Khủng long kỷ Jura chia thức ăn như thế nào?

Nhằm tránh tranh cướp thức ăn, các loài khủng long thuộc nhóm Sauropod đã "nghĩ" ra cách phân chia để có thể sống trong hệ sinh thái khắc nghiệt thời tiền sử. 

Các nhà khoa học tuyên bố đã làm sáng tỏ cách hai loài khủng long thuộc nhóm Sauropod (gồm Camarasaurus và Diplodocus, sinh sống ở kỷ Jura) phân chia thức ăn, điều đó cho phép chúng có thể chung sống “hòa bình”, cùng tồn tại trong hệ sinh thái khắc nghiệt thời tiền sử.
Các chi tiết hộp sọ, hàm và cơ cổ của hai loài khủng long thuộc nhóm Sauropod (là những động vật trên cạn lớn nhất mọi thời đại, với trọng lượng lớn nhất 80 tấn) được xây dựng lại để phân tích. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bristol và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London, Anh, tin rằng nhóm khủng long Sauropod sống sót được trong môi trường sống khắc nghiệt là bởi vì có những chế độ ăn khác nhau.
 Khủng long nhóm sauropod phân chia thức ăn và có chế độ ăn khác nhau.
Kết quả quan sát hàm hai loài khủng long ăn thực vật cho thấy, loài khủng long Camarasaurus có bộ hàm thô và khỏe hơn, cho phép nó ăn được lá và cành cây cứng. Trong khi đó, loài khủng long Diplodocus (từng thống trị Trái đất khoảng thời gian từ 210 triệu đến 65 triệu năm trước, luôn cần tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm) có vết cắn yếu và răng mảnh dẻ hơn nên bị hạn chế, chỉ có thể ăn thức ăn mềm như dương xỉ.
Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng một loạt các phép đo y sinh đối với hóa thạch của các loài khủng long khác nhau thuộc nhóm Sauropod để tìm ra những thông số khác biệt trong chuyển động hàm và hộp sọ, là minh chứng cho thấy các loài khủng long nhóm Sauropod đã phân chia thức ăn và có chế độ ăn khác nhau.
Giáo sư Emily Rayfield của Đại học Bristol, Anh, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Trong cộng đồng các loài động vật hiện đại, sự khác biệt trong chế độ ăn uống như thế này – hay còn gọi là phân vùng chế độ ăn uống thích hợp - cho phép nhiều loài cùng tồn tại bằng cách giảm sự cạnh tranh thức ăn”.
Nghiên cứu cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn, không chỉ riêng với hệ sinh thái của loài khủng long, mà còn giúp các nhà khoa học tìm ra cơ chế hỗ trợ các loài động vật khác tồn tại.
Duy Huệ (theo DM)

Bình luận(0)