Hoa bia là một thành phần không thể thiếu trong sản xuất bia – một thức uống tuyệt vời mà quốc gia nào cũng ưa chuộng. Tuy nhiên ít ai biết rằng, chồi hoa bia còn được dùng để ăn với giá đắt đỏ nhất thế giới.Chồi hoa bia có tên khoa học là humulus lupulus, có hình dáng gần giống ngọn măng tây và chỉ dành cho những người giàu có thưởng thức.Trước đây, khi ngành công nghiệp bia mới phát triển, những chồi non không nở thành hoa bị xem là đồ bỏ. Qua thời gian, thứ bỏ đi ngày xưa đã trở thành loại rau đắt nhất thế giới với mức giá hơn 1.000 USD/kg.Sở dĩ giá của chồi hoa bia cao đến như vậy là bởi sự khan hiếm của loài cây này. Hoa bia chỉ đâm chồi một lần vào mùa xuân, khoảng giữa tháng 3 và tháng 4.Hơn nữa, thời gian sống của chồi hoa bia không lâu. Chỉ một thời gian ngắn sau khi đâm chồi hoa bia sẽ nhanh chóng lụi tàn nếu không được thu hoạch.Sự đắt đỏ của chồi hoa bia còn đến từ công đoạn thu hoạch cầu kỳ. Chồi hoa bia không mọc theo hàng lối nên việc thu hoạch phải hoàn toàn thực hiện bằng tay.Người thu hoạch phải tỉ mẩn tìm những chiếc chồi mọc trong tán lá. Chúng rất nhỏ, phải ngắt được hàng nghìn chồi hoa bia mới đầy được một túiChủ vườn cũng phải tùy thuộc vào thời tiết để có lịch thu hoạch hợp lý trong vòng 14 ngày kể từ khi hoa bia đâm chồi. Chúng khá kén môi trường sống nên chỉ thường được trồng ở Anh, Bỉ.Có hình dáng và khi ăn sống có mùi vị khá giống măng tây, một số người cho rằng chồi hoa bia nếu ăn sống sẽ khá đắng, có vị như đậu xanh, tuy nhiên khi đã nấu chín, nó có hương vị rất riêng.Sau khi thu hoạch, hầu hết chồi hoa bia được các nhà hàng sang trọng để phục vụ cho các thực khách có điều kiện.Chồi hoa bia có thể sử dụng làm salad, mì hay đem nướng... theo sở thích của người mua. Xào tỏi cũng là lựa chọn được nhiều người từng ăn chồi hoa bia đánh giá cao.Đối với nhiều đầu bếp trên thế giới, chồi hoa bia được xem là một thứ nguyên liệu tuyệt vời để chế biến các món đặc sắc, làm nên tên tuổi của họ.Mời các bạn xem video: Những loài cây có hình thù kỳ lạ nhất thế giới. Nguồn: Vui khỏe mỗi ngày
Hoa bia là một thành phần không thể thiếu trong sản xuất bia – một thức uống tuyệt vời mà quốc gia nào cũng ưa chuộng. Tuy nhiên ít ai biết rằng, chồi hoa bia còn được dùng để ăn với giá đắt đỏ nhất thế giới.
Chồi hoa bia có tên khoa học là humulus lupulus, có hình dáng gần giống ngọn măng tây và chỉ dành cho những người giàu có thưởng thức.
Trước đây, khi ngành công nghiệp bia mới phát triển, những chồi non không nở thành hoa bị xem là đồ bỏ. Qua thời gian, thứ bỏ đi ngày xưa đã trở thành loại rau đắt nhất thế giới với mức giá hơn 1.000 USD/kg.
Sở dĩ giá của chồi hoa bia cao đến như vậy là bởi sự khan hiếm của loài cây này. Hoa bia chỉ đâm chồi một lần vào mùa xuân, khoảng giữa tháng 3 và tháng 4.
Hơn nữa, thời gian sống của chồi hoa bia không lâu. Chỉ một thời gian ngắn sau khi đâm chồi hoa bia sẽ nhanh chóng lụi tàn nếu không được thu hoạch.
Sự đắt đỏ của chồi hoa bia còn đến từ công đoạn thu hoạch cầu kỳ. Chồi hoa bia không mọc theo hàng lối nên việc thu hoạch phải hoàn toàn thực hiện bằng tay.
Người thu hoạch phải tỉ mẩn tìm những chiếc chồi mọc trong tán lá. Chúng rất nhỏ, phải ngắt được hàng nghìn chồi hoa bia mới đầy được một túi
Chủ vườn cũng phải tùy thuộc vào thời tiết để có lịch thu hoạch hợp lý trong vòng 14 ngày kể từ khi hoa bia đâm chồi. Chúng khá kén môi trường sống nên chỉ thường được trồng ở Anh, Bỉ.
Có hình dáng và khi ăn sống có mùi vị khá giống măng tây, một số người cho rằng chồi hoa bia nếu ăn sống sẽ khá đắng, có vị như đậu xanh, tuy nhiên khi đã nấu chín, nó có hương vị rất riêng.
Sau khi thu hoạch, hầu hết chồi hoa bia được các nhà hàng sang trọng để phục vụ cho các thực khách có điều kiện.
Chồi hoa bia có thể sử dụng làm salad, mì hay đem nướng... theo sở thích của người mua. Xào tỏi cũng là lựa chọn được nhiều người từng ăn chồi hoa bia đánh giá cao.
Đối với nhiều đầu bếp trên thế giới, chồi hoa bia được xem là một thứ nguyên liệu tuyệt vời để chế biến các món đặc sắc, làm nên tên tuổi của họ.