Kiểm toán các nguồn lực chống COVID-19: Ai sẽ lo lắng?

“Các nguồn lực được huy động chống dịch COVID-19... rất lớn từ ngân sách và nguồn đóng góp của các doanh nghiệp, người dân để mua trang thiết bị y tế, vắc xin… Do đó, chúng ta cần phải thanh tra, kiểm toán” - đại biểu Hòa nêu ý kiến.

Tại phiên họp thứ ba của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 14/9 bàn về kế hoạch kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước năm 2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gợi ý cần chú trọng thêm kiểm toán nguồn lực phòng, chống COVID-19.
Theo ông Vương Đình Huệ, Việt Nam nước nghèo, tập trung nhân lực, vật lực chống dịch là đúng nhưng phải tiết kiệm, đúng mục tiêu, hiệu quả. Phòng, chống dịch COVID-19 là cuộc kháng chiến trường kỳ chứ không phải ngày một, ngày hai, nên sử dụng các nguồn lực cũng cần hiệu quả. Nguồn lực ở đây sẽ gồm cả nguồn lực nhà nước và các nguồn lực xã hội hóa.
Kiem toan cac nguon luc chong COVID-19: Ai se lo lang?
 Ảnh minh họa.
Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị đánh giá việc thực thi chính sách các gói hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, xem quy định có hợp lý không, tổ chức thực hiện thế nào, có đúng mục đích không?. “Vừa rồi sử dụng nguồn lực rất nhiều nhưng đối tượng nào được hưởng? Cách thức sử dụng và mục tiêu sử dụng thế nào? Chính sách rất ưu việt nhưng quá trình thực thi có thể có những chính sách chưa phù hợp hoàn toàn. Quá trình thực hiện có trục lợi chính sách hay không thì phải chỉ rõ ra”- ông Huệ nhấn mạnh.
Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cho rằng, Quốc hội chỉ đạo trong giai đoạn này rất cần thiết trong phòng, chống dịch bệnh.
“Những gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân bị tác động bởi dịch COVID-19 rất quan trọng. Đây là vấn đề quan trọng mà Chính phủ lo cho người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên đến nay, các gói hỗ trợ đó chi chưa hết. Tùy từng địa phương, tùy nơi tùy lúc khi đánh giá vẫn còn bất cập, thậm chí còn có tiêu cực. Vì vậy cần thanh tra, kiểm toán làm cho rõ để trả lời cho người dân”- đại biểu Phạm Văn Hòa cho biết.
Bên cạnh đó, theo đại biểu Hòa, các nguồn lực được huy động chống dịch như mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế, vắc xin phòng dịch… rất lớn từ nguồn ngân sách và cũng có nguồn đóng góp từ các doanh nghiệp và người dân. Đặc biệt phần lớn, mua trang thiết bị y tế, vắc xin… chúng ta chọn nhà đầu tư, nhà thầu coi như chỉ định. Do đó, cần phải thanh tra, kiểm toán.
“Nguồn lực gồm tiền ngân sách và tiền xã hội hóa, cho nên kiểm toán làm rõ để có thể đúc rút kinh nghiệm để phát huy nhân tố tích cực trong phòng chống dịch, trong sử dụng nguồn ngân sách này một cách hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả.
Ngoài ra, phát hiện những sai sót, sai phạm thì phải xử lý. Bởi nguồn tiền này rất lớn để phòng chống dịch bệnh, không thể chấp nhận có tổ chức, cá nhân nào lợi dụng tình hình dịch bệnh để mưu cầu, lợi dụng chính sách pháp luật trục lợi từ mua trang thiết bị y tế hoặc các gói hỗ trợ cho các đối tượng bị tác động bởi dịch bệnh. Nếu có việc tham ô, tham nhũng cần phải xử lý nghiêm minh”- đại biểu Hòa nêu ý kiến.
Tiến sĩ - chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, tùy theo mục tiêu kiểm toán có thể kiểm toán tuân thủ, kiểm toán hoạt động và kiểm toán hiệu quả.
“Theo tôi, trong việc này sẽ có hai nội dung kiểm toán là kiểm toán về tuân thủ chấp hành và kiểm toán đánh giá về hiệu quả. Vấn đề kiểm toán để xem mục tiêu thế nào, tuân thủ đúng hay chưa và hiệu quả ra sao khi mức tiền chi như vậy đem lại hiệu quả đưa lại cho người dân và doanh nghiệp thế nào thì lại có một cách tính khác”- chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nêu ý kiến.
Báo cáo của Chính phủ cho thấy, tính đến ngày 22/7, ngân sách nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và chi cho công tác phòng chống COVID-19 trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 là 168.800 tỷ đồng. Ngoài ra, Chính phủ đã được Quốc hội đồng ý dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 thêm 14.620 tỷ đồng từ khoản cắt giảm, tiết kiệm chi ngân sách trung ương để chi cho các hoạt động chống COVID-19.
Bên cạnh đó, nguồn lực từ ngân sách, đóng góp của cá nhân, doanh nghiệp vào Quỹ vắc xin phòng COVID-19 đến 13/9 đạt 8.665 tỷ đồng. Theo Ban quản lý quỹ, quỹ này đã thanh toán 373 tỷ đồng mua vắc xin, còn lại 8.292 tỷ đồng được gửi kỳ hạn 1-3 tháng tại 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước. Số tiền trên kết hợp với 25.000 tỷ đồng ngân sách nhà nước nhằm hiện thực hóa mục tiêu mua đủ 150 triệu liều tiêm cho 70% dân số cả nước.
>>> Mời độc giả xem thêm video Ký kết chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin NanoCovax:

