Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, là cây leo thuộc họ Bầu bí. Loài cây này được trồng rộng rãi ở Ấn Độ, Pakistan, Nam Phi, Đông Nam Á, Trung Quốc, châu Phi và vùng Caribe.Đúng như tên gọi của nó, cây mướp đắng có quả sần sùi, ăn được nhưng vị đắng, thậm chí thuộc loại đắng nhất trong các loại rau quả. Dây, lá cây mướp đắng có lông.Mướp đắng có thể dùng ở dạng tươi, ép lấy nước hoặc thái lát phơi khô, sao vàng để bảo quản dùng dần.Mướp đắng là một loại quả vô cùng giàu vitamin và khoáng chất như protein, canxi, kali, magie, sắt…Loại quả này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và lạ miệng như canh mướp đắng nấu với chả cá thác lác viên, khổ qua nhồi thịt hầm, khổ qua ăn sống với ruốc bông, khổ qua xào với trứng, mứt khổ qua,...Bên cạnh đó, mướp đắng còn nhiều công dụng tốt với sức khỏe như kiểm soát đường huyết, cải thiện chứng biếng ăn, bổ gan, hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tụy, giải độc gan, làm sáng mắt, lọc máu,...Tuy nhiên, ăn quá nhiều khổ qua có thể gây ra một số ảnh hưởng tới sức khỏe như kích thích sẩy thai, tác động tiêu cực tới khả năng sinh sản, ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ, tăng men gan,...
Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, là cây leo thuộc họ Bầu bí. Loài cây này được trồng rộng rãi ở Ấn Độ, Pakistan, Nam Phi, Đông Nam Á, Trung Quốc, châu Phi và vùng Caribe.
Đúng như tên gọi của nó, cây mướp đắng có quả sần sùi, ăn được nhưng vị đắng, thậm chí thuộc loại đắng nhất trong các loại rau quả. Dây, lá cây mướp đắng có lông.
Mướp đắng có thể dùng ở dạng tươi, ép lấy nước hoặc thái lát phơi khô, sao vàng để bảo quản dùng dần.
Mướp đắng là một loại quả vô cùng giàu vitamin và khoáng chất như protein, canxi, kali, magie, sắt…
Loại quả này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và lạ miệng như canh mướp đắng nấu với chả cá thác lác viên, khổ qua nhồi thịt hầm, khổ qua ăn sống với ruốc bông, khổ qua xào với trứng, mứt khổ qua,...
Bên cạnh đó, mướp đắng còn nhiều công dụng tốt với sức khỏe như kiểm soát đường huyết, cải thiện chứng biếng ăn, bổ gan, hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tụy, giải độc gan, làm sáng mắt, lọc máu,...
Tuy nhiên, ăn quá nhiều khổ qua có thể gây ra một số ảnh hưởng tới sức khỏe như kích thích sẩy thai, tác động tiêu cực tới khả năng sinh sản, ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ, tăng men gan,...