2 tuần “đỏ lửa”, chứng khoán châu Á mất 1,6 nghìn tỷ USD

Hai tuần trở lại đây là quãng thời gian đáng quên đối với đầu tư chứng khoán toàn cầu...

 Riêng thị trường Trung Quốc mất 746 tỷ USD vốn hóa trong 2 tuần qua.
Hai tuần trở lại đây là quãng thời gian đáng quên đối với đầu tư chứng khoán toàn cầu. Tuy nhiên, các nhà đầu tư tại thị trường châu Á là những người thiệt hại nhiều hơn cả.
Theo hãng tin Bloomberg, trong hai tuần, lượng vốn hóa 2,1 nghìn tỷ USD đã bốc hơi khỏi chứng khoán thế giới, trong đó châu Á chiếm 1,6 nghìn tỷ USD - tương đương hơn 3/4 tổng thiệt hại.
Riêng thị trường Trung Quốc mất 746 tỷ USD, trong đó chỉ số Shanghai Composite Index gần rơi vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market).
Một số nhà phân tích cho rằng bán tháo cổ phiếu Trung Quốc ở thời điểm này là sai lầm. Nhưng một loạt tổ chức dự báo lớn, từ Goldman Sachs cho tới Morgan Stanley tuần này đồng loạt cắt giảm dự báo về chứng khoán châu Á.
Sau thị trường Việt Nam, chứng khoán Philippines cũng đã rơi vào thị trường đầu cơ giá xuống. Các chỉ số chứng khoán chính của Malaysia, Hồng Kông, Thái Lan và Indonesia đều giảm hưn 10% so với mức đỉnh gần nhất.
Ấn Độ trở thành thị trường chứng khoán duy nhất ở châu Á tăng điểm trong 2 tuần tính đến ngày 21/6, Bloomberg cho hay. Trong cuộc họp chính sách mới đây nhất, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBA) tỏ ra ít cứng rắn hơn so với dự báo ban đầu.
Dưới đây là biến động giá trị vốn hóa của một số thị trường chứng khoán châu Á trong 2 tuần qua, theo dữ liệu của Bloomberg:
 
Theo Diệp Vũ/VnEconomy

>> xem thêm

Bình luận(0)