1. Bạch tuộc đã xuất hiện từ rất lâu: Hóa thạch lâu đời nhất được biết đến về tổ tiên bạch tuộc thuộc về một loài động vật sống cách đây khoảng 330 triệu năm, rất lâu trước khi có khủng long. Được phát hiện trong thành tạo đá vôi Bear Gulch của Montana và được mô tả vào năm 2022, mẫu vật này có mười chi, trong khi bạch tuộc hiện đại chỉ có tám chi. Lâu trước khi sự sống trên cạn phát triển, bạch tuộc đã định hình hình dạng của mình trong hàng triệu năm sau đó. Ảnh:BBC2. Bạch tuộc có ba trái tim: Hai trong số những trái tim này chỉ có chức năng đưa máu qua mang, nơi nó giải phóng carbon dioxide và hấp thụ oxy. Sau đó, trái tim thứ ba lưu thông máu giàu oxy đó đến các cơ quan và cơ, cung cấp năng lượng cho chúng. Nhưng trái tim thứ hai thực sự ngừng đập khi bạch tuộc bơi,điều này khiến chúng kiệt sức,đó là lí do chúng thích bò thay vì bơi. Ảnh:Quora3. Bạch tuộc không hề ngốc nghếch: Chúng có bộ não lớn so với kích thước của chúng, và chúng có thể tự tìm ra cách, chẳng hạn như cách mở một vỏ sò đã được đóng chặt bằng dây. Loài động vật này có thể vượt qua mê cung, giải quyết vấn đề, ghi nhớ các giải pháp và tháo rời mọi thứ để giải trí. Bạch tuộc thậm chí còn có những tính cách riêng biệt. Cuối cùng, loài chân đầu có thể thực hiện trò chơi bắt bóng giả với một chiếc chai nổi. Ảnh: Exhibit Galleries Blog4. Cánh tay của bạch tuộc có trí óc riêng: Hai phần ba tế bào thần kinh của bạch tuộc nằm ở cánh tay chứ không phải đầu. Kết quả là, một số cánh tay có thể tìm ra cách để mở một con sò trong khi phần còn lại của con vật đang bận làm việc khác, chẳng hạn như kiểm tra hang động để tìm thêm đồ ăn ngon. Các xúc tu của bạch tuộc thậm chí có thể phản ứng sau khi chúng bị cắt đứt hoàn toàn khỏi một con vật đã chết. Trong một thí nghiệm, các xúc tu bị cắt cụt giật và cuộn tròn khi các nhà nghiên cứu véo chúng. Ảnh: Lab Manager5. Mực bạch tuộc không chỉ giúp ẩn mình: Mực còn gây hại về mặt vật lý cho kẻ thù. Nó chứa một hợp chất gọi là tyrosinase, ở người, hợp chất này giúp kiểm soát quá trình sản xuất sắc tố melanin tự nhiên. Nhưng khi phun vào mắt động vật ăn thịt, tyrosinase sẽ gây kích ứng. Nó cũng làm rối loạn khứu giác và vị giác của các sinh vật. Ảnh:Smithsonian Magazine6. Bạch tuộc có máu xanh: tồn tại ở đại dương sâu thẳm, máu của bạch tuộc được cung cấp năng lượng bởi một loại protein chứa đồng gọi là hemocyanin. Trong khi máu giàu sắt của chúng ta có màu đỏ khi gặp oxy, thì đồng trong máu bạch tuộc khiến máu có màu xanh. Hemocyanin, một loại protein lớn hơn, vận chuyển oxy hiệu quả hơn trong môi trường khắc nghiệt mà bạch tuộc sinh sống: Ở đáy đại dương, nhiệt độ nước rất thấp và không có nhiều oxy xung quanh. Ảnh:GoodreadsMáu của bạch tuộc cũng khiến chúng cực kỳ nhạy cảm với những thay đổi về độ axit. Nếu độ pH của nước xung quanh quá thấp, loài động vật này không thể lưu thông đủ oxy để tồn tại. Theo đó, các nhà nghiên cứu lo lắng về những