7 cách làm mát căn nhà không cần điều hoà trong mùa nắng nóng

Nếu không có điều hoà, gia đình bạn vẫn có thể vượt qua những đợt nắng nóng nếu áp dụng những cách làm mát căn nhà dưới đây.

Đóng rèm cửa ban ngày
Ban ngày, hãy đóng tất cả các rèm cửa bao gồm cửa sổ và cửa ra vào để ánh nắng không thể chiếu qua, ngăn chặn hơi nóng tích tụ trong nhà. Đây là cách làm mát căn nhà đơn giản nhất.
Lưu ý chỉnh cho góc của rèm che kín hết cửa sổ. Bạn cũng có thể tìm mua các tấm phim cách nhiệt, rèm tổ ong, kính tối màu và phản quang để ngăn ngừa tối đa ánh sáng nóng chiếu vào nhà.
Mở cửa sổ vào ban đêm
Khi nhiệt độ giảm xuống vào ban đêm, hãy mở tất cả các cửa sổ, cửa ra vào và kéo rèm ra. Không khí mát mẻ ban đêm sẽ làm dịu đi hơi nóng ban ngày, hạ nhiệt cũng như lưu thông không khí trong nhà.
Đừng quên lặp lại chu trình "sáng đóng, đêm mở" để nhiệt độ nhà bạn luôn được đảm bảo ở mức thấp nhất có thể khi mùa hè đến.
Đặt tô nước đá lạnh trước quạt
7 cach lam mat can nha khong can dieu hoa trong mua nang nong
 
Bạn có thể đặt trước quạt đang hoạt động một tô đựng đá lạnh. Hơi nước sẽ làm tăng độ ẩm trong không khí, đem lại sự dễ chịu.
Một mẹo nhỏ có thể áp dụng là khi làm đá với mục đích để trước quạt cho mát, bạn nên cho vào nước một chút muối. Các nhà nghiên cứu từng chỉ ra rằng, khi pha muối ăn vào nước sẽ khiến cho nhiệt độ đóng băng của nước giảm xuống thấp hơn. Như vậy, với nhiệt độ càng thấp, thì đá sẽ càng lạnh hơn. Thời gian đá tan chảy cũng sẽ lâu hơn
Lắp đặt quạt thông gió
Cách này giúp tạo nhiều hơn sự trao đổi không khí, được khá nhiều người áp dụng. Về cơ bản, thông gió cho căn nhà sẽ giúp đan xen giữa yếu tố thiên nhiên vào cuộc sống trong ngày hè qua việc tận dụng gió trời.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, thì cửa thông gió cũng nơi đưa cả khí nóng vào bên trong ngôi nhà của bạn.
Để quạt trần ở chế độ quay ngược chiều kim đồng hồ
Cách này sẽ hút không khí nóng lên và đưa gió mát lưu thông khắp các phòng. Mở quạt ở tốc độ cao để tạo hiệu ứng mát hơn nữa.
Tắt mọi nguồn nhiệt trong nhà
Hạn chế không sử dụng lò nướng để nấu ăn. Tắt đèn bàn và máy tính khi không sử dụng. Bạn cũng nên tắt ti vi, vì thiết bị này tỏa nhiều nhiệt.
7 cach lam mat can nha khong can dieu hoa trong mua nang nong-Hinh-2
 Tắt điện sẽ giúp giảm bớt nguồn nhiệt toả ra trong nhà.
Đồng thời, chủ động thay thế các bóng đèn sợi đốt thành các bóng đèn huỳnh quang compact hoặc bóng đèn LED để hạn chế lượng khí nóng toả ra.
Trồng nhiều cây xanh
Cây xanh giúp ngăn bụi, lọc khí, khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi ở trong nhà ngày hè. Một cây xanh trong nhà, hoặc một giàn cây dây leo ngoài ban công sẽ có khả năng giúp làm giảm nhiệt độ trong nhà.
Không những thế, cây xanh còn có công dụng tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.
Theo Hạ Vũ/ VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)