65 tuổi), xách xô đựng hơn 10kg cá rô phi đi về phía trang trại nuôi cá chình rộng hơn 5ha ở xã Tân Thành, TP. Cà Mau (Cà Mau) để cho cá ăn. Ông Ánh khoe mình vừa bán tát 4 ao cá chình, thu về 2,7 tỷ đồng.
Lão nông Cà Mau kể, trước đây gia đình ông làm lúa, thu nhập khá thấp. Sau đó, ông chuyển sang nuôi cá bống tượng, thu nhập tương đối khá. Năm 2000, ông Ánh bắt đầu nuôi cá chình, sau khi được một người cháu giới thiệu về loài cá này.
Thời điểm đó, ở Cà Mau chưa có mô hình nuôi cá chình nước ngọt nên ban đầu ông Ánh rất phân vân, sợ không có đầu ra. “Ban đầu, gia đình tôi, nhất là vợ tôi, phản đối dữ lắm vì sợ nuôi cá chình rồi bán không ai mua. Sau nhiều lần thuyết phục, bà xã tôi mới đồng ý cho nuôi cá chình”, ông Ánh kể.
Ông Nguyễn Hữu Ánh, người được xem nuôi cá chình đầu tiên ở Cà Mau.
Ông Ánh cho cá chình ăn cá rô phi đã được cắt nhỏ.
Ban đầu, ông Ánh mua 20kg cá chình giống (loại 20 con/kg) từ Khánh Hòa về thả nuôi trong ao. Ông tự tay bắt cá, tép về làm thức ăn cho cá. “Thả nuôi cá chình, lòng tôi cũng thấp thởm, hồi hộp lắm vì sợ tới ngày cá chình lớn mà thương lái không mua là tiêu luôn”, ông Ánh kể.
Nhờ có kinh nghiệm nuôi cá bống tượng nhiều năm nên chuyện nuôi cá chình đối với ông Ánh không quá khó khăn.
Sau 18 tháng thả nuôi, ông Ánh tát ao, thu hoạch 330 con cá chình, trọng lượng 1-3 kg/con, bán được 65 triệu đồng. “Từ 3,5 triệu cá giống ban đầu, sau 18 tháng nuôi, tôi thu về 65 triệu đồng. Thấy lợi nhuận quá cao, tôi quyết định trích ra 40 triệu đồng phát triển quy mô nuôi cá chình”, ông Ánh nói và cho biết, 65 triệu đồng vào thời điểm đầu những năm 2000 tương đương hơn 20 lượng vàng.
Do nhu cầu thị trường tăng cao, giá cá chình luôn ở mức 500.000-600.000 đồng/kg trong thời gian dài nên nuôi con cá này giúp ông thu lãi tiền tỷ. Cũng từ đây, mô hình nuôi cá chình ở Cà Mau phát triển mạnh.
Ông Ánh trở thành tỷ phú nhờ vào nuôi cá chình.
Năm 2019, ông Ánh bỏ ra hơn 8 tỷ đồng mua 5ha đất năng suất thấp tại xã Tân Thành để đào ao (mỗi ao rộng 800m2) mở rộng trang trại nuôi cá.
“Mỗi ao tôi thả nuôi 1.000 con cá chình giống. Sau 8 tháng, tùy vào kích cỡ của từng con cá mà tôi phân đàn, tách sang những ao khác. Từ lúc thả giống đến khi thu hoạch, cá phải được chuyển ao hai lần. Việc này giúp làm sạch đáy ao, cá chình lớn nhanh, ít hao hụt”, ông Ánh nói.
Theo ông Ánh, cá chình dễ nuôi, rất ít bệnh, thức ăn chủ yếu là cá rô phi. Tuy nhiên, giá con giống khá cao, lại phải nuôi đến 18 tháng mới thu hoạch.
Ông tiết lộ, kỹ thuật nuôi cá chình lớn nhanh là khi đào ao xong, phải lấy nước vào ngâm 15-20 ngày, rồi bơm ra, đưa nước mới vào. Sau đó, dùng vôi bột để xử lý nước. Mực nước phù hợp để nuôi cá chình khoảng 1,6m. Đặc biệt, để hạn chế cá chình bị bệnh đường ruột, ông Ánh cho cá ăn cách ngày, theo giờ cố định.
“Cá chình nặng từ 700-900 gram/con là cá loại hai, giá bán 440.000 đồng/kg; còn cá từ 1 kg/con trở lên có giá 550.000 đồng/kg”, ông Ánh cho hay.
Hiện mỗi năm, ông Ánh cung ứng ra thị trường khoảng 4 tấn cá chình, thu về tiền tỷ.