gì sẽ xảy ra với bạch tuộc khi biến đổi khí hậu làm tăng độ axit của đại dương. Ảnh: ScienceABC7. Sau khi giao phối, cuộc đời kết thúc: Giao phối và làm cha mẹ là những chuyện ngắn ngủi đối với bạch tuộc, chúng chết ngay sau đó. Loài này thực hiện thụ tinh ngoài. Một con đực đưa tinh trùng của mình trực tiếp vào khoang áo của con cái, sử dụng hectocotylus, một cánh tay đặc biệt, dài hơn. Sau đó, "cánh tay sinh dục" của con đực rụng đi và con vật chết. Ảnh: Science Times
Đối với con cái, chúng có thể đẻ tới 400.000 trứng. Để ưu tiên nhiệm vụ làm mẹ, chúng ngừng ăn. Vào thời điểm trứng nở, bạch tuộc cái sẽ chết. Tuyến thị giác của chúng nhanh chóng sản xuất ra các hóa chất tự hủy, gây ra sự thay đổi nhanh chóng trong quá trình chuyển hóa cholesterol và cuối cùng giết chết chúng. Một số bà mẹ bạch tuộc nuôi nhốt được biết là cố tình đẩy nhanh cái chết của chính mình bằng cách tự cắt xẻo bản thân. Ảnh:BGR
8. Hầu hết bạch tuộc mà chúng ta ăn đều có nguồn gốc từ Bắc và Tây Phi: Thịt bạch tuộc là một loại thực phẩm phổ biến ở Đông Á, Tây Ban Nha, Hy Lạp và các quốc gia khác trong nhiều thế kỷ và gần đây, nhu cầu về nó đã mở rộng sang Hoa Kỳ và nhiều nơi khác. Ảnh:TasteNhưng sự phổ biến trong ẩm thực đã tác động đến quần thể bạch tuộc trên toàn thế giới. Sản lượng bạch tuộc trên toàn thế giới hiện đã vượt quá 550.000 tấn mỗi năm. Ảnh:My Greek DishMời quý độc giả xem video: Chú bạch tuộc biết đổi vỏ ly nhựa lấy vỏ sò với thợ lặn
1. Bạch tuộc đã xuất hiện từ rất lâu: Hóa thạch lâu đời nhất được biết đến về tổ tiên bạch tuộc thuộc về một loài động vật sống cách đây khoảng 330 triệu năm, rất lâu trước khi có khủng long. Được phát hiện trong thành tạo đá vôi Bear Gulch của Montana và được mô tả vào năm 2022, mẫu vật này có mười chi, trong khi bạch tuộc hiện đại chỉ có tám chi. Lâu trước khi sự sống trên cạn phát triển, bạch tuộc đã định hình hình dạng của mình trong hàng triệu năm sau đó. Ảnh:BBC
2. Bạch tuộc có ba trái tim: Hai trong số những trái tim này chỉ có chức năng đưa máu qua mang, nơi nó giải phóng carbon dioxide và hấp thụ oxy. Sau đó, trái tim thứ ba lưu thông máu giàu oxy đó đến các cơ quan và cơ, cung cấp năng lượng cho chúng. Nhưng trái tim thứ hai thực sự ngừng đập khi bạch tuộc bơi,điều này khiến chúng kiệt sức,đó là lí do chúng thích bò thay vì bơi. Ảnh:Quora
3. Bạch tuộc không hề ngốc nghếch: Chúng có bộ não lớn so với kích thước của chúng, và chúng có thể tự tìm ra cách, chẳng hạn như cách mở một vỏ sò đã được đóng chặt bằng dây. Loài động vật này có thể vượt qua mê cung, giải quyết vấn đề, ghi nhớ các giải pháp và tháo rời mọi thứ để giải trí. Bạch tuộc thậm chí còn có những tính cách riêng biệt. Cuối cùng, loài chân đầu có thể thực hiện trò chơi bắt bóng giả với một chiếc chai nổi. Ảnh: Exhibit Galleries Blog
