Bỏ ngân hàng về trồng rau, trở thành tỷ phú

(Kiến Thức) - Guo Kejiang, 29 tuổi, bỏ việc ngân hàng và rời Thủ đô Bắc Kinh về quê ở tỉnh Hà Nam trồng rau, trở thành một trong những tỷ phú trẻ Trung Quốc phất lên chỉ trong một năm.

Tỷ phú trồng rau
Tỷ phú trồng rau Guo Kejiang.

Quyết định bỏ công việc tốt, không dễ gì có được như vậy, khiến nhiều người trong gia đình và bạn bè anh Guo ban đầu rất sốc.

Anh Guo nhìn thấy tiềm năng phát triển của thị trường rau an toàn bởi những loại rau bày bán tràn lan ở các chợ gặp vấn đề về an toàn thực phẩm. Vì vậy, anh quyết định xây dựng mô hình trang trại sinh thái không tạo ra rác thải.

Kết quả thu được rất khả quan, trang trại của anh sản xuất trên 400 tấn rau sạch cung cấp ra thị trường mỗi năm. Thêm vào đó, anh cũng mở một số hoạt động tham quan dành cho du khách, biến trang trại của mình trở thành khu du lịch sinh thái. 

Bên cạnh đó, anh giúp đỡ những nông dân trong vùng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trồng rau với nhau. Hiện trang trại của anh Guo tạo công ăn việc làm cho 150 lao động địa phương.

Anh Guo học ĐH Tài chính - Kinh tế Trung ương vào năm 2004 và là một trong những thủ khoa đầu vào. Tỷ phú trồng rau sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh gia đình nghèo khó. Bố mẹ anh rất vất vả kiếm tiền để cho cả ba con học hành đến nơi đến chốn.

Do đó, khi sự nghiệp có chút thành tựu, anh còn được mọi người biết đến là một mạnh thường quân thời hiện đại khi dành một nhân dân tệ từ việc bán mỗi hộp rau xanh để hỗ trợ tài chính cho các sinh viên nghèo có điều kiện học tập.

Nhật Anh (theo China Daily)

Bình luận(0)