Báo cáo của tổ chức nghiên cứu nông nghiệp quốc tế lớn nhất thế giới khẳng định, tới năm 2050, sản xuất lương thực sẽ phải tăng tới 60% mới bắt kịp được với sự thay đổi khí hậu và gia tăng dân số toàn cầu.Bởi vậy, trong tương lai, con người có thể phải tiêu thụ các loài côn trùng, chế phẩm từ côn trùng để ăn. Và sữa gián là một trong những nguồn dinh dưỡng giàu protein có thể được sử dụng.Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sữa gián rất giàu protein, chất béo, carbohydrate và đường, là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho trẻ nhỏ vì cung cấp dinh dưỡng cao gấp 3 lần sữa trâu và gấp 4 lần sữa bò.Không giống như các loại sữa khác, sữa gián được chiết xuất từ tinh thể protein có trong ruột gián. Đây chính là "sữa" mà gián dùng để nuôi con.Tuy nhiên không phải loài gián nào cũng dùng làm sữa được. Các nhà khoa học chỉ ra rằng sữa gián được tạo ra từ loài gián Diploptera punctate, chúng thường sinh sống ở Thái Bình Dương và là một loài gián đặc biệt có chứa tinh thể protein.Đặc biệt hơn, Diploptera punctata là loài gián đẻ con - 1 hình thức sinh sản khá kỳ lạ ở côn trùng. Giống như động vật có vú, chúng dùng sữa mẹ nuôi con.Tuy nhiên, việc "vắt" sữa gián lại là một công việc hoàn toàn không dễ dàng. Vì các tinh thể sữa gián được chiết xuất từ ruột gián nên chúng ta không thể vắt như sữa bò.Bởi vậy, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu ra phương pháp đơn giản hơn để khai thác nguồn nguyên liệu quý báu này.Gián Diploptera punctata là loài gián nhỏ, màu nâu đỏ giống như hạt cà phê.Đây là một loài đẻ con, có vòng đời đẩy đủ, thay vì ấp trứng như các loài khác. Mặc dù đẻ con là hình thức sinh sản phổ biến ở hầu hết các loài động vật có vú, nhưng nó lại khá kì lạ ở các loài côn trùng.Trong suốt quá trình phát triển, những ấu trùng gián nhỏ bé này sẽ hút các dưỡng chất được tạo ra từ cơ thể gián mẹ. Cũng giống như động vật có vú, chúng dùng sữa mẹ nuôi con."Các tinh thể sữa này giống như 1 loại thực phẩm hoàn chỉnh. Chúng có chứa protein, chất béo, đường và cả các axit amin thiết yếu", một chuyên gia nghiên cứu cho biết.Mời các bạn xem video: Top 10 Loài Động Vật Sống Lâu Nhất Trái Đất. Nguồn: Yan News
Báo cáo của tổ chức nghiên cứu nông nghiệp quốc tế lớn nhất thế giới khẳng định, tới năm 2050, sản xuất lương thực sẽ phải tăng tới 60% mới bắt kịp được với sự thay đổi khí hậu và gia tăng dân số toàn cầu.
Bởi vậy, trong tương lai, con người có thể phải tiêu thụ các loài côn trùng, chế phẩm từ côn trùng để ăn. Và sữa gián là một trong những nguồn dinh dưỡng giàu protein có thể được sử dụng.
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sữa gián rất giàu protein, chất béo, carbohydrate và đường, là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho trẻ nhỏ vì cung cấp dinh dưỡng cao gấp 3 lần sữa trâu và gấp 4 lần sữa bò.
Không giống như các loại sữa khác, sữa gián được chiết xuất từ tinh thể protein có trong ruột gián. Đây chính là "sữa" mà gián dùng để nuôi con.
Tuy nhiên không phải loài gián nào cũng dùng làm sữa được. Các nhà khoa học chỉ ra rằng sữa gián được tạo ra từ loài gián Diploptera punctate, chúng thường sinh sống ở Thái Bình Dương và là một loài gián đặc biệt có chứa tinh thể protein.
Đặc biệt hơn, Diploptera punctata là loài gián đẻ con - 1 hình thức sinh sản khá kỳ lạ ở côn trùng. Giống như động vật có vú, chúng dùng sữa mẹ nuôi con.
Tuy nhiên, việc "vắt" sữa gián lại là một công việc hoàn toàn không dễ dàng. Vì các tinh thể sữa gián được chiết xuất từ ruột gián nên chúng ta không thể vắt như sữa bò.
Bởi vậy, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu ra phương pháp đơn giản hơn để khai thác nguồn nguyên liệu quý báu này.
Gián Diploptera punctata là loài gián nhỏ, màu nâu đỏ giống như hạt cà phê.
Đây là một loài đẻ con, có vòng đời đẩy đủ, thay vì ấp trứng như các loài khác. Mặc dù đẻ con là hình thức sinh sản phổ biến ở hầu hết các loài động vật có vú, nhưng nó lại khá kì lạ ở các loài côn trùng.
Trong suốt quá trình phát triển, những ấu trùng gián nhỏ bé này sẽ hút các dưỡng chất được tạo ra từ cơ thể gián mẹ. Cũng giống như động vật có vú, chúng dùng sữa mẹ nuôi con.
"Các tinh thể sữa này giống như 1 loại thực phẩm hoàn chỉnh. Chúng có chứa protein, chất béo, đường và cả các axit amin thiết yếu", một chuyên gia nghiên cứu cho biết.