4. Cánh tay của bạch tuộc có trí óc riêng: Hai phần ba tế bào thần kinh của bạch tuộc nằm ở cánh tay chứ không phải đầu. Kết quả là, một số cánh tay có thể tìm ra cách để mở một con sò trong khi phần còn lại của con vật đang bận làm việc khác, chẳng hạn như kiểm tra hang động để tìm thêm đồ ăn ngon. Các xúc tu của bạch tuộc thậm chí có thể phản ứng sau khi chúng bị cắt đứt hoàn toàn khỏi một con vật đã chết. Trong một thí nghiệm, các xúc tu bị cắt cụt giật và cuộn tròn khi các nhà nghiên cứu véo chúng. Ảnh: Lab Manager
5. Mực bạch tuộc không chỉ giúp ẩn mình: Mực còn gây hại về mặt vật lý cho kẻ thù. Nó chứa một hợp chất gọi là tyrosinase, ở người, hợp chất này giúp kiểm soát quá trình sản xuất sắc tố melanin tự nhiên. Nhưng khi phun vào mắt động vật ăn thịt, tyrosinase sẽ gây kích ứng. Nó cũng làm rối loạn khứu giác và vị giác của các sinh vật. Ảnh:Smithsonian Magazine
6. Bạch tuộc có máu xanh: tồn tại ở đại dương sâu thẳm, máu của bạch tuộc được cung cấp năng lượng bởi một loại protein chứa đồng gọi là hemocyanin. Trong khi máu giàu sắt của chúng ta có màu đỏ khi gặp oxy, thì đồng trong máu bạch tuộc khiến máu có màu xanh. Hemocyanin, một loại protein lớn hơn, vận chuyển oxy hiệu quả hơn trong môi trường khắc nghiệt mà bạch tuộc sinh sống: Ở đáy đại dương, nhiệt độ nước rất thấp và không có nhiều oxy xung quanh. Ảnh:Goodreads
Máu của bạch tuộc cũng khiến chúng cực kỳ nhạy cảm với những thay đổi về độ axit. Nếu độ pH của nước xung quanh quá thấp, loài động vật này không thể lưu thông đủ oxy để tồn tại. Theo đó, các nhà nghiên cứu lo lắng về những gì sẽ xảy ra với bạch tuộc khi biến đổi khí hậu làm tăng độ axit của đại dương. Ảnh: ScienceABC
7. Sau khi giao phối, cuộc đời kết thúc: Giao phối và làm cha mẹ là những chuyện ngắn ngủi đối với bạch tuộc, chúng chết ngay sau đó. Loài này thực hiện thụ tinh ngoài. Một con đực đưa tinh trùng của mình trực tiếp vào khoang áo của con cái, sử dụng hectocotylus, một cánh tay đặc biệt, dài hơn. Sau đó, "cánh tay sinh dục" của con đực rụng đi và con vật chết. Ảnh: Science Times
Đối với con cái, chúng có thể đẻ tới 400.000 trứng. Để ưu tiên nhiệm vụ làm mẹ, chúng ngừng ăn. Vào thời điểm trứng nở, bạch tuộc cái sẽ chết. Tuyến thị giác của chúng nhanh chóng sản xuất ra các hóa chất tự hủy, gây ra sự thay đổi nhanh chóng trong quá trình chuyển hóa cholesterol và cuối cùng giết chết chúng. Một số bà mẹ bạch tuộc nuôi nhốt được biết là cố tình đẩy nhanh cái chết của chính mình bằng cách tự cắt xẻo bản thân. Ảnh:BGR
8. Hầu hết bạch tuộc mà chúng ta ăn đều có nguồn gốc từ Bắc và Tây Phi: Thịt bạch tuộc là một loại thực phẩm phổ biến ở Đông Á, Tây Ban Nha, Hy Lạp và các quốc gia khác trong nhiều thế kỷ và gần đây, nhu cầu về nó đã mở rộng sang Hoa Kỳ và nhiều nơi khác. Ảnh:Taste
Nhưng sự phổ biến trong ẩm thực đã tác động đến quần thể bạch tuộc trên toàn thế giới. Sản lượng bạch tuộc trên toàn thế giới hiện đã vượt quá 550.000 tấn mỗi năm. Ảnh:My Greek Dish
Mời quý độc giả xem video: Chú bạch tuộc biết đổi vỏ ly nhựa lấy vỏ sò với thợ lặn