Hàng nghìn con chim bị nướng chín ở nhà máy điện

(Kiến Thức) - Số chim bị đốt cháy và chết khi bay qua tháp nhà máy điện năng lượng mặt trời Ivanpah đang gia tăng đến mức báo động.

Nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới Ivanpah gây ấn tượng với thành tích giảm được 400 nghìn tấn khí carbon dioxide mỗi năm, nhưng là trở thành mối đe dọa sinh thái khó lường khi trở thành lò nướng hàng nghìn con chim.
Nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới Ivanpah. 
Số lượng các loài chim bị đốt cháy, chết khi bay qua tháp nhà máy gia tăng đến mức báo động, thậm chí trở thành cảnh tượng phổ biến trên bầu trời khu vực này. Những con chim vô tình đi lạc vào vùng nhiệt màu trắng (nơi chứa hơn 300.000 tấm pin năng lượng mặt trời trải rộng trên diện tích gần 13 km2, có thể tạo ra nhiệt độ cao tới 1,000 độ Fahrenheit) đều phải chấp nhận cái chết đau đớn. Các thanh tra viên động vật hoang dã cho rằng các loài chim bị thu hút vào những chiếc gương phản chiếu ánh sáng, tò mò bay vào khu vực đó và gặp cái chết bất ngờ.
Nhà máy điện mặt trời Ivanpah là kết quả hợp tác của hai công ty năng lượng NRG và BrighSource cùng với Google. Đại diện nhà máy, cho rằng vấn đề này được thổi phồng và tuyên bố chỉ có khoảng 1.000 sinh vật chết trong một năm. Nhưng Trung tâm Đa dạng sinh học cho rằng con số thực tế đáng báo động hơn, khoảng gần 28.000 con chim. 
Các thanh tra động vật hoang dã đang thúc đẩy điều tra để biết thêm thông tin và tính toán chính xác số chim chết trước khi chính quyền bang California, Mỹ cấp cho nhà máy năng lượng mặt trời thêm bất kỳ giấy phép nào.
Nhà máy điện mặt trời Ivanpah do hai công ty năng lượng NRG và BrighSource cùng với người khổng lồ tìm kiếm Google đầu tư 2,2 tỷ USD để xây dựng. Nhà máy cung cấp công suất tối đa 392 MW từ 300 nghìn tấm pin mặt trời trải rộng trên một diện tích gần 13 km2 tại sa mạc Mojave, California. Khi đi vào hoạt động, hy vọng nhà máy sẽ giúp giảm được 400 nghìn tấn khí carbon dioxide mỗi năm, tương đương lượng khí thải của 72 nghìn chiếc xe hơi mỗi năm.
Lưu Thoa (theo EG)

Bình luận(0)