Nguồn: VTV 1

Dịch vụ nào ở Hà Nội sẽ được ưu tiên mở lại?

Những dịch vụ thiết yếu sẽ được TP xem xét mở trước, từng bước nới thêm dịch vụ khác tùy thuộc vào mức độ kiểm soát dịch bệnh ở các thời điểm.

Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa thống nhất về chủ trương và giao Ban Cán sự Đảng UBND Hà Nội xem xét nới lỏng một số hoạt động dịch vụ trong các khu vực trên cơ sở đảm bảo chặt chẽ phương án phòng chống dịch sau ngày 15 và 21/9.

Đây là động thái giảm cường độ tiếp theo sau đợt chia vùng giãn cách từ ngày 6/9. Ở lần nới lỏng này, nhiều khả năng các quận nội thành không áp dụng Chỉ thị 16 toàn phần như hiện nay mà phân vùng ở quy mô nhỏ và chi tiết hơn.

Người dân háo hức khi TP.HCM thí điểm mở cửa quận 7 trở lại vào ngày 15/9

Người dân và doanh nghiệp ở quận 7 (TP.HCM) đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để hoạt động trở lại vào ngày 15/9.

Nguoi dan hao huc khi TP.HCM thi diem mo cua quan 7 tro lai vao ngay 15/9
 Sáng 14/9, vợ chồng ông Huỳnh Phúc Điền ngụ ở phường Bình Thuận, quận 7 dậy từ rất sớm để vệ sinh lại khuôn viên, chuẩn bị hàng hóa nhằm tái khởi động lại hoạt động buôn bán.

Nguoi dan hao huc khi TP.HCM thi diem mo cua quan 7 tro lai vao ngay 15/9-Hinh-2
 Ông Điền cho biết, mình cũng như nhiều người dân rất vui khi dịch bệnh tại quận 7 đã được kiểm soát hiệu quả. Việc thí điểm trở lại trạng thái bình thường mới giúp người dân sớm tổ chức lại cuộc sống buôn bán kinh doanh với sự hướng dẫn của ngành chức năng.

Nguoi dan hao huc khi TP.HCM thi diem mo cua quan 7 tro lai vao ngay 15/9-Hinh-3
 “Bà con quận 7 rất vui mừng, nhưng mà dù phấn khởi cũng không quên tự bảo vệ sức khỏe cho mình. Như anh em trong gia đình thì khi nói chuyện vẫn phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách đàng hoàng. Nhà tôi còn mua máy phun trong nhà, cứ 3 ngày khử khuẩn khu vực mình một lần. Ngày mai quận 7 mở lại hoạt động cũng hi vọng cuộc sống của bà con sớm được trở lại bình thường”, ông Huỳnh Phúc Điền nói.

Nguoi dan hao huc khi TP.HCM thi diem mo cua quan 7 tro lai vao ngay 15/9-Hinh-4
 Không chỉ người dân mà công nhân làm việc tại Khu Chế xuất Tân Thuận cũng nóng lòng được đi làm trở lại khi chính quyền địa phương triển khai thí điểm hoạt động ở nơi đã kiểm soát được dịch.

Nguoi dan hao huc khi TP.HCM thi diem mo cua quan 7 tro lai vao ngay 15/9-Hinh-5
Anh Bùi Phước Lộc, công nhân Công ty chế tạo nhôm Anway, Khu Chế xuất Tân Thuận bày tỏ: “Nghe 15/9 này được đi làm lại nhưng mà chưa nghe thông báo. Chúng tôi phấn khởi lắm, nếu được đi làm lại rất vui vì mấy tháng nay thất nghiệp, đâu có lương, thu nhập, nên công nhân cũng mong muốn được đi làm để có tiền”. 

Nguoi dan hao huc khi TP.HCM thi diem mo cua quan 7 tro lai vao ngay 15/9-Hinh-6
 UBND quận 7 đã thành lập trung tâm nghiên cứu mô hình phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn “bình thường mới” để nghiên cứu phục hồi kinh tế sau dịch, từng bước hoạt động trở lại với từng loại hình sản xuất, kinh doanh. Trong đó rà soát kỹ và nhất là chú trọng phát triển kinh tế tạo điều kiện để các khu chế xuất trên địa bàn hoạt động sản xuất ổn định và an toàn.

Nguoi dan hao huc khi TP.HCM thi diem mo cua quan 7 tro lai vao ngay 15/9-Hinh-7
 Ông Nguyễn Tấn Phong, Phó Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận- đơn vị quản lý Khu Chế xuất Tân Thuận quận 7 cho biết, khu chế xuất có trên 50.000 công nhân, hiện toàn bộ đã tiêm mũi 1 và hơn 50% đã được tiêm mũi 2. Tại đây đang duy trì 110 doanh nghiệp đang hoạt động “3 tại chỗ” và giúp đỡ một số doanh nghiệp khác tái khởi động lại sản xuất, kinh doanh. Trong hôm nay, quận 7 cũng sẽ họp với đơn vị về các phương án triển khai.

Nguoi dan hao huc khi TP.HCM thi diem mo cua quan 7 tro lai vao ngay 15/9-Hinh-8
 “Tinh thần nếu mở vùng xanh thì các doanh nghiệp cũng đang chuẩn bị, hiện quận 7 đang tích cực tiêm vaccine mũi 2 cho công nhân trên địa bàn; tiếp tục đẩy mạnh nếu vaccine được cấp về thêm, sẽ đẩy nhanh tốc độ tiêm mũi 2 cho công nhân, rồi mở cửa đưa hoạt động sản xuất từ từ từng bước thật an toàn theo chỉ đạo của TP”, ông Nguyễn Tấn Phong cho biết thêm.

Nguoi dan hao huc khi TP.HCM thi diem mo cua quan 7 tro lai vao ngay 15/9-Hinh-9
 Không chỉ quận 7, ngày mai huyện Củ Chi cũng sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn thí điểm hoạt động theo trạng thái “bình thường mới”. Đây là hai địa phương của TP.HCM sớm kiểm soát được dịch bệnh. Việc khôi phục dần hoạt động sản xuất, kinh doanh ở 2 quận, huyện này là bước đi thận trọng của TP.HCM trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Chủ tịch Bình Dương: Nguồn lực y tế không đủ, chúng tôi cần chi viện

"Khó khăn hiện nay là nguồn lực y tế, các y tá, bác sĩ không đủ, tỉnh cần chi viện của Bộ Y tế và các địa phương mới có thể đáp ứng", Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh nói.

Với 22.053 ca mắc COVID-19 đến ngày 5/8, Bình Dương đang là địa phương đứng thứ hai cả nước về số ca mắc, chỉ sau TP.HCM.

Đọc nhiều nhất

Tin mới