9x Hải Phòng chi hơn trăm triệu để mua thứ này về ngắm chơi

Đến nay, hơn 4 năm sưu tầm, chàng trai trẻ đã chi khoảng hơn 100 triệu đồng để mua "đá vụn" về ngắm chơi.

Vào khoảng 4/2017, Trần Văn Dũng (1993) vô tình thấy một bức ảnh chụp tinh thể đá ruby. Từ bức hình này, anh thấy chúng thật đẹp, mê mẩn và tìm hiểu từ hồi đó. Nhưng thời điểm đó, 9x chưa có điều kiện để mua nhiều mẫu tinh thể mà chủ yếu chỉ tìm hiểu và ngắm nghía chúng qua ảnh trên mạng, các hội nhóm mọi người chia sẻ.
“Tôi đam mê và thích sưu tầm những tinh thể đá quý thô nguyên bản, chưa qua chế tác, cấu trúc của tinh thể được hình thành trong tự nhiên, chứ không phải loại đá quý đắt tiền, quý hiếm gắn lên trang sức”, anh cho hay.
9x Hai Phong chi hon tram trieu de mua thu nay ve ngam choi
Anh làm những chiếc tủ bằng kính để trưng bày các tinh thể đá quý. 
Đến năm 2020, anh mới có điều kiện để mua nhiều tinh thể đá quý để thỏa mãn sở thích cá nhân. Anh Dũng thường sưu tầm, tìm mua nhiều loại vật mẫu với tiêu chuẩn cứ đẹp và giá tiền hợp lý sẽ mua. Trong đó, thạch anh là loại mà anh sưu tầm nhiều nhất bởi cấu trúc và màu sắc đa dạng, giá cả lại rẻ.
Sau hơn 1 năm sưu tầm, anh hiện có khoảng 250-300 mẫu đá quý. Các mẫu này đều là hàng bình dân, một số mẫu đắt tiền nhất cũng chỉ khoảng từ 3-5 triệu đồng. “Có nhiều mẫu giá lên đến hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng/tinh thể nhưng tôi không có đủ điều kiện để mua. Giá trị của tinh thể phụ thuộc vào loại đá, cấu trúc, màu sắc, độ tinh khiết, độ hiếm và xuất xứ của chúng… Nếu sau có điều kiện, tôi cũng sẽ sưu tầm các mẫu có giá trị cao hơn”, anh thẳng thắn chia sẻ.
9x Hai Phong chi hon tram trieu de mua thu nay ve ngam choi-Hinh-2
Anh thường mua các mẫu giá trị bình dân, cao nhất chỉ khoảng 3-5 triệu đồng/mẫu. 

9x Hai Phong chi hon tram trieu de mua thu nay ve ngam choi-Hinh-3
Những mẫu anh mua đều là đá quý thô, có cấu trúc đẹp. 
Tất cả các mẫu tinh thể đá quý anh đều mua online, trao đổi với những người có cùng sở thích. Cũng vì mua hàng không được nhìn tận mắt, có lần anh mua phải món đồ không ưng ý, anh vẫn đành chấp nhận. Chưa kể, qua online anh rất khó để thuyết phục người khác, bởi có những mẫu mà anh rất thích nhưng chủ sở hữu lại không muốn bán.
“Tôi nhớ nhất lần gạ gẫm một người anh thân thiết để lại cho một mẫu vật. Vì quá thích, tôi đã ngỏ ý rất nhiều lần trong suốt gần 1 năm mà anh vẫn không chịu bán. Bỗng một ngày, anh ấy lại quyết định tặng cho tôi làm kỷ niệm. Tuy giá trị vật chất không cao, nó lại khiến tôi vui và nhớ mãi”, anh nói.
9x Hai Phong chi hon tram trieu de mua thu nay ve ngam choi-Hinh-4
Anh cho biết hằng ngày ngắm nghía và lau chùi chúng cũng khiến anh bớt mệt mỏi. 

9x Hai Phong chi hon tram trieu de mua thu nay ve ngam choi-Hinh-5
Có những mẫu anh làm kệ thủy tinh hoặc kệ gỗ để dễ trưng bày. 
Mỗi tinh thể đá quý sưu tầm về, giá trị tuy không cao nhưng anh lại rất trân trọng. Mỗi mẫu vật anh đều gắn lên đế gỗ hoặc thủy tinh để tạo ra dáng ưa thích và cũng để tiện cho việc trưng bày. Song, anh để các mẫu này trong tủ kính để tránh bụi, một số mẫu có độc tính, anh Dũng để riêng ra hộp mica.
Hàng ngày, anh đều dành chút ít thời gian ra ngắm nghía và lau chùi các mẫu tinh thể này. “Chúng giúp tôi giảm stress và mệt mỏi đi rất nhiều. Thật may, vợ của tôi cũng ủng hộ sở thích này của tôi, đôi khi cô ấy thấy mẫu đẹp bán trên mạng cũng đặt mua về”, anh cười nói.
Vì anh vẫn tiếp tục sưu tầm nên số lượng mẫu tinh thể đá quý trong bộ sưu tập không ngừng tăng lên, anh Dũng dự định đầu tư một phòng riêng để trưng bày rộng và đẹp hơn. Dù bỏ 150 triệu đồng trong hơn một năm để thỏa mãn đam mê, anh tự nhận bộ sưu tập của mình còn rất khiêm tốn, nhiều người chơi lâu năm sở hữu số lượng mẫu vật lớn và quý hiếm hơn nhiều.
Theo Anh Thư